Bất động sản đang tăng mạnh – bong bóng có xảy ra

Bất động sản đang tăng mạnh liệu có bong bóng có xảy ra

Bất động sản đang tăng mạnh liệu có bong bóng thị trường xảy ra. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về vấn đề trên nhé mọi người.

Trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Đa số các lĩnh vực đều chững lại. Thậm chí sụt giảm nhiều doanh nghiệp công ty phá sản. Ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế cả nước nói chung. Và thị trường bất động sản tại Việt Nam nói riêng. Khi mà kinh doanh ế ẩm dòng tiền trong xã hội chậm lại. Nhu cầu về bất động sản củng trì trệ.

Nhưng đến năm 2021 do nhà nước đã hạn chế tốt ảnh hưởng của đại dịch. Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà hồi phục. Và dự đoán sẽ tăng trưởng chóng mặt với những chính sách mới của nhà nước. Một vấn đề đặt ra là thị trường bất động sản tăng mạnh. Liệu có xảy ra tình trạng bong bóng thị trường. Nếu điều đó xảy ra sẽ rất nguy hiểm cho các nhà đầu tư. Lẫn những người có nhu cầu về bất động sản. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

Nhiều người lo ngại giá bất động sản tăng mạnh sẽ gây nguy cơ bong bóng bất động sản 2021. Tuy nhiên, theo chuyên gia, vấn đề mức giá và kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên.

Nhận định của chuyên gia

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, trái ngược với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành bất động sản tiếp tục ghi nhận những tăng trưởng nhất định, đặc biệt là về số lượng người mua.

“Đặc biệt, chúng tôi không tin vào giả thuyết về bong bóng bất động sản. Chúng tôi tự tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định. Bong bóng bất động sản được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu và nhu cầu đang tăng. Chúng tôi cho rằng sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát, mà hoàn toàn trong vùng an toàn”, ông Matthew Powell khẳng định.

Nhận định của chuyên gia

Ở góc độ giá nhà và giá đất, với mức tài sản và thu nhập cá nhân của nhiều người. Thì không phải ai cũng có thể theo kịp giá nhà gia tăng. Bởi vậy, thị trường cần các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm nhà ở bình dân và dành cho người có thu nhập thấp. Điều ngạc nhiên là, có nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân lại không tìm kiếm các sản phẩm cao cấp, nên nhiều chủ đầu tư hiện đang quan tâm đến loại hình phát triển nhà ở bình dân, dành cho người có thu nhập thấp.

Xu hướng phát triển của thị trường

Trong một đến hai năm vừa qua, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang lĩnh vực này. Điều quan trọng là người mua có thể tiếp cận thị trường một cách hiệu quả, khi đó, ta có một sân chơi thương mại để giá nhà được thúc đẩy bởi nhu cầu mua. Giá nhà và giá đất phụ thuộc vào các tác nhân của thị trường, cung và cầu đều có các chức năng riêng. Vì vậy, không cần thiết phải tìm cách để kéo giá của bất động sản xuống.

Xu hướng phát triển của thị trường

Ở bình diện rộng hơn, bên cạnh vấn đề giá nhà, dân số, chúng ta cần phải tính đến các yếu tố quan trọng như nguồn cung nhà ở được đảm bảo, cơ sở vật chất phát triển, hệ thống giao thông thuận lợi, và sự phát triển của thị trường tại các khu vực mới và các tỉnh thành. Điều quan trọng là sự mở cửa thị trường, mở rộng sản phẩm và tiếp cận các khu vực mới. Điều này có thể được thực hiện hóa bằng sự phát triển của cơ sở hạ tầng, đường bộ và phương tiện công cộng.

Vấn đề giá nhà, giá đất cũng phụ thuộc vào những chính sách chuyên biệt. Đơn cử, tại Anh Quốc, người dân thường không sống tại trung tâm thành phố, họ không thể chi trả cho giá nhà đắt đỏ tại đó. Vậy nên, họ thường sống ở những khu vực ngoại ô London và di chuyển tới trung tâm bằng các phương tiện công cộng. Nếu có những chính sách đất đai thỏa đáng thì có thể hạn chế được các hiện tượng tăng trưởng thiếu kiểm soát.

Những giải pháp để tránh rủi ro

Song, hiện tại chúng ta chưa cần lo lắng đến vấn đề đó. Việc quản lý tốt các chính sách đất đai, chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp giữ vai trò trọng tâm. Để có thể điều chỉnh giá nhà thì chúng ta cần có thêm nguồn cung và cách tiếp cận, thay vì cố tình thâu tóm và hạ giá nhà ở, đây là việc rất khó có thể thực hiện.

Những giải pháp để tránh rủi ro

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn. Savills Hà Nội chia sẻ: “Kéo giá nhà xuống trong điều kiện hiện nay đòi hỏi rất nhiều giải pháp từ nhiều bên. Việc điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định. Bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hơn cả. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt. Thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu.

Không cần quá lo ngại chuyện mức giá

Chúng ta không cần quá lo ngại chuyện mức giá. Thị trường đang ở giai đoạn phát triển. Nhà đầu tư lớn tham gia thị trường đã có kinh nghiệm. Với mỗi vị trí và điều kiện bàn giao, khách mua có thể tính được giá hợp lý là bao nhiêu. Trong năm 2021, một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao. Sẽ phải rà soát lại tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án. Để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường”.

Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư lớn nước ngoài tới thị trường Việt Nam. Mang tới sự đa dạng trong sản phẩm. Đặc biệt, các nhà đầu tư hiện đang chú ý tới thị trường nhà ở giá rẻ. Họ có thể sẽ mang lại sự phát triển cho những khu vực mới. Các điểm tiếp cận mới, hệ thống đường xá mới và nhà xưởng mới. Điều này sẽ thúc đẩy sự mở rộng và phát triển. Cho các thị trường bất động sản ngoài Hà Nội và thậm chí là khắp Việt Nam.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.