Các công trình độc đáo y như trong phim khoa học viễn tưởng

Các công trình độc đáo y như trong phim khoa học viễn tưởng

25/03/2021 0 Hà Anh 294

Trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, chúng ta dễ dàng bắt gặp được những tòa nhà; những công trình kiến trúc mang đầy tính ảo diệu. Nhưng tưởng chúng chỉ có ở trên phim mà không hề biết rằng; ở ngoài đời thực, đã có rất nhiều những công trình mang đầy tính nghệ thuật và phi thực tế; được tạo ra bởi đôi bàn tay tài ba của các kiến trúc sư nổi tiếng.

Những công trình đó không những thể hiện được trí óc sáng tạo và sự tài năng của các kiến trúc sư; mà còn là một biểu tượng nghệ thuật đi đầu trong giới kiến trúc. Với lối thiết kế khác biệt, mang hơi hướng viễn tưởng; chúng dường như đã trở thành một cuộc cách mạng; đưa các lối kiến trúc thoát ra khỏi sự gò bó của các xu hướng cũ. Mang đến một làn gió mới khiến con người không ngừng sáng tạo hơn. Các công trình này đã trở thành những “người” đặt tiền đề cho kiểu kiến trúc mang hơi hướng khoa học viễn tưởng; mà tưởng chừng như chỉ có trong các bộ phim.

Tòa nhà khiêu vũ “Fred và Ginger” – biểu tượng đặc trưng của thành phố Prague, Cộng hòa Séc

        Tòa nhà khiêu vũ “Fred và Ginger” - biểu tượng đặc trưng của thành phố Prague, Cộng hòa Séc

“Fred và Ginger” là một công trình được thiết kế bởi chính tay kiến trúc sư người Séc Vlado Milunić và kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Frank Gehry. Tòa nhà được đạt tại Prague, Séc, nằm ngay bên bờ sông Vltava. Sở dĩ công trình kiến trúc này có tên là “Fred và Ginger” là để tôn vinh hai vũ công nổi tiếng người Mỹ; là Fred Astaire và Ginger Rogers. Vốn lúc đầu, đây là nơi để tổ chức triễn làm nghệ thuật; nhưng về sau đã được một đơn vị tài chính thu mua lại.

Nhà bong bóng- Palais Bulles, sự độc nhất của nước Pháp

      Nhà bong bóng- Palais Bulles, sự độc nhất của nước Pháp

Nằm bên cạnh vách đá Côte d’Azur, Pháp; một công trình có tên là nhà bong bóng, hay còn được gọi với một cái tên khác là Palais Bulles. Đây là một công trình có tầm nhìn hướng về phía Địa Trung Hải; do kiến trúc sư Antti Lovag thiết kế và được xây dựng vào năm 1989. Sau đó, tòa nhà này được một nhà thiết kế thời trang người Pháp gốc Ý là Pierre Cardin mua lại. Nhà bong bóng tọa lạc ngay tại một trong những khu vực đẹp bậc nhất của Pháp; đây là một địa điểm lý tưởng, có view đẹp để tổ chức các buổi tiệc lớn cũng như chụp hình.

Kunsthaus Graz – bảo tàng kỳ dị có một không hai của nước Áo

Kunsthaus Graz - bảo tàng kỳ dị có một không hai của nước Áo

Kunsthaus là bảo tàng được xây tại thành phố Graz của nước Áo; nó được khánh thành vào năm 2003 nhân sự kiện Graz được chọn làm thủ đô văn hóa châu Âu. Bảo tàng được thiết kế với hình dáng kỳ dị mang màu sắc chủ đạo là xanh biển khiến cho nó trông như một sinh vật ngoài hành tinh khổng lồ. Đây là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Mặc dù hình dáng kỳ dị, nhưng bảo tàng Kunsthaus là tòa nhà thân thiện với môi trường; bởi các nguồn năng lượng được tạo ra từ những tấm quang điện nằm trên mái.

Bảo tàng Fondation Louis Vuitton ở Paris, Pháp

Bảo tàng Fondation Louis Vuitton ở Paris, Pháp

Fondation Louis Vuitton là bảo tàng và là trung tâm văn hóa nằm ngay trong khuôn viên công viên Bois de Boulogne. Khác với hình dáng kỳ dị của Kunsthaus, công trình này được cấu thành từ 19.000 khối bê tông; 3.600 tấm kính và được thiết kế trông giống như một chiếc thuyền với vòm mái ý như những cánh buồm. Sau khi mở cửa vào năm 2014, tòa nhà này nghiễm nhiên đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua đối với những người yêu mến nghệ thuật.

Trung tâm mua sắm Selfridges, Anh 

        Trung tâm mua sắm Selfridges, Anh 

Selfridges là chuỗi trung tâm mua sắm danh tiếng ở Anh; được thiết kế bởi công ty kiến trúc Future Systems. Tòa nhà này nằm tại thành phố Birmingham; hằng năm nó đều lọt vào top 100 cửa hàng trên thế giới được tham quan nhiều nhất; kể từ ngày mở cửa vào năm 2003 cho đến bây giờ.

Khách sạn Marqués de Riscal, Elciego, Tây Ban Nha

        Khách sạn Marqués de Riscal, Elciego, Tây Ban Nha

Khách sạn Marqués de Riscal, Elciego là một công trình cực kỳ ấn tượng được tạo ra bởi một nhà kiến trúc đầy tài hoa Frank Gehry. Dưới đôi bàn tay khéo léo và trí sáng tạo kinh người của ông; công trình vốn là một nhà máy rượu có thâm niên 150 tuổi nay đã trở thành một tổ hợp gồm có khách sạn 5 sao; spa; bảo tàng và cửa hàng rượu. Có một điểm nhấn gây ấn tượng mạnh vào thị giác người nhìn; chính là mặt tiền giống hệt dải ruy băng đầy màu sắc.

Nguồn: Laodong.vn