Các nguyên tắc bố trí văn phòng theo phong thủy mà bạn cần biết

Các nguyên tắc bố trí văn phòng theo phong thủy mà bạn cần biết

25/03/2021 0 Thúy Hằng 295

Theo thuyết ngũ hành của Phong thủy, các yếu tố của vạn vật được gọi là ngũ hành: vàng, kim, thủy, hợi và thủy. Bố trí phòng làm việc theo phong thủy sẽ giúp cân bằng không gian; tạo nguồn cảm hứng và năng lượng, làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn. Áp dụng những quy tắc quan trọng này; sẽ giúp mọi người có một khu vực làm việc phù hợp nhất.

Theo phong thủy, tất cả các bàn đều phải dựa vào tường hoặc kê sát vào nhau; để tránh những khoảng trống. Cần đảm bảo 4 nguyên tắc: mặt trước rộng rãi, mặt sau vững chắc, bên trái rộng, bên phải rộng và thông thoáng. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một văn phòng có số lượng nhân viên lớn, việc bố trí hợp lý để đáp ứng tất cả các yêu cầu trên là điều khó khăn. Vì vậy, có thể linh hoạt sắp xếp bàn ghế theo hướng thích hợp, nếu áp dụng được cách hóa giải hướng xấu của bàn là điều hoàn toàn có thể. Hãy cùng khám phá xem đâu là những nguyên tắc cần áp dụng; khi bố trí văn phòng mà mọi người cần nắm; trước khi bắt tay vào làm nhé.

Bố trí đồ dùng hợp lý

Một trong những bước cơ bản nhất trong việc tạo ra một không gian đẹp; theo phong thủy văn phòng là sắp xếp chúng khoa học và thoát khỏi tình trạng lộn xộn. Khi các đồ đạc trong phòng được sắp xếp ngăn nắp; căn phòng sẽ thu hút được những năng lượng tốt và giúp tinh thần làm việc của chủ nhân sảng khoái; tập trung cao và nhiều cảm hứng.

Bố trí đồ dùng hợp lý

Để tạo được một văn phòng làm việc ngăn nắp, cần phân chia các khu vực khác nhau; và giữ đồ vật ở các vị trí nhất định.

Đặc biệt, nếu tủ, bàn hoặc giá sách có nhiều giấy tờ; cần có một cách quản lý giấy tờ riêng để chúng không bị lưu lạc hoặc nhìn bừa bộn. Đối với quản lý giấy tờ điện tử cũng vậy; cần sắp xếp các tệp trong máy tính khoa học để làm việc hiệu quả hơn

Cân nhắc đặt bàn làm việc khoa học

Chiếc bàn đặt ở đúng vị trí sẽ khiến vị trí của chủ nhân trở nên quyền lực hơn. 3 vị trí bàn được đặt ở những vị trí đúng với phong thủy nhất bao gồm các vị trí ngồi hướng ra cửa chính. Trong đó, vị trí ngồi vừa hướng ra cửa sổ và cửa chính là vị trí đẹp nhất.

Bàn làm việc trong văn phòng đối diện nhà vệ sinh sẽ bị ảnh hưởng không khí xú uế; công việc sớm muộn cũng thất bại.

đặt bàn làm việc khoa học

Các yếu tố phong thủy văn phòng quan trọng khác; bao gồm cự li ngồi cách cửa, chất liệu bàn, khoảng trống lối đi, màu sắc bàn. Cự li ngồi cách cửa càng xa thì quyền lực càng lớn. Lối đi ra vào rộng sẽ thu hút được nhiều năng lượng và khí tốt đến. Nên chọn màu bàn ghế sáng màu để làm rộng văn phòng làm việc; và chọn bàn ghế có độ nhẵn mịn cao để tăng tính tiện nghi và thoải mái khi làm việc.

Bố trí các đồ trang trí hợp lý

Cũng giống như nhà ở, nên trang trí văn phòng làm việc; bằng cách sử dụng các đồ vật thể hiện các ý nghĩa tốt đẹp để thu hút tài lộc và may mắn đến với công việc. Ví dụ như: sừng trâu tượng trưng cho sức mạnh và tính cạnh tranh, tranh Bách phúc đồ (bức tranh trăm phúc) để mang lại phúc khí cho người làm trong văn phòng hoặc con rồng tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

Đảm bảo sự cân bằng trong không gian 

Sự cân bằng không gian trong phong thủy được thể hiện qua tính âm và dương.

Âm và dương kết hợp hài hòa sẽ khiến không gian văn phòng trở nên thư giãn, không bị chói sáng, nội thất không có góc cạnh, trần nhà không quá cao cũng không quá thấp…

sự cân bằng trong không gian 

Để làm được những điều trên; cần chú ý trong việc điều chỉnh ánh sáng tự nhiên quá sáng bằng cách che rèm; hoặc thắp thêm đèn trong phòng nếu nó quá tối, sử dụng đồ nội thất mềm mại, có nhiều đường cong, trồng cây phong thủy văn phòng hoặc treo tranh thiên nhiên để tạo môi trường làm việc tự nhiên có đủ các yếu tố Kim, Thổ, Mộc, Hỏa, Thủy.

Màu sắc văn phòng phù hợp

Bên cạnh việc cân bằng không gian phòng làm việc, cần chú ý đến màu sắc văn phòng và hiệu ứng của màu sắc ảnh hưởng đến việc thu hút năng lượng tốt của phòng làm việc. Trong đó, màu vàng nhẹ, màu đá sa thạch, màu cam nhạt, xanh lá cây là những màu sắc phong thủy phù hợp với văn phòng làm việc nhất.

Màu trắng giúp làm tăng độ sáng và tập trung tinh thần làm việc. Màu nâu và sự kết hợp của các màu trái đất giúp tăng tính ổn định cho văn phòng.

Bố trí không gian làm việc thư giãn

Cuối cùng nhưng không thể thiếu trong 6 quy tắc quan trọng nhất về phong thủy văn phòng, đó là việc tạo ra môi trường làm việc thư giãn.

Bố trí không gian làm việc thư giãn

Có rất nhiều cách để loại bỏ sự u ám và tĩnh nặng trong phòng làm việc. Ví dụ, có thể bật nhạc, đốt nến thơm, sử dụng đồ vật có góc tròn để tăng lưu thông khí, điều chỉnh ánh sáng dịu mát, làm đài phun nước nhỏ hoặc đặt bể cá trong phòng.

Bố trí tranh và cây cảnh

Theo phong thủy, treo tranh lên tường ở nơi làm việc sẽ làm cho không gian sáng sủa hơn. Ở đại sảnh của công ty thì nên treo tranh sơn thủy để thế nước chảy vào, tượng trưng cho việc mang lại nhiều vận khí, tài lộc cho nơi làm việc. Trong phòng làm việc cần tuyệt đối tránh treo những tranh hình con vật có sát khí nặng như: tranh kiếm, tranh cửu long sẽ làm tổn hại tài khí.

Bố trí tranh và cây cảnh

Trong phòng làm việc tốt nhất nên treo tranh về hoa hướng dương, hoa mẫu đơn…. thì những bức tranh này sẽ khiến cho căn phòng ngập tràn ánh sáng cũng như nguồn dương khí, mang lại sức sống mới và những điều cát lành cho văn phòng của bạn.

Đối với các cây cảnh văn phòng: không nên bày trí cây leo hoặc cây có gai trong văn phòng.

Ngoài ra, để công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi và gặp nhiều may mắn chủ doanh nghiệp nên bày trí trong phòng làm việc những biểu tượng phong thủy như: Đĩa ngọc thạch anh, thuyền mạ vàng, ngựa, rùa đầu rồng….Những vật phẩm phong thủy này sẽ giúp mang lại cát khí, giàu có và thịnh vượng, xua được tà khí, giúp cho chủ doanh nghiệp có nhiều mối quan hệ rộng rãi, có nhiều quý nhân giúp đỡ trong việc kinh doanh, tránh kẻ tiểu nhân và vận hạn đáng tiếc.

Nguồn: Maisonoffice.vn