Các quy tắc cần phải nắm vững khi trồng cây theo phong thủy ngũ hành

Căn nhà nhỏ vẫn có thể tạo sân vườn riêng nhờ vào thiết kế sân vườn thẳng đứng

Cây trái là một trong những phần không thể thiếu trong không gian sống của chúng ta, đặc biệt là trong không gian nhà ở thân thuộc. Cây không chỉ giúp điều hòa không khí, thanh lọc bụi bẩn, giúp gia chủ giải tỏa căng thẳng và tận hưởng thư giãn, mà còn dùng để bài trí khiến căn nhà trở nên đẹp và tràn đầy sức sống. Nhưng trong ngũ hành lưu truyền trong dân gian, việc bố trí sắp xếp cây theo phong thủy cũng có thể giúp tăng vượng khí của ngôi nhà và gia chủ. Cũng có những tối kị trong việc này mà không phải ai cũng biết rõ và ghi nhớ!

Để nghiên cứu các nguyên tắc phong thủy và ngũ hành trong thiết kế sân vườn và cây cảnh là một trong những vấn đề phức tạp nhất. Điều này là do những quy tắc này bao gồm nhiều yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chủ nhà.

Ngũ hành trong phong thủy cây cảnh

Trong phong thủy, các loại cây xanh được phân chia ra thành nhiều hệ và thuộc tính khác nhau, bao gồm Ngũ hành và Âm Dương.

Các loại cây cảnh có thuộc tính là « dương tính » là gồm những loại cây ưa nắng và cần rất nhiều ánh sáng mặt trời. Những loại cây này khi bị trồng ở những nơi tối tăm ẩm thấp; không đủ điều kiện ánh sáng sẽ khiến chúng bị còi cọc; phát triển một cách yếu ớt; khó cho ra hoa hoặc kết trái; và đặc biệt là rất dễ chết.

Ngũ hành trong phong thủy cây cảnh

Ngược lại, các loại cây được gọi là « âm tính » là những loại cây có sức sống dai dẳng; chúng hoàn toàn có thể sống một cách khỏe mạnh và phát triển tốt mặc dù bị trồng ở những nơi thiếu ánh nắng mặt trời.

Còn đối với thuộc tính ngũ hành; việc phân chia và xếp loại cây cảnh phong thủy theo ngũ hành thường chủ yếu sẽ dựa vào màu sắc của loại cây đó. Với những loại cây hay hoa có màu trắng sẽ thuộc hành Kim; màu xanh là hành Mộc; màu đỏ là hành Hỏa; màu đen là hành Thủy; màu vàng là hành Thổ. Những loại cây cảnh có màu sắc càng tươi và sáng thì thuộc tính “dương” càng cao. Ngược lại, những cây có màu sắc càng đậm và tối thì thuộc tính “âm” sẽ cao hơn.

Những nguyên tắc ngũ hành trong phong thủy cây cảnh

Sân vườn tiểu cảnh là nơi cần được hỗ trợ; bồi bổ cuộc sống; hoán chuyển; thanh lọc môi trường cho các thành viên. Sân vườn xưa hay nay đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành: Sơn (núi), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước) và Thổ (đất).

Phong thủy sân vườn tiểu cảnh mang lại sự hài hòa cân đối về thiên – địa – nhân; nó giúp con người có một không gian sống hoàn hảo nhất. Với không gian hẹp, thì một “góc” nhỏ bố trí tiểu cảnh hợp phong thủy cũng đã mang lại lợi ích “lớn” cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Các loại núi đá (sơn) trong nguyên tắc ngũ hành sân vườn

Sơn hay còn gọi là núi giả hay còn gọi là núi nhân tạo thường được thấy trong nhiều nhà vườn biệt thực hiện nay. Thường được dùng từ các loại đá: loại lớn từng mảng làm đường đi, hoặc làm vách ngăn; loại nhỏ hơn và có hình dáng đặc biệt sẽ được bố trí làm hòn non bộ…

Các loại núi đá (sơn) trong nguyên tắc ngũ hành sân vườn

Đá núi thường được đặt hoặc xây dựng ở các vị trí phía Tây hoặc Bắc, tạo nét tương phản âm dương với hồ nước thường đặt ở phía Nam hoặc Đông.

Mộc

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ cho một khu vườn dù lớn hay nhỏ rất quan trọng trong không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý vì vừa là vật thể sống động tạo ra khung cảnh tươi đẹp và hòa hợp quan hệ giữa con người và năng lượng sống từ thiên nhiên tạo cảm giác thích thú cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực” nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều căn bằng nhau, không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn thì tất cả thảo mộc đều là hành mộc nhưng hình dáng và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Tre, trúc Mộc

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ và các giàn đỡ, cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay; dù làm bằng cốt thép nhưng người ta vẫn cố tạo dáng để nhìn vào giống như một thân gỗ mọc tự nhiên; dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Thủy

Thủy hay còn có nghĩa là nước; theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng; mang lại sự luân lưu tuần hoàn và phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí, nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. Người xưa cho rằng, nước tượng trưng cho tài lộc, ở đâu có nước thì ở đó có tiền.

Singapore là một quốc gia điển hình; họ giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng và bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Hỏa

MỆNH HỎA

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên; lá kim hoặc hoa màu đỏ; hoặc giữa lá có đốm đỏ; hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa; vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy, bực bội kéo đến nhiều hơn mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.

Thổ

Hành thổ (trong vườn) được dẫn dắt theo các lối đi hoặc đất; chất liệu chính để “trụ”; “giữ” mọi thứ trên quả đất này và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng nhiều, vào mùa thu chẳng hạn; cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng và dẫn dắt, tái tạo “mùa sau”.

Kim

Các loại cây có vòm; tán lá rộng; và các khối hình cong tròn; hình vòm từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động; làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn.

Kim

Phong thủy vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của con người hiện đại hiện nay; không chỉ mang lại sự cân đối; hài hòa trong không gian sinh hoạt hàng ngày mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái; hợp hoa học nghiên cứu giải trí.

Nguồn: Camnangcaytrong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.