Cơn sốt bất động sản bắt đầu nóng lên đầu năm nay

Cơn sốt bất động sản bắt đầu nóng lên đầu năm nay

Cơn sốt bất động sản đầu năm nay sẽ còn nóng bao lâu. Đó là câu hỏi của các nhà muốn đầu tư vào thị trường này. Liệu có xảy ra tình trạng bong bóng thị trường. Nếu xảy ra thì chúng ta phải đối mặt với nó như thế nào.

Trong năm 2020 với sự bùng nổ của đại dịch. Làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam và toàn cầu. Theo chiều hướng tiêu cực. Thị trường bất động sản tại Việt Nam củng không tránh khỏi. Tình trạng trì trệ nhiều nhà đầu tư còn đắn đo. Củng dễ hiểu vì lúc này nhu cầu về bất động sản không nhiều.

Nhưng đến đầu năm nay, nhà nước đã kiểm soát dịch tốt. Kéo theo nền kinh tế toàn quốc đã ổn định lại. Thị trường bất động sản cũng bắt đầu khởi sắc. Thâm chí tạo ra cơn sốt bất động sản rất mạnh. Nhiều công ty doanh nghiệp cò về lĩnh vực nhà đất xuất hiện tràn lan. Cộng với nhiều dự án khủng của nhà nước và các tập đoàn. Làm cho thị trường bất động sản nóng lên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Thời điểm sau Tết Tân Sửu 2021, thị trường bất động sản có sự nóng sốt diện rộng. Không khó để nhận ra mẫu số chung cho những đợt sốt nóng bùng phát sau tết là bất cứ nơi đâu có thông tin quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án là giá đất nơi đó nhảy múa. Chuyên gia nói gì về hiện tượng này?

Những dự án khủng sắp triển khai

Những dự án khủng sắp triển khai

Các cơn sốt nóng của thị trường bất động sản đồng loạt bùng nổ sau Tết Nguyên đán từ Bắc chí Nam. Ăn theo thông tin đồ án lập quy hoạch chung khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình, đất Gia Thịnh (Gia Viễn, Ninh Bình) tăng giá gấp đôi, gấp ba trong vòng 1 năm. Đất Bình Phước cũng thành chảo lửa với thông tin quy hoạch sân bay Tecnich. Huế tưởng chừng bình yên, thơ mộng mà đất đai xứ cố đô cũng dậy sóng với thông tin tương lai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Và hàng loạt các điểm nóng khác của thị trường từ Hoành Bồ (Quảng Ninh), Phù Khê (Bắc Ninh), Bắc Giang, Bảo Lộc (Lâm Đồng)…

Những lý do chính

Tại tọa đàm “CEO Talk 2021 Triển vọng kinh tế và nhận định xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS (BHS Group) đã lý giải về trường hợp này. Ông Tuyển cho biết về nguyên nhân thì có rất nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo đánh giá cá nhân của chủ tịch BHS Group thì có vài lý do chính như sau.

Những lý do chính

Cung tiền ra lớn và chảy vào ngành tài chính

Thứ nhất, cung tiền ra lớn và chảy vào ngành tài chính. Một điều rất lạ lùng là trong khi các ngành sản xuất, chế biến, nông, lâm, thuỷ sản, hàng không, dịch vụ du lịch … “chết bẹp” do Covid, thì ngân hàng, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh), tiền ảo đều báo lãi rất lớn.

Người dân dường như đã tìm ra nơi để kiếm tiền khác, ngoài nghề chính của mình. Đó chính là canh bạc tài chính. F0 hồ hởi nô nức gọi nhau đi mở tài khoản chứng khoán hay đi “vuốt đèn thần”. Khí thế đến tận các vùng quê. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận “tài chính”. Sau khi có lãi, kênh “găm” tiền yêu thích và chắc chắn nhất lại là bất động sản. Dựa vào suy luận này, ta có thể thấy thị trường bất động sản khắp nơi đều đang có tín hiệu tốt.

Nguồn cung dự án không nhiều

Thứ hai, nguồn cung dự án không nhiều. Cả Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành phố lớn năm 2020 có lẽ không quá 20 dự án được cấp chủ chương đầu tư. Hàng mới hầu như không có, hàng cũ vì vậy có cơ hội bán ra và tăng giá. Nhân cơ hội này, bất động sản các tỉnh lẻ bắt đầu lên ngôi do giá thấp và được các chủ đầu tư lớn chạy về bắt tay “lập quy hoạch”.

Nguồn cung dự án không nhiều

Hạ tầng giao thông tốt và phương tiện cá nhân tăng mạnh

Thứ ba, hạ tầng giao thông tốt và phương tiện cá nhân tăng mạnh. Trong 5 năm qua, số lượng ô tô ở Việt Nam tăng bằng 1.000 năm trước đó, tổng đạt gần 4 triệu xe. Cao tốc và nâng cấp quốc lộ khiến việc đi lại rất thuận tiện, là tiền đề của phát triển kinh tế và kỳ vọng phát triển kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

Thông tin quy hoạch

Thứ tư, thông tin quy hoạch. Chưa bao giờ các tỉnh đề xuất làm sân bay nhiều như bây giờ. Hiện tại, Việt Nam có 22 sân bay trong đó có 10 sân bay quốc tế. Sắp tới nếu được Chính phủ phê duyệt thì có thể 1/2 số tỉnh của ta sẽ có sân bay. Không hiểu mức độ cần thiết và tác dụng của sân bay thế nào tới kinh tế, nhưng trước mắt đây là lý do để người dân mua bán đất. Bên cạnh đó, cao tốc rồi thông tin quy hoạch các thành phố mới, thành phố vệ tinh cũng làm giá đất tăng cao.

Thông tin quy hoạch

Người dân đã quen với dịch

Người dân đã quen và tự thiết lập trạng thái bình thường mới với Covid-19. Sự xuất hiện của Covid-19 không còn gây trạng thái hoảng loạn cho người dân.

Cũng theo ông Tuyển, thực tế nóng sốt này đang gây nên một số động thái nguy cơ cho các nhà đầu tư trong tương lai. Chính phủ thu tiền về bằng cách chỉ đạo Bank tăng lãi suất huy động và cho vay. Việc can thiệp của chính quyền bằng cách ra các thông báo rà soát đất đai và tóm thêm những đơn vị hoạt động theo kiểu “Alibaba”.

Người dân đã quen với dịch

Ngoài ra, các nhà đầu tư F0 đã yên vị trong đất và hết khả năng mua tiếp, dẫn đến thị trường đói vốn hơn và sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Ông Tuyển cũng nhấn mạnh trạng thái thị trường hiện tại có thể không xấu đi trong ít nhất 1 năm nữa do các yếu tố tích cực quá nhiều. Và các động thái nguy cơ chỉ trong phỏng đoán. Chủ tịch BHS Group chia sẻ các nhà đầu tư vẫn nên tự tin đầu tư. Nhưng cần nghiên cứu pháp lý thật cẩn thận và không tham vì rủi ro là không nhỏ.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.