Đấu trường La Mã – kiến trúc đại diện cho một nền văn minh cổ xưa

Hiện nay ở trên thế giới, có một số công trình kiệt tác được xây dựng từ thuở xa xưa; nhưng vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ. Chúng trở thành một phần biểu tượng của quốc gia đó và là minh chứng cho một sự huy hoàng của nền kiến trúc xưa cũ có ý nghĩa cho đến tận bây giờ. Một số công trình đã trở thành kỳ quan thế giới; mang ý nghĩa lịch sử to lớn và nền văn hóa đặc sắc của xã hội xưa của đất nước đó. Nhờ những công trình đó mà con người ngày nay có thể tìm hiểu; khám phá và trải nghiệm sâu hơn về bối cảnh; sự hình thành và phát triền nên văn minh của quốc gia đó nói riêng và của thế giới nói chung.

Italia là một quốc gia ở châu Âu; đây là nơi bắt đầu của một đế chế La Mã cổ đại nổi tiếng thế giới trong khoảng thời gian đó cho đến mãi tận bây giờ. La Mã cổ đại là một nền văn minh được thành lập từ thành phố Rome;nó trường tồn trong một khoảng thời gian dài và là một trong những nền văn minh cổ đại nổi tiếng nhất thế giới. Trong thời kỳ đó, những kiến trúc nổi tiếng mang theo đặc trưng tiêu biểu ra đời. Một trong số đó thật sự phải kể đến Đấu trường La Mã.

Giới thiệu sơ lược

Sự phân bố chỗ ngồi

Đấu trường La Mã là một công trình kiến trúc thật sự rất nặng ký; đấu trường này là một trong bảy kỳ quan “hiện đại” của thế giới. Cho đến tận ngày nay; nó vẫn luôn mang đến cho bất cứ ai đã một lần được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tuyệt vời này của thời Đế Chế La Mã một cảm giác ngưỡng mộ đến sửng sốt

Đấu trường La Mã chính là một kiệt tác kiến trúc trường tồn cùng thời gian. Công trình này được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ý; sau này gọi là Colosseum hay Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma.

Lịch sử huy hoàng

Đấu trường La Mã tại Italia được xây dựng vào năm 70 và 72 sau công nguyên. Đây là đấu trường lớn nhất thủ đô Rome. Ở trong quá khứ, công trình này có sức chứa đến tận 50,000 khán giả. Ngày nay, dù công trình không còn nguyên vẹn như ban đầu; cấu trúc chỉ còn lại 1/3 so với trước thì nó vẫn được coi là biểu tượng của đế chế La Mã và là một trong những tuyệt tác trường tồn cùng với thời gian.

Trong thời cổ đại, nơi này được ví như con đường đến địa ngục. Mục đích của đấu trường này là dành cho các võ sỹ giác đấu và nô lệ có nguồn gốc tù binh chiến tranh thi đấu. Theo ước tính; hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật chết khi tham gia các cuộc đấu sinh tử đẫm máu ở trên chính đấu trường La Mã này; mục đích chính là để mua vui cho mọi người trong thời gian công trình này hoạt động.

Sự thay đổi theo những biến động lịch sử

Trải qua một khoảng thời gian; đấu trường đã có những sự thay đổi lớn trong thời kì Trung Cổ. Vào cuối thế kỉ 6; một nhà thờ nhỏ đã được xây dựng bên trong; còn sân thi đấu thì trở thành nghĩa trang. Nhiều khoảng không bên dưới những bậc thang được sử dụng làm chỗ ở hoặc xưởng thủ công. Bên cạnh đó; người ta cũng dùng để làm nhà cho thuê và tiếp tục như vậy mãi cho đến thế kỉ 12. Năm 1349; một trận động đất lớn đã làm sụp đổ toàn bộ phần tường bên ngoài của mặt phía nam.

Qua hơn 2000 năm; sau bao nhiêu thăng trầm, biến động của lịch sử; những thay đổi ít nhiều này đã được tạo ra và hình thành một đấu trường La Mã – Colosseum như ngày nay. Nó xứng đáng với danh hiệu “Chứng nhân lịch sử” của mình.

Kiến trúc độc đáo của đấu trường

Đấu trường này được xây dựng tạo một một khu đất bằng phẳng trên một sàn của thung lũng giữa Đồi Caeli và Đồi Esquiline và đồi Palatine. Công trình này có tổng thể chiều cao là 48 mét, dài là 189 mét và rộng 156 mét. Ước tính tường bên ngoài có chu vi là 545 mét và cần phải dùng 100.000 m3 đá hoa cương được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt.

Tại trung tâm của Colosseum là Hypogeum; đây chính là một phần của mạng lưới ngầm; bên trên là sàn của đấu trường. Bên trong có thiết kế hoàn hảo tới mức người dân có thể nhanh chóng thoát khỏi tòa nhà chỉ trong vài phút. Điều này là nhờ 4 hàng cửa vòm cuốn bằng những trụ đá vuông và có chiều cao 48 mét được chia làm 3 tầng. Mỗi hàng cửa vòm có tất cả 80 cửa để khán giả ra vào trong đấu trường.

Sự phân bố chỗ ngồi

Sự phân bố chỗ ngồi

Ở trên khán đài; các chỗ ngồi trên khán đài được sắp xếp theo nguồn gốc và chức tước của người xem. Hàng ghế đầu tiên gần sân khấu nhất làm bằng đá hoa cương để dành cho hoàng đế và các vị senators. Kế tiếp sau đó là 14 hàng ghế làm bằng đá sa thạch dành cho các kỵ sĩ. Còn các hàng tiếp theo được chia làm ba khu. Ở khu dưới là dành cho những người giàu có; khu trên cùng dành cho những người nghèo khó. Nơi xếp bét nhất trong Colosseo là các hàng ghế gỗ dành cho phụ nữ ở trên cao và xa sân khấu nhất.

Là một địa điểm du lịch lý tưởng hiện nay

Ngoài ra, khi đu du lịch; du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới đồ sộ của những đường hầm dưới lòng đất; nơi mà các đấu sĩ tôi luyện trước khi đối mặt với đám đông. Nơi này mở cửa đón khách tham quan từ mùa hè năm 2010.

 Là một địa điểm du lịch lý tưởng hiện nay

Hiện nay, đấu trường La Mã chính là một địa điểm du lịch chính ở Rome; hằng năm nó thu hút một số lượng lớn du khách trên thế giới ghé thăm. Từ năm 2012; vé tham quan đấu trường được bán kết hợp với vé vào quảng trường La Mã và đồi Palatine với giá 12 euro (khoảng 335.000 đồng). Trẻ em dưới 18 tuổi và người già trên 65 tuổi được miễn phí vé tham quan các địa điểm này.

Đấu trường La Mã – Colosseum là một công trình hội tụ các kiệt tác kiến trúc và mỹ thuật; là địa danh bạn không thể không ghé thăm khi đến Rome. Vì thế, hãy đến đây để tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc lịch sử vĩ đại của con người ngay từ thời xa xưa nhé.

Nguồn: Tourdulichuytin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.