Dịch lại bùng phát, giá bất động sản sẽ tăng hay giảm

Giá bất động sản sẽ tăng hay giảm sau đợt bùng dịch mới?

Giá bất động sản sẽ tăng hay giảm khi dịch lại bắt đầu bùng phát. Đó là câu hỏi rất thực tế của các nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Trong năm 2020 với sự bùng nổ kinh hoàng của đại dịch. Rất nhiều ngành kinh tế bị tê liệt, hoặc dừng hoạt động. Thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Việc người dân ít có nhu cầu hơn về bất động sản. Làm giá của bất động sản giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường.

Nhưng đến đầu năm nay, thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc. Với sự kiểm soát dịch tốt của nhà nước. Mang lại một môi trường an toàn hơn. Thúc đầy các lĩnh vực bắt đầu đi vào ổn định. Thoát khỏi tình trang trì trệ. Và thị trường bất động sản cũng bắt đầu tăng mạnh. Nhưng thực tế bây giờ, dịch có nguy cơ bùng nổ trở lại. Điểm nóng là các vùng phía bắc dịch quay trở lại. Và chúng có ảnh hưởng đến giá của bất động sản không.

Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Hãy cùng đọc nó nhé. Dù Chính phủ đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt nhưng đợt bùng dịch thứ 3 với diễn biến phức tạp lại vào sát kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến tâm lý thị trường ít nhiều bị ảnh hưởng. Liệu giá bất động sản sẽ tăng tiếp hay giảm mạnh trong thời gian tới?

Giá bất động sản khó giảm và sẽ tăng nếu dịch kiểm soát tốt

Theo các chuyên gia bất động sản, xét trong ngắn hạn, giá nhà đất vẫn chưa thể giảm dù dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp. Thực tế là trong năm 2020, dù kinh tế khó khăn, tâm lý thị trường xuống thấp nhưng giá bất động sản vẫn tăng, một số nơi thậm chí tăng bất thường.

Giá bất động sản khó giảm và sẽ tăng nếu dịch kiểm soát tốt

Đơn cử, theo dữ liệu lớn (big data) của chúng tôi, giá chào bán chung cư tại khu vực quận 2 và Thủ Đức có xu hướng tăng liên tục trong năm 2020 dù nhiều năm trước từng tăng nóng với mức trung bình khoảng 7-9%. Trong đó, giá chung cư quận 2 trung bình tăng gần 8%, Thủ Thiêm khoảng 12%. Nếu tính riêng từ 2018 đến nay, giá căn hộ tại khu Đông tăng trung bình 45%. Một điểm nóng mới nổi khác là Thủy Nguyên (Hải Phòng) cũng ghi nhận giá nhiều khu vực tăng trung bình 20-50% so với 2019…

Khu vực miền nam

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, đất mặt tiền đường lớn sầm uất tại Núi Đèo cuối năm 2020 được rao giá 80-90 triệu/m2, gần gấp đôi so với 2019. Những vị trí đẹp, đắc địa gần cầu Hoàng Văn Thụ (xã Tân Dương) được rao bán 35-40 triệu đồng/m2, trong khi 1 năm trước, giá chào bán chỉ bằng một nửa… Ngoài TP. Thủ Đức và Thủy Nguyên, nhiều địa phương khác cũng ghi nhận một vài điểm sốt giá trong năm qua như vùng ven Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương…

Khu vực miền nam

Trước những diễn biến thực tế của thị trường, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh dự báo, trong vòng 3-6 tháng tới, xu hướng giảm giá có thể vẫn chưa xuất hiện dù sức mua và lượng tiêu thụ trên thị trường sẽ giảm do tâm lý thị trường xuống thấp. Ông Chánh cho rằng, có rất nhiều yếu tố cho thấy giá bất động sản khó giảm trong ngắn hạn như người dân rất tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ; lãi suất ngân hàng thấp; bất động sản vẫn được ưu tiên chọn làm kênh trú ẩn, tích lũy tài sản… Trong khi đó, Chính phủ đang có nhiều chính sách đầu tư hạ tầng cùng với việc thiếu hụt nguồn cung ở rổ hàng sơ cấp càng khiến bất động sản có cơ sở “giữ giá”.

Khu vực miền bắc

Ngay cả ở kịch bản xấu nhất là dịch bệnh không thể kiểm soát hoàn toàn trong năm 2021. Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng. Xác suất giảm giá bất động sản cũng chỉ chiếm khoảng 15%. Trong khi đó, xác suất tăng giá được dự báo ở mức 65%.

Khu vực miền bắc

Theo báo cáo tháng 1/2021 của chúng tôi. Thị trường thời điểm trước Tết âm lịch vẫn diễn biến khá ổn định. Dù lượng tin đăng giảm do yếu tố thời điểm nhưng lượng quan tâm bất động sản bán và cho thuê vẫn tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này cho thấy, tâm lý thị trường đang khá tốt, đợt bùng dịch thời điểm giáp Tết không gây tác động quá lớn đến nhu cầu tìm kiếm và giao dịch của người dân. Giá rao bán căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM cũng tăng khoảng 3,4-3,5% so với tháng 1/2020.

Giá tăng liên tục, sẽ đến lúc vỡ bong bóng?

Nhìn lại diễn biến thị trường bất động sản trong khoảng chục năm qua, giá bất động sản chưa khi nào giảm sâu về mốc ban đầu mà sau khủng hoảng sẽ liên tục thiết lập mặt bằng mới cao hơn. Ngay cả trong biến cố mang tính lịch sử Covid-19, sau cú sốc của đợt dịch đầu tiên, niềm tin thị trường nhanh chóng khôi phục, giá bất động sản không hề giảm mà vẫn tịnh tiến đi lên. Việc giá bất động sản tăng liên tiếp sau nhiều năm làm dấy lên quan ngại, bong bóng bất động sản đang được tích tụ ngày càng lớn, đến một ngày sẽ vỡ và tác động đến an nguy của thị trường địa ốc.

Giá tăng liên tục, sẽ đến lúc vỡ bong bóng?

Diễn biến của thị trường

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Trường Phát, nếu giá bất động sản cứ liên tục tăng ở khắp nơi như hiện nay, nguy cơ bong bóng sẽ rất cao trong bối cảnh kinh tế đang chững lại vì dịch Covid-19.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng xác nhận việc giá căn hộ tại TP.HCM tăng liên tục là điều bất thường, tạo nên cơn sốt cho thị trường khu vực và nguy cơ cao xảy ra bong bóng bất động sản.

Bong bóng thị trường đang phình to

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP.HCM. Dù bong bóng giá bất động sản đang phình to nhưng khó vỡ. Do thị trường chưa từng xuất hiện cú sốc về giá trong suốt 5 năm tăng giá liên tiếp. Kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường quá lớn. Đặc biệt là tâm lý chuộng mua bất động sản làm tài sản tích lũy. Hoặc đầu tư của người dân khiến thị trường luôn có giao dịch, dù chỉ là mua đi bán lại với nhau.

Bong bóng thị trường đang phình to

Nhấn mạnh sự phụ thuộc của diễn biến giá bất động sản vào quan hệ cung-cầu trên thị trường. Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam khẳng định. Nhìn về dài hạn giá bất động sản khó có thể giảm khi nguồn cung tiếp tục suy giảm trong khi nguồn cầu vẫn tăng mạnh. Việc giá nhà đất liên tục tăng chứng tỏ thị trường địa ốc. Vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng. Dù giá cao hay đắt đến đâu thị trường vẫn có giao dịch. Nghĩa là vẫn đang hoạt động theo đúng quy luật cung-cầu. Do đó, việc lo ngại bong bóng giá bất động sản. Là không cần thiết mà hãy để cho thị trường tự điều tiết.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.