Điểm nhấn cho sân vườn – Hồ nước phong thủy

hồ nước phong thủy

Hồ nước trong khuôn viên tòa nhà tượng trưng cho yếu tố nước. Hồ ở đây có thể là: hồ bơi, hồ cá, khu hồ- thác nước… Theo nhiều người, dù là kiểu dáng, hình dáng nào thì chúng cũng có ý nghĩa rất lớn đối với Phong thủy. Vậy làm thế nào để bố trí một hồ nước phong thủy trong vườn nhà phù hợp? Người xưa thường có câu: “Núi có trước, có cội”. Quan niệm “tựa lưng vào núi” được coi là đạo lý phong thủy quen thuộc từ bao đời nay.

Hồ nước phong thủy trong sân vườn giúp mang lại tài lộc, vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo hồ lô chuẩn phong thủy nhất. Đây vốn dĩ là một việc không hề khó khắn nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ và vận dụng đúng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể sở hữu một hồ nước vừa đẹp vừa thuận bề ngũ hành trong sân vườn nhà nhé!

Cách bố trí

Cách bố trí

Hồ nước trước nhà là cách bố trí phổ biến nhất và được rất nhiều gia chủ quan tâm. Nhưng đây cũng là vấn đề khiến nhiều người bối rối. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Tầm quan trọng

Hồ nước trước nhà không chỉ đem lại giá trị về tính thẩm mỹ; tạo cảm giác thư thái cho gia chủ mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Trong phong thủy, hồ nước trước nhà có tên gọi là “tiền đường tụ thủy” dịch ra có nghĩa là “trước nhà có nước”. Tiền đường hay “trước nhà” là khu đất rộng sáng sủa; có vị trí vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến vận khí của toàn bộ ngôi nhà.

Vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi các gia chủ luôn muốn thiết kế hồ nước trong sân vườn; để đem lại nguồn khí lực dồi dào. Tuy nhiên nếu như không hiểu rõ về cách bố trí thì cũng có thể mang đến; nhiều rủi ro như sức khỏe, tài chính, công danh … của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bởi vậy đừng xem thường phong thủy hồ nước trước nhà từ việc chọn vị trí; hướng thiết kế hồ, khoảng cách từ hồ đến tường nhà…

Những lưu ý không thể bỏ qua

Nguồn nước trong hồ

Những lưu ý không thể bỏ qua

Nước là yếu tố phong thủy quan trọng bậc nhất đem lại nguồn sinh khí trong hồ. Vì vậy cần đảm bảo nguồn nước trong hồ luôn phải sạch sẽ. Tuyệt đối tránh để nước bị nhiễm bẩn hoặc nước đọng trong hồ. Điều này khiến hồ nước có thể phát sinh nhiều nguồn khí và tạp chất không tốt; ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà cũng như bản thân gia chủ.

Hình dáng của hồ nước

Nếu như bạn lựa chọn được đúng hình dáng hồ nước phù hợp; thì theo phong thủy nó cũng sẽ tác động rất tốt tới cuộc sống cả gia đình của bạn. Nếu xây hồ nước có hình bán nguyệt sẽ mang lại tài lộc, tiền tài . Còn nếu xây hồ nước có hình nghiên mực thì sẽ tác động tốt đến việc học hành; thi cử đỗ đạt của con cháu. Hình tròn cũng là biểu tượng của sự viên mãn, gắn bó và đoàn kết.

Ngoài ra cũng nên hạn chế các hình khối có nhiều góc cạnh. Đặc biệt hồ nước không nên có những góc nhọn hướng thẳng vào nhà. Theo quan niệm phong thủy, điều này khiến cuộc sống gia chủ gặp nhiều bất an; gia đình lục đục… nặng hơn có thể là gặp tai họa khôn lường.

Vị trí của hồ nước

Vị trí của hồ nước 

Trong khi thiết kế và xây dựng hồ nước trước nhà thì vị trí cũng rất quan trọng. Theo các nhà phong thủy đúc kết thì yếu tố vị trí có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh; gây ra những hỗn loạn cho gia đình nếu không bố trí đúng cách

+ Nên tránh đặt hồ nước ở hướng Đông và hướng Tây.

+ Kiêng kỵ đặt hồ nước quá sát nhà. Bởi khi ánh sáng chiếu vào hồ nước tạo thành một chiếc gương soi.

Tránh thế “gương soi chậu máu”

Thế “gương soi chậu máu” hay “vạn đạo kim quang” được xem là một; trong những cách bố trí vị trí hồ nước có thể gây họa sát thân, tai ương vô vàn đến gia chủ. Thường nếu xây dựng  hồ nước, bể bơi trước nhà, sau nhà; hay bên hông quá gần nhà và khi ánh sáng mặt trời lên chiếu soi xuống mặt nước hồ nước; bể bơi nó tạo thành một chiếc gương soi với, phản xạ vào trong nhà. Lúc này, cách xây dựng hồ nước nào được xem là phạm thế phong thủy hồ cá, hồ nước sân vườn.

Tránh thế “gương soi chậu máu”

Bạn có thể hóa giải bằng cách thả các loại cây thủy sinh để giảm khi xấu. Trong trường hợp là bể bơi trước nhà không thể thả các loại cây thủy sinh;thì nên lựa chọn các vị trí xung quanh hồ nước để trồng cây có tác dụng chắn ánh sáng. Thường là trúc dễ trồng thân thẳng cao, mọc nhanh, đẹp có tác dụng; chắn những tia nắng khúc xạ vào nhà, được biệt là hướng nắng chiều sẽ giúp nhà giảm được sát khí. Ngoài ra, nếu có thể, không có biện pháp hóa giải trồng cây… Thì nên lấp hồ nước phong thủy để phòng hậu họa.

Phong thủy về hồ nước tù nên tránh

Xét về phong thủy, hồ nước thì hình thái hồ nước tù không lối thoát trong nhà sẽ thực sự là thế hung cho gia chủ. Bởi với hồ nước tù không những nước không tạo nên dòng chảy lưu thông ra vào mà còn tích tụ nước bẩn nên không tốt về mặt phong thủy. Do vậy, thế hồ nước tù nước đọng này nên loại bỏ bằng cách lấp hồ nước để loại bỏ thế xấu.

Hồ nước trong nhà là Tốt hay là Họa?

Theo ý kiến từ một số chuyên gia phong thủy quan niệm, sông nước với núi đá phải giao hòa với trời đất mới hợp lẽ tự nhiên. Do đó các gia chủ không nên thiết kế hồ nước ở trong nhà. Các bạn thử hình dung xem nếu  trong nhà có một hồ nước tụ đọng và xung quanh là đá, giữa hồ là tiểu cảnh trang trí như cây cối và hoa thì sẽ tạo nên một khung cảnh u ám.

Hồ nước trong nhà là Tốt hay là Họa?

Nếu bạn vẫn muốn tăng thêm năng lượng tích cực trong nhà. Bạn có thể bố trí những đài phun nước mini, tiểu cảnh thác nước nhỏ ngay chính trong ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, một hồ cá koi nhỏ trong nhà cũng sẽ có nhiều ý nghĩa tốt đẹp nếu bạn biết cách quan tâm và chăm sóc.

Phong thủy hồ nước sau nhà cần chú ý những gì?

Hồ nước ở sau nhà có nhiều điểm không thuận lợi nên nhiều người đã né tránh thiết kế và thi công ở vị trí này. Phong thủy hồ nước sau nhà chỉ ra rằng nếu bố trí tại đây thì sinh khí trong nhà dễ bị hồ nước hút đi và chuyển ra xa.

Tuy nhiên những ai thích có hồ nước phía sau nhà cũng đừng thất vọng vì nguyên tắc cơ bản trên cũng có thể linh hoạt với các điều kiện sau:

– Điều kiện thứ nhất: Hồ không được có hình vuông, hình chữ nhật. Kiêng kỵ là các góc nhọn của hồ hướng thẳng vào nhà. Lý tưởng nhất là bể có hình dạng hơi cong, các góc được bo tròn lại.

Phong thủy hồ nước sau nhà cần chú ý những gì?

– Điều kiện thứ hai: Kích thước của hồ không được quá lớn hoặc quá nhỏ so với diện tích của ngôi nhà và so với diện tích của khu vườn sau nhà.

– Điều kiện thứ ba: Không nên đặt hồ bơi gần nhà, vì như vậy sinh khí trong nhà sẽ bị hút ra ngoài mạnh hơn và nhanh hơn so với hồ xa nhà.

Tổng kết

Những lưu ý quan trọng về phong thủy hồ nước ở tại các vị trí trước nhà, trong nhà và sau nhà mà chúng tôi đã giới thiệu chắc chắn là kiến thức hữu ích trong xây dựng nhà ở. Ngoài ra, chúng tôi sẽ luôn cập nhật thêm nhiều bài viết thuộc nhiều chủ đề sân vườn được nhiều người quan tâm. Mời các bạn cùng đón đọc.

Nguồn: Sanvuonadong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.