Động thái từ chính quyền Thượng Hải với nạn ly hôn giả để mua nhà đầu cơ

Động thái từ chính quyền Thượng Hải với nạn ly hôn giả để mua nhà đầu cơ

25/03/2021 0 Trâm Anh 609

Trung Quốc là đất nước đông dân nhất trên thế giới; sự dịch chuyển lao động từ khu vực nông thôn đến các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm vô cùng lớn. Điều này khiến mất cân bằng dân số, đồng thời nhu cầu nhà ở tại những đô thị lớn tăng cao đột biến. Một số đô thị lớn có thể kể đến như Thâm Quyến, Thượng Hải,…. phải đưa ra nhiều chính sách khắt khe về thị trường nhà ở, ngăn chặn hành động mua nhà để đầu cơ. Chính quyền cũng khẳng định rõ quan điểm rằng nhà là để ở chứ không phải để kinh doanh.

Thượng Hải đã đưa ra quy định mỗi gia đình chỉ được phép sở hữu 2 căn nhà, hạn chế việc mua nhà để đầu cơ, kinh doanh. Tuy nhiên để đối phó với những chính sách này nhiều cặp vợ chồng trẻ quyết định ly hôn giả; để có thể mua thêm nhà, với nhiều mục đích khác nhau. Vậy chính quyền Thượng Hải có thể làm gì để xử lý tình trạng này. Cùng UNL tìm hiểu thêm về chính sách mới mẻ này tại Thượng Hải nhé.

Chính sách mới được ban hành

Chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) mới đây đã công bố một loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản. Trong đó có việc ngăn chặn lỗ hổng từ lâu đã bị nhiều cặp vợ chồng lợi dụng để mua thêm nhiều bất động sản; hoặc vay thế chấp đó là ly hôn giả.

Trước đây, Thượng Hải quy định mỗi gia đình địa phương chỉ được sở hữu hai ngôi nhà. Vì vậy, nhiều người chọn cách ly hôn giả để được mua thêm nhà. Tuy nhiên, giờ đây, tổng số nhà sở hữu của những người ly hôn chưa đầy 3 năm; sẽ phải tính cả các bất động sản sở hữu chung của 2 vợ chồng trước đó.

ly hôn giả

Dẹp nạn đầu cơ bất động sản

Với các chính sách mới, Thượng Hải đã nối gót các thành phố lớn của Trung Quốc; bao gồm Thâm Quyến và Hàng Châu. Trong việc dẹp nạn đầu cơ bất động sản; qua hình thức ly hôn giả.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng quyết tâm kiểm soát rủi ro trên thị trường nhà ở. Bởi sau khi các chính sách tiền tệ được nới lỏng, thị trường này đã phục hồi mạnh mẽ. Đầu tháng này, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã lần đầu tiên giới hạn các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

mua nhà

Theo China Real Estate Information, giá nhà hiện tại ở các dự án nổi tiếng tại Thượng Hải đã tăng hơn 30% trong năm ngoái. Số lượng các giao dịch nhà ở tại thành phố này cũng tăng gần gấp đôi trong tháng 12/2020 so với cùng kỳ năm trước, theo KE Holdings.

Nguồn: Vtv.vn