Dự đoán tiềm năng phát triển của thị trường nhà đất trong năm 2021

Loạt chính sách hỗ trợ thị trường nhà đất trong năm 2021

Đi qua mùa dịch, thị trường nhà đất năm 2021 được nhiều chuyên gia tin tưởng rằng sẽ phục hồi. Các chủ đầu tư cho chào bán những dự án chất lượng. Đồng thời đất nền cũng nắm giữ vai trò chủ đạo, tạo nên sức nóng trong thị trường hiện nay. Bên cạnh đó cũng không thiếu nhiều yếu tố có thể trở thành lực đẩy cho thị trường BĐS năm 2021. Chính vì vậy, khách quan mà đánh giá, thì các dự án nhà đất trong năm 2021 sẽ rực rỡ về thanh khoản; và tăng trưởng tốt hơn rất nhiều so với thời gian qua.

Ngoài ra nhiều dự án sẽ được sửa đổi luật dự kiến, để được hoàn thiện. Các phân khúc trên thị trường BĐS sẽ được tháo gỡ dễ dàng hơn, giúp tốc độ bán hàng vượt ngoài kỳ vọng trong phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp.. Từ đó, khơi thông dòng chảy thị trường. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư mở bán các dự án tiềm năng. Chính vì vậy, ngành bất động sản 2021 dự báo khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%.

Thị trường nhà đất trong năm 2021 sẽ tăng trưởng?

Dù nguồn cung được đánh giá sẽ dồi dào trở lại; nhưng giá nhà ở và BĐS tiếp tục được đánh giá sẽ duy trì đà tăng trong năm 2021.

Mức tăng trưởng của căn hộ chung cư 

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong năm 2020, thị trường Hà Nội có thêm 18.000 căn hộ mở bán mới; giảm 52% so với năm 2019. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015.

Tại TP.HCM nguồn cung chào bán trong năm 2020 đạt 17.272 căn; giảm 35% so với năm 2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua. Đây cũng là năm thứ năm liên tiếp thị trường ghi nhận sụt giảm về nguồn cung. Có 21 dự án được chào bán mới trong năm 2020 (so với 36 dự án trong năm 2019). Quý 4/2020 ghi nhận 6.696 căn hộ được chào bán từ sáu dự án.

Thị trường nhà đất tiếp tục phục hồi và phát triển

Dữ liệu của Savills Việt Nam trong Q4/2020 cho thấy: Tổng nguồn cung căn hộ để bán tại thị trường Hà Nội đạt 27.100 căn. Tăng 1% theo quý nhưng giảm -19% theo năm. Trong đó nguồn cung mới chỉ đạt 5.500 căn, từ 10 dự án mở bán mới; và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án. Giá bán sơ cấp trung bình năm 2020 tăng khoảng 3-4% theo năm.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định: “Việc tăng giá căn hộ trong năm 2020 có thể hợp lý ở các mức độ nhất định. Riêng trong quý 4/2020, các chỉ số có chiều hướng tích cực hơn. Lượng giao dịch đạt 6.700 căn hộ, tăng 27% theo Quý. Tỷ lệ hấp thụ cũng đạt 25%, tăng 5 điểm % so với Quý trước. Điều này giúp củng cố niềm tin rằng người đầu tư đã quay lại với thị trường”.

Thị trường bất động sản biến động

Theo các chuyên gia, trong năm 2021, giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục tăng khoảng 4-6%. Do có thêm dự án thuộc phân khúc cao cấp, tại các vị trí đắc địa trong các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Trong năm nay, nguồn cung chào bán mớ; và doanh số bán dự kiến dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 căn.

Thị trường bất động sản biến động

Ngoài tình trạng nguồn cung vẫn còn hạn chế so với những năm trước đây; thì thị trường bất động sản có thêm động lực để phát triển. Bởi vì lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng có xu hướng giảm sâu. Đặc biệt giá vàng và chỉ số VN-Index tăng giảm thất thường; cho nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào lĩnh vực khác, khi nguồn cung sụt giảm và thị trường biến động. Vì nhiều ngành nghề khác chịu thiệt hại do dịch bệnh. Cho nên giới đầu tư buộc phải quay lại với bất động sản khi không biết “gửi” tiền vào đâu. Bất chấp những thách thức trong năm 2020, bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư quan trọng và hấp dẫn ở Việt Nam.

Thị trường nhà đất kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thì BĐS vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021; với những người có tiền nhàn rỗi.

Bất động sản đất nền rất nóng

Ông cho rằng sau khi đóng băng giai đoạn đầu năm 2020, BĐS đã có sự phục hồi trở lại trong những tháng cuối năm. Các phân khúc vẫn duy trì tốt, BĐS đất nền rất nóng và có dấu hiệu thổi giá. Nhưng chỉ có phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn là giảm mạnh.

Nhận định về diễn biến thị trường trong các tháng tới của năm 2021, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Hà Nội cho biết: “Năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở. Tuy nhiên mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ”.

Đất nền tiếp tục dẫn dắt thị trường nhà đất trong năm 2021

Ông Thêm bổ sung: “Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập; và chất lượng sống của người dân. Từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước. Chủ yếu cho mục đích để ở hoặc sử dụng. Đại Hội Đảng diễn ra được kỳ vọng sẽ “cởi trói” cho nhiều hoạt động hành chính cấp phép các dự án”.

Giá căn hộ TP HCM tiếp tục tăng

Theo CBRE Việt Nam, giá sơ cấp căn hộ TP HCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2020. Tuy nhiên mức tăng sẽ ổn định hơn, để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại. Giá chào bán sơ cấp năm 2021 ở các phân khúc sẽ có mức tăng trong khoảng từ 1% đến 4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2-7% trong năm 2021, 2022; nhờ có các sản phẩm mới là căn hộ hạng sang có thương hiệu tại quận 1.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam cho biết: “Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và con đường phục hồi sẽ không bằng phẳng. Nhưng thị trường căn hộ sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm của người mua để ở và nhà đầu tư. Ngoài ra, các tín hiệu tích cực gần đây từ các dự án hạ tầng trọng điểm như: Khởi công sân bay Long Thành; và việc thành lập thành phố Thủ Đức sẽ là động lực tái khởi động cho thị trường BĐS TP HCM”.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.