Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất cho hộ gia đình

Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất cho hộ gia đình

24/03/2021 0 Trần Hiền 275

Để sở hữu một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, từ việc chọn hướng nhà, thiết kế nhà đến chọn vật liệu xây dựng, hệ thống thông gió, chiếu sáng, cấp thoát nước, thiết bị điện đều phải được chú trọng. Tiết kiệm năng lượng cho gia đình không chỉ là việc lựa chọn và sử dụng các thiết bị tiêu thụ trực tiếp điện năng như quạt, điều hòa, hệ thống chiếu sáng, đồ gia dụng … và tiêu thụ gián, mà còn tiếp tục được sử dụng làm vật liệu xây dựng và nước sinh hoạt.

Rõ ràng, để sử dụng năng lượng hiệu quả, cần phải xem xét tổng điện năng tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp của ngôi nhà, từ đó có chiến lược thiết kế, xây dựng, lựa chọn vật liệu, công nghệ và thiết bị giúp ngôi nhà. Mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp. Vừa tiết kiệm được một khoản không nhỏ, vừa góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ môi trường xanh của chúng ta. Vậy nhưng làm thế nào để có thể tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất, hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chọn vị, chọn hướng

Nếu có thể chọn được vị trí thuận lợi như gần sông hồ với nguồn nước không bị ô nhiễm; tiếp giáp với công viên – vườn hoa và các diện tích cây xanh – mặt nước là lý tưởng nhất.

Nếu không chọn được vị trí lý tưởng nhưng được hướng nhà tốt; thì rất có lợi vì tận dụng được ánh sáng, gió trời cũng rất quan trọng. Ở Hà Nội và các địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng; (gió mùa Đông Bắc vào mùa Đông và gió Đông Nam vào mùa hè) thì nhà hướng chính Nam; Đông Nam là những phương án tốt nhất, giúp tránh được gió lạnh từ hướng Bắc; và gió nóng từ hướng Tây mà vẫn tận dụng được gió mát thổi từ hướng Nam.

Cộng hưởng hướng

Chọn vị, chọn hướng

Đối với các tỉnh/thành ở các vùng miền khác, cần dựa trên sự phân tích tổng hợp hướng nắng; và hướng gió có lợi của địa phương. Nếu cả hai hướng này trùng nhau thì hiệu quả sẽ được cộng hưởng. Nếu hai hướng khác nhau mà góc lệch không quá lớn; thì có thể chọn hướng ở giữa để tận dụng cả hai yếu tố có lợi; (dù không đạt mức tối đa), nhưng nếu góc lệch lớn thì nên ưu tiên lựa chọn yếu tố trội hơn; (hoặc gió mát, hoặc ánh nắng ấm) và áp dụng các giải pháp; nhằm hạn chế sự bất lợi cho không chọn yếu tố còn lại gây ra.

Tuy nhiên, không phải mảnh đất nào cũng có vị trí và hướng lý tưởng. Nếu điều kiện khu đất đủ lớn, có thể xoay công trình đi một góc; nhằm tận dụng các yếu tố tự nhiên có lợi hoặc xem xét tận dụng các vật thể tự nhiên; vật thể nhân tạo có sẵn xung quanh như nhà cao tầng, cây bóng mát; để khắc phục hoàn toàn hay một phần các yếu tố bất lợi về hướng.

Lắp cảm biến cho các căn phòng/khu vực

Nhiều khu vực trong tòa nhà cao tầng không có người ở hay không sử dụng trong thời gian dài. Chẳng hạn như phòng hội nghị, nhà vệ sinh hay phòng chứa đồ đạc; nhất là ban đêm hay ngày nghỉ cuối tuần. Nếu vẫn dùng thiết bị điện cho tất cả các khu vực này sẽ làm tăng tổng chi phí; vì vậy lắp cảm biến sẽ khắc phục được tình trạng này. Cảm biến phòng và khu vực có thể đảm nhận cả việc ngắt điện; tắt nước khi không cần thiết. Nếu ngân sách còn hạn hẹp, ban đầu nên lắp đặt ở một số cương vị cần thiết; sau mở rộng, phủ sóng để lắp toàn bộ cho các khu vực này.

Sử dụng Dimmer

Các chuyên gia về điện khuyến cáo mọi người nên dùng thêm dimmer cho đèn led; để phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm điện. Dimmer là thiết bị điện tử có chức năng điều chỉnh hiệu suất hoạt động của bóng đèn; quạt điện… thông qua việc điều chỉnh hiệu điện thế để kiểm soát tốt hơn; ánh sáng của đèn và tốc độ của quạt nên nó được ví như thiết bị biến áp. Dimmer có kích thước đa dạng, dùng cho nhà xưởng; rạp chiếu phim, hội trường… cho đến hộ gia đình. Dimmer rất hợp dùng cho đèn led trong trường hợp cần thay đổi cường độ ánh sáng; để phù hợp với mục đích sử dụng của con người.

Sử dụng Dimmer

Dimmer kết hợp với bộ đếm thời gian hoặc cảm biến giúp giảm năng lượng tiêu thụ hiệu quả. Không chỉ nhờ giảm năng lượng, Dimmer còn thể kéo dài tuổi thọ bóng đèn. Bóng đèn sợi đốt và halogen đã được chứng minh kéo dài thêm 20 lần tuổi thọ nếu sử dụng với một dimmer; còn bóng led, số tiền tiết kiệm có thể cao hơn.

Kiểm soát phụ tải ổ cắm

Về cơ bản, một phiên bản kiểm soát phụ tải cảm biến, ổ cắm không dây công nghệ cao; tùy biến công suất sẽ giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ cho toàn bộ ngôi nhà; giúp thu hồi nhanh vốn đầu tư. Kiểm soát phụ tải ổ cắm tiết kiệm tới 10% năng lượng sử dụng.

Điều khiển ánh sáng ban ngày bằng kỹ thuật số

Tại sao con người vẫn lãng phí năng lượng trong khi ánh sáng tự nhiên phong phú?. Đây là câu hỏi đang bỏ ngỏ và cần được khai thác tối đa thông quá kỹ thuật số. Điều khiển ánh sáng ban ngày bằng kỹ thuật số sẽ tự động giảm mức ánh sáng nhân tạo bằng điện thông qua cửa sổ tòa nhà hoặc giếng trời của các tòa nhà chung cư, cao tầng. Ví dụ như bộ điều chỉnh độ sáng và máy quang, có thể tiết kiệm được 40% điện năng tiêu thụ.

Sử dụng hệ thống bóng râm

Sử dụng hệ thống bóng râm

Bóng râm có thể giảm nhiệt, ánh sáng chói chang của mặt trời và chi phí năng lượng. Trong khi chúng ta thường thích có ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu qua cửa sổ, nhiệt từ mặt trời lại ảnh hưởng đến tải nhiệt, thông gió và điều hòa không khí. Sử dụng bóng râm cơ giới tự động (AMS) có thể được lập trình để tăng và giảm cường độ để giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phạm vi tối ưu nhất.

Ổ cắm cảm biến

Cảm biến chiếm dụng (Occupancy-sensor) là một cảm biến sử dụng hồng ngoại, siêu âm, vi sóng hoặc các công nghệ khác… , nó có thể phát hiện sự hiện diện của con người để tự động điều khiển đèn, nhiệt độ hoặc hệ thống thông gió. Khi một ổ cắm được trang bị cảm biến, hay còn gọi là cảm biến chiếm dụng (OPS), nó có thể cảm nhận được trong phòng hoặc khu vực “rỗi”, không sử dụng và tự động tắt nguồn. Do các thiết bị nhận nguồn điện mọi lúc, nên dùng ổ cắm OPS sẽ thay cho con người làm việc 24/7, tiết kiệm điện năng cho toàn bộ ngôi nhà.

Nguồn: Tietkiemnangluong.evn.com.vn