Khái niệm nhà gác lửng và những lưu ý khi thiết kế nhà gác lửng

Khái niệm nhà gác lửng và những lưu ý khi thiết kế nhà gác lửng

22/03/2021 0 Thu Uyên 215

Ngày nay những gia đình nào có căn hộ nhỏ; hoặc có diện tích quá rộng muốn xây thêm kho chứa đồ hay các chủ nhà trọ xây nhà để cho thuê không muốn tốn kém thêm chi phí. Họ thường lựa chọn cách xây thêm 1 tầng lửng để giúp căn nhà trở nên thông thoáng. Và mục đích quan trọng hơn là tăng thêm diện tích sử dụng; tối đa hóa được công năng sử dụng.

Hãy tượng tượng trong đầu nếu căn nhà của bạn chiều cao không thay đổi; nhưng diện tích sinh hoạt lại được mở rộng ra thì thật là 1 điều quá tuyệt vời phải không nào? Chính vì điều này mà nhà gác lửng đang trở thành một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Không chỉ được yêu thích tại nước ta mà phong cách sống này cũng đã tồn tại ở các nước Châu Âu khá lâu rồi.

Tìm hiểu ngay bài viết này để biết khái niệm là gác lửng; công dụng của loại hình xây dựng nhà theo kiểu này. Và những lưu ý vô cùng quan trọng nếu muốn thiết kế những căn nhà gác lửng đẹp lung linh.

Khái niệm và công dụng khi thiết kế gác lửng

Ở Việt Nam, theo quy định thì tầng lửng chiếm diện tích khoảng 80% diện tích của sàn nhà tuy nhiên trường hợp chủ nhà, chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là xây dựng vượt quá số tầng được phép và bị phạt. Cùng tìm hiểu khái niệm và công dụng của nhà gác lửng qua bài viết này

Khái niệm nhà gác lửng

Nhà gác lửng hay có tên gọi khác là tầng lửng; gác xép, thuật ngữ này bắt nguồn từ tiếng Ý (mezzano). Theo đó, gác lửng có nghĩa là lửng một tầng trong kiến trúc của một căn nhà. Và là một tầng trung gian giữa các tầng của tòa nhà. Chính vì vậy, gác lửng thường không được tính vào số tầng của một căn nhà.

Thiết kế gác lửng tăng thêm không gian sử dụng

Công dụng khi thiết kế thêm gác lửng cho căn nhà của bạn

Thông thường những nhà gác lửng là những căn hộ có diện tích hẹp; hoặc nằm trong khu vực bị hạn chế chiều cao. Thiết kế gác lửng sẽ giúp bạn có thêm diện tích sử dụng. Ngoài ra, những căn nhà lớn; diện tích rộng vẫn hoàn toàn có thể thiết kế gác lửng để tạo ra điểm nhấn về kiến trúc và giúp không gian rộng thoáng hơn.

Thiết kế nhà gác lửng mang đến rất nhiều công dụng. Với những căn nhà rộng thì gác lửng có thể được sử dụng làm phòng đọc, khu trưng bày,… Còn với những căn hộ nhỏ thì bạn hoàn toàn sử dụng nơi này là phòng ngủ, phòng ăn thậm chí là phòng khách cũng rất ấn tượng.

Những lưu ý khi thiết kế gác lửng cho nhà

Tùy theo kiến trúc của căn nhà, phong cách và mục đích sử dụng gác lửng của gia chủ, KTS sẽ lựa chọn phong cách nhà gác lửng khác nhau.

Thiết kế gác lửng cho nhà vừa và nhỏ

Với những căn nhà vừa và nhỏ, có một tầng thì bạn có thể sử dụng gác lửng để làm phòng khách và phòng ngủ. Không gian phía dưới bạn có thể sử dụng để làm bếp, khu vực vệ sinh và nơi để xe. Ngoài ra, với những gia đình có kinh doanh tại nhà thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng gác lửng cho các không gian: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, WC, sân phơi.

Bạn không nên lo lắng vấn đề có gác lửng sẽ làm mất thẩm mỹ của căn nhà mà ngược lại, nhà gác lửng đẹp và tiện lợi không kém việc chia tầng nếu bạn biết phân bố hợp lý không gian của từng khu vực.

Thiết kế gác lửng cho nhà cấp 4

Nhà cấp 4 có tầng lửng cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Thiết kế gác lửng cho nhà cấp 4 thường áp dụng với những căn có diện tích khiêm tốn. Khác với nhà tầng, nhà cấp 4 tuy có diện tích mặt bằng nhỏ hơn nhưng với sự thông minh trong thiết kế gác lửng sẽ tạo cảm giác không gian thoáng đãng, rộng rãi và hiện đại. Bên cạnh đó có thể sử dụng linh hoạt, tận dụng triệt để khoảng trống trong nhà. Gác lửng không chỉ được sử dụng làm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… Thậm chí còn trở thành không gian vui chơi, nghỉ ngơi hoặc chứa đồ tiện lợi.

Gác lửng giúp căn nhà cấp 4 rộng rãi và độc đáo hơn.

Thiết kế tầng lửng cho nhà ống

Với nhà ống và sâu thì có thể thiết kế gác lửng nằm trong phần trệt và để làm nơi sinh hoạt chung của cả gia đình. Trong khi đó, phòng ngủ được bố trí tại tầng 2 và tầng 3. Hoặc cũng có thể làm phòng khách, khi ngồi tại đây, bạn vẫn có thể quan sát được không gian phía dưới. Thông thường, độ cao của tầng một và tầng lửng thường nằm trong khoảng từ 2,5m – 2,8m. Dựa vào chiều cao này, bạn có thể lựa chọn những món đồ nội thất phù hợp cho không gian sinh hoạt theo mục đích của bạn để tạo ra một căn nhà ống gác lửng đẹp.

Gác lửng của nhà ống đặt bếp và bàn ăn cũng là một gợi ý thú vị.

Với những căn nhà rộng hơn như nhà ống hoặc thậm chí là biệt thự sang trọng thì gác lửng vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng.  Thiết kế gác lửng để làm khu trang trí, khu trưng bày, phòng đọc sách,… càng làm tăng thêm độ sang trọng cho căn nhà.

Tổng kết

Thiết kế tầng lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. Việc làm này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích hẹp; hoặc nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao. Nhưng ngay cả với những ngôi nhà lớn; cũng có thể thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp và thoáng.

Tùy theo quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của các tòa nhà; ngôi nhà thì sẽ có những thiết kế; trang trí khác nhau của các tầng lửng trong ngôi nhà. Đối với những căn nhà nhỏ và vừa, có thể sử dụng tầng một cho kinh doanh và đưa bếp, nhà ăn, phòng khách lên tầng lửng. Từ tầng lửng, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn.

Nguồn: Cenhomes.vn