Khám phá kiến trúc kiệt tác ngàn năm tuổi của Ai Cập cổ đại

Khám phá kiến trúc kiệt tác ngàn năm tuổi của Ai Cập cổ đại

24/03/2021 0 Hải Trung 501

Ai Cập là một trong số những nền văn minh lâu đời nhất lịch sử nhân loại. Là nguồn gốc của những dấu hỏi lớn cho con người ngày nay. Đồng thời nó cũng cho thấy trình độ cũng như sự phát triển mà nhân loại phải học tập. Trong đó bí ẩn nhất là công trình Kim tự tháp. Nhắc đến Kim tự tháp là nơi chôn cất của những Pharaon với những con số đầy bí ẩn. Xoay quanh nó là rất nhiều bài toán chưa có đáp án. Làm khó cả những nhà khoa học giỏi nhất dù đã có sự hỗ trợ kĩ thuật hiện đại. Song sự bí ẩn đang kinh ngạc ấy, con người có quyền tự hào về nó. Bởi đây là 1 trong 7 kì quan văn minh cổ đại, lịch sử lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Đại kim tự tháp Giza, đền thờ Luxor, tượng Great Sphinx hay đền Mortuary của Hashepsut. Bất kỳ ai khi tìm hiểu cũng sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp, sự hùng vĩ của nó. Những công trình cổ đại này còn nhiều điều huyền bí chờ nhân loại khám phá.

Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza hay còn được gọi là kim tự tháp Cheops hoặc Khufu. Đây là kim tự tháp cao nhất, nổi tiếng nhất Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại đã mất 20 nvà. Hơn 2 triệu khối đá tảng để xây dựng nên công trình vĩ đại này. Kim tự tháp Giza nằm trong cụm 3 kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu. Thiết kế của nó khiến cả những kiến trúc sư tài năng nhất hiện nay cũng phải khâm phục. Mặc dù ở trên sa mạc nóng bức. Nhưng nhiệt độ bên trong của kim tự tháp luôn được duy trì ở mức 20 độ C, đúng bằng nhiệt độ trung bình trên trái đất. Bên trong nó có thể bảo quản đồ vật trong thời gian rất lâu.

Tượng Great Sphinx

Tượng Great Sphinx
Tượng Great Sphinx, bức tượng Nhân sư dài 73,5m và chiều cao 20,22 m . Bức tượng được cho là được xây dựng bởi người Ai Cập cổ đại. Thuộc Triều đại do Pharaon Khafra trị vì (2558–2532 trước công nguyên). Nằm ở Giza Plateau, gần Đại kim tự tháp Giza. Đây là bức tượng được tạc từ đá nguyên khối lớn nhất thế giới, chạm khắc sinh vật đầu người mình sư tử.

Kim tự tháp Khafre

Kim tự tháp Khafre

Kim tự tháp Khafre hay còn gọi là Chephren, cao 136,4m. Đây là kim tự tháp cao thứ hai, sau Đại kim tự tháp Giza. Được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Khafre. Người đứng đầu Sphinx được các nhà Ai Cập học tin rằng là của nhà vua Khafre. Dù những người khác tranh luận rằng đại diện cho Khufu. Hơn nữa, xà lan mặt trời lớn của Khufu, là con tàu còn nguyên vẹn lâu đời nhất, được tìm thấy được chôn trong một cái hố gần Kim Tự Tháp năm 1954.

Đền thờ Luxor

Đền thờ Luxor

Đền thờ Luxor được xây dựng vào năm 1400 TCN. Nằm bên bờ Đông của sông Nile, ngôi đền là nơi thờ cúng ba vị thần của Ai Cập cổ đại là Mut, Amun, Chons và là nơi tổ chức lễ hội Opet.

Đền Mortuary

Đền Mortuary

Đền Mortuary nằm ở phía Tây sông Nile, dưới các vách đá tại Deir el Bahari là nơi thờ cúng nữ hoàng Hatshepsut và thần Amun. Ngôi đền được thiết kế theo cấu trúc dạng dãy cột với ba bậc thềm có chiều cao 30m được kết nối với nhau bằng con đường dốc.

Khu di tích Karmak

Khu di tích Karmak

Karmak là khu di tích cách Luxor khoảng 2,5km về phía Bắc, nó gồm 3 ngôi đền chính và nhiều ngôi đền nhỏ nằm bên ngoài. Đây là khu di tích tôn giáo cổ nhất, rộng nhất thế giới được xây dựng bởi các Pharaoh trong khoảng từ 157 – 1100 TCN.

Khu di tích khảo Abu Simbell

Khu di tích khảo Abu Simbell được Pharaoh Ramesses cho xây dựng trong suốt thời gian trị vì trong thế kỷ 13 TCN. Nằm bên hồ Naser, phía Nam Ai Cập, khu di tích này gồm 2 ngôi đền đá đồ sộ. Bên ngoài mặt tiền là bốn pho tượng khổng lồ của nhà vua, mỗi bức tượng cao khoảng 22m.

Kim tự tháp Đỏ

Kim tự tháp Đỏ

Với chiều cao 104, kim tự tháp Đỏ đứng vị trí thứ 4 trong số những kim tự tháp ở Ai Cập và cũng là kim tự tháp có bề mặt trơn mịn độc đáo. Đây là kim tự tháp được xây dựng bởi Pharaoh Sneferu.

Kim tự tháp bậc thang

Kim tự tháp bậc thang

Kim tự tháp bậc thang của Djoser cao 62m, là kim tự tháp đầu tiên của người Ai Cập cổ đại. Nằm ở khu nghĩa địa Saqqara, kim tự tháp này do tể tướng Vizier Imhotep cho xây dựng để chôn cất Pharaoh Djoser trong suốt thể kỷ 278 TCN. Công trình này gồm một đường hầm rối rắm và nhiều khu chôn cất bậc thang dưới lòng đất.

Kim tự tháp Bent

Kim tự tháp Bent

Kim tự tháp Bent là một kim tự tháp khổng lồ có hình dáng cong độc đáo nằm tại Dahshur. Bent là kim tự tháp Ai Cập mặt nhẵn đầu tiên được xây dựng và cho tới nay phần đá vôi bóng ở bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn. Kim tự tháp Ben được cho là nơi chôn cất cha của vua Khufu – Sneferu.

Hy vọng bài viết của UNL sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Nguồn: Quantrimang.com