Kiến thức chống nóng để giúp cho ngôi nhà luôn thoáng mát

Giải pháp chống nóng, giúp cho ngôi nhà luôn thoáng mát

Ở khu vực miền Trung Bộ và Nam Bộ của Việt Nam hàng năm đều trải qua những tháng mùa khô nắng nóng đỉnh điểm. Vào những thời điểm đó, những giải pháp chống nóng, giải nhiệt là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Thông thường điều hòa nhiệt độ là thứ mà người ta nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ có hiệu quả một chiều. Dùng điều hòa nhiệt độ chỉ giúp cho trong phòng được mát nhưng nó sẽ xả hơi nóng ra môi trường. Mặc khác, không phải gia đình nào cũng có thể chi trả chi phí cho điều hòa.

Chính vì tính bức thiết của vấn đề, nhiều chuyên gia đã có những giải pháp về xây dựng vô cùng hiệu quả. Giải pháp đầu tiên mà các chuyên gia xây dựng hướng đến là tập trung vào xử lý phần mái và tường nhà. Trong ngôi nhà, ai cũng biết mái và tường bên ngoài chịu ánh nắng trực tiếp. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các giải pháp chống nóng cho mái và tường bên ngoài. Chúng ta đã giải quyết 50% các vấn đề bằng cách xử lý mái tôn một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn vào phân tích giải pháp này.

Một số lưu ý về mái nhà

Mái nhà hay nóc nhà là bộ phận bao phủ phần trên cùng của một tòa nhà. Mái nhà được xây dựng, thiết kể để bảo vệ công trình nhà khỏi ảnh hưởng của thời tiết. Các cấu trúc có mái che được ghi nhận từ một hộp thư (thùng thư). Cho đến một nhà thờ hoặc sân vận động trong đó nhà ở là phổ biến nhất.

Một số lưu ý về mái nhà

Trong hầu hết các nước, mái nhà bảo vệ chủ yếu chống lại mưa. Tùy thuộc vào kết cấu của tòa nhà. Mái nhà cũng có thể thiết kế để bảo vệ chống lại nhiệt, ánh sáng mặt trời. Đồng thời tránh tuyết, thời tiết lạnh và gió. Nhiều cấu trúc xây dựng có thể sử dụng tấm lợp để bảo vệ chống lại nắng, gió và mưa. Nhưng vẫn có thể tiếp nhận một phần ánh sáng. Một mái hiên có mái che bằng vật liệu bảo vệ chống lại ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên vẫn tiếp nhận các yếu tố khác như gió, nhiệt độ.

Trong quá trình thi công xây dựng, mái nhà thường nằm ở công đoạn cuối. Thi công xong phần mái là gia chủ có thể yên tâm tới 90%. Điều đó cũng như đóng một dấu ấn quan trọng cho một quá trình. Nếu chia một ngôi nhà làm ba phần: Móng nhà, thân nhà và mái nhà thì mái vẫn được ưu ái hơn cả. Không chỉ là một bộ phận của kiến trúc để che nắng che mưa, mái nhà còn có ý nghĩa hơn thế để chỉ về một nơi cư trú hay một khái niệm cao hơn về một sự sum họp, hạnh phúc quây quần.

Cách chống nóng cho mái nhà.

Thực chất với nhà mái bằng có rất nhiều giải pháp chống nóng cho nhà mái bằng. Ta có thể trải lên nó một lớp chống nóng, hạ trần cách nhiệt, phủ xanh mái, và chủ động tạo hệ thống thông gió phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Bạn lưu ý lắp đặt trần nhà sao cho phần trần và phần mái cách nhau càng lớn thì hiệu quả chống nóng càng cao. Ngoài ra hiện nay cách thức đặt mái hiên chống nóng cũng đang được nhiều gia đình sử dụng. Nếu bạn là một người yêu cây cối thì có thể bố trí trên sân thượng với một khoảng sân vườn. Bạn có thể sử dụng hộp xốp để nuôi trồng những cây chịu hạn, điều này cũng giúp giảm nhiệt đáng kể cho ngôi nhà của bạn.

Chống nóng cho bức tường

Chống nóng cho bức tường

Dùng lưới đen che nắng cho cây để phủ tường nhà.

  • Ưu điểm: nhẹ, thi công nhanh, tự làm có thể được ( buộc vật nặng nặng ở mép dưới).
  • Nhược điểm: đắt, không bền,mưa to gió lớn rất dễ bị thổi bay

Nếu bên ngoài tường có không gian thì nên dùng tôn cách nhiệt hoặc dùng sơn cách nhiệt. Nếu không làm được bên ngoài thì làm cách nhiệt bằng gỗ hoặc thạch cao ở giũa có bông thủy tinh, hoặc để trống (có dùng tấm chống nóng) cách tường ngoài khoảng 5 cm (nhớ để thông hơi). Pha sơn và xi măng rồi quét lên, nó sẽ chống nóng được một ít và tường ít bị ẩm. Hoặc là sơn 1 loại sơn phản xạ lại ánh sáng mát trời tránh cho bề mật hấp thụ.

Làm thế nào để chống nóng xung quanh nhà.

Thông thường trồng cây xanh xung quanh nhà cũng là một giải pháp chống nóng hiệu quả. Thế nhưng cách này chỉ phù hợp với những gia đình ở nông thôi, còn với những gia đình ở thành phố ta khó có thể áp dụng cách này vì khoảng cách giữa các ngôi nhà khá là ít. Vì thế những gia đình nên treo các chậu hoa hoặc làm giàn như hoa tigon hoặc hoa thiên lý.

Bố trí đồ vật đúng cách cũng giúp chống nóng

Bố trí đồ vật đúng cách cũng giúp chống nóng

  • Nên đặt vòi phun nước hoặc bộ phận che nắng, nhằm chống nóng cho nhà và các ánh sáng chiếu thẳng.
  • Nên điều chỉnh các góc phòng sao cho thoáng, không khí lưu thông thuận lợi và giải tỏa khí nóng.
  • Nên sơn tường, lát nền bằng màu nhạt nhằm giảm sự hập thụ nhiệt, tăng độ sáng.
  • Nên đặt phòng ngủ theo hướng đông để tránh ánh sáng chiếu vào buổi chiều.
  • Nên đặt phòng nghỉ ngơi hướng bắc vì ánh sáng chiếu vào buổi trưa ít nhất so với các khu vực khác.
  • Nên xây các lỗ trống nhận ánh sáng tự nhiên thay cho việc lắp đèn lồng cũng là cách chống nóng cho nhà của bạn.

Bài viết trên đây của unl đã đưa ra những giải pháp chống nóng cho ngôi nhà của bạn.  Mong mọi người hãy đọc và tìm cho mình giải pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Nhadep123.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.