Phong cách kiến trúc tân cổ điển và những nét đặc trưng cơ bản

Phong cách kiến trúc tân cổ điển và những nét đặc trưng cơ bản

Đối với những người yêu thích và đam mê với kiến trúc nhà ở thì kiến trúc tân cổ điển đã không còn quá xa lạ gì. Từ mẫu nhà phố, nhà ống tân cổ điển, biệt thự tân cổ điển đến nhà cấp 4,… Tất cả các loại hình kiến trúc này đều có thể áp dụng cho phong cách tân cổ điển được. Vậy tại sao mà phong cách tân cổ điển lại khiến nhiều gia chủ thích thú đến như vậy? Kiến trúc tân cổ điển là gì? Và đặc trưng gì của phong cách này khiến nó vẫn còn sức hút đến ngày nay?

Kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp giữa trường phái kiến trúc cổ điển và hiện đại. Thuật ngữ này được ra đời từ giữa thế kỉ 12. Từ đó hình thành nên phong trào tân cổ điển. Kiến trúc tân cổ điển khá đồ sộ nguy nga. Chúng nhấn mạnh vào những bức tường nhiều hơn. Thay vì đến cách phối màu, ánh sáng. Và duy trì được 1 trường phái khác biệt nhưng vô cùng thu hút của nó.

Hãy cùng ULN tìm hiểu và khám phá ngay loại hình kiến trúc tân cổ điển. Cũng như những nét đặc trưng thu hút mà nó mang lại ngay trong bài viết này nhé.

Những đặc trưng cơ bản của phong cách này

Mỗi kiến trúc đều có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung có thể thấy kiến trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào những mặt phẳng, chi tiết nhỏ, sự đề cao vai trò cá nhân giống như con người với những nhu cầu bình thường thay vì tổng thể cộng đồng.

Những đặc trưng cơ bản của phong cách kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc nhà phố – biệt thự tân cổ điển đẹp của Pháp đề cao sự cân đối, đối xứng, sử dụng các cột thức, nhấn mạnh vào các chi tiết trang trí cầu kỳ trên cửa ra vào, phào và cửa sổ.

– Để có một thiết kế nhà phố hay biệt thự tân cổ điển đẹp, ngoại thất bên ngoài không quá cầu kỳ, rườm và như phong cách cổ điển. Mà chỉ thể hiện nét đẹp cổ kính nhẹ nhàng ghi ấn tượng bằng những mặt phẳng tường. Các hình khối được khắc tạc tạo cảm giác rất kiên cố và vững chãi.

– Những tác phẩm điêu khắc phù điêu đắp nổi là các điểm nhấn được đặt trên bề mặt phẳng. Nó có xu hướng hạn chế khung, hoa văn trong những trụ gạch dạng viên hoặc các mảng tường.

– Hình khối kiến trúc cân đối và được biến tấu đa dạng hơn về không gian để phù hợp với từng chức năng sử dụng.

– Do tập trung nhiều vào sự đơn giản sang trọng nên kiến trúc nhà phố, biệt thự đẹp thường tối giản về mặt trang trí. Không quá màu mè, mọi chi tiết đều được sắp xếp một cách trật tự tạo cảm giác rộng rãi và thông thoáng. Màu sắc được ứng dụng nhiều như màu trắng, màu xám nhẹ, màu xanh;… giúp cho những họa tiết nhẹ của phong cách này được “khoe” rõ nét hơn.

Xem ngay 2 mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp

Cùng chiêm ngưỡng một số mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp. Theo đúng đặc trưng của phong cách thiết kế này, điểm nhấn sang trọng cầu kỳ nằm ở cửa sổ, ban công và các cột thức của biệt thự. Kết hợp với những màu sắc thanh lịch như tông trắng kem, tông xanh nhẹ nhàng.

biệt thự tân cổ điển đẹp

Có thể nói, vẻ đẹp cổ điển xen lẫn với hiện đại của phong cách kiến trúc này xứng đáng biến phong cách thiết kế này. Trở thành một trong những xu hướng nhà phố – biệt thự được yêu thích bởi các gia chủ tương lai. Nếu bạn cũng là một tín đồ của tân cổ điển và ấp ủ mong muốn sở hữu cho mình một căn nhà của riêng mình.

biệt thự tân cổ điển

Phong cách này liệu còn hợp lý trong thời hiện đại?

Thế giới và công nghệ xây dựng đang tiến lên từng ngày, những mẫu nhà đương đại với đủ tiện nghi. Thậm chí xu hướng “nhà ở thông minh” sử dụng thiết bị tự động. Hay quản lý không dây đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Người ta bàn luận với nhau về ngôi nhà tràn ngập ánh sáng. Hay nhà ở hòa với thiên nhiên, rất nhiều phát kiến hay giải pháp kiến trúc mới.

Vậy tại sao chúng ta lại xây dựng những công trình mà thế giới không còn xây dựng nữa? Tại sao lại đi lùi với sự phát triển của nhân loại? Không ở đâu trên thế giới xây mới một tòa nhà với kiểu thiết kế từ thế kỉ 18. Bởi nó đã “lỗi thời”. Cũng không ở đâu trên thế giới xây nhà ở như lâu đài như ở Việt Nam ngoài trung tâm giải trí. Mà đó thì không gọi là nhà ở.

Nhiều người cho rằng kiến trúc hiện đại là nặng nề vì dùng quá nhiều bê tông. Hay những tòa nhà kính thép bị chê. Vì tính mở nên vẫn trung thành với lối kiến trúc cổ. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Yêu thích một phong cách kiến trúc là không sai. Ước mơ được sống trong không gian đó cũng không sai. Mỗi người có quyền lựa chọn riêng nhưng hãy hiểu đúng.

Nguồn: Xcons.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.