Kiến trúc tòa nhà 8 tầng nổi bật giữa lòng Hà Nội

Kiến trúc tòa nhà 8 tầng nổi bật giữa lòng Hà Nội

24/03/2021 0 Hải Trung 637

Nhà ống từ lâu đã rất quen thuốc với người dân Việt Nam. Nó luôn là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Nhà ống mang kiến trúc tiên phong. Thiết kế và xây dựng trên ô đất có diện tích chiều ngang dài. Chiều ngang nhỏ, hẹp hơn mặt tiền, phù hợp xây dựng mẫu nhà hình chữ nhật. Kiểu kiến trúc này càng phổ biến khi mật độ dân cư ngày càng cao. Đặc biệt là ở các thành phố lớn. Khi mà nền kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Dẫn đến mật đọ dân cư tăng. Chính vì thế, sự xuất hiện của kiến trúc độc đáo này là một phương thức có hiệu quả tối ưu.

Chủ đạo của thiết kế này là hướng tới sự linh hoạt và đa năng. Tức là tận dụng mọi không gian biến sự nhỏ hẹp trở thành thuận tiện. Việc thiết kế này rất phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau trong đô thị. Ví dụ như: cửa hàng, gallery, quán café, văn phòng hay nhà ở. Đây là những nơi mật độ dân cư tập trung cao, đất chật người đông.

Không gian sáng tạo

Toà nhà VUUV được xây dựng với chiều cao 8 tầng (bao gồm cả tầng lửng và tầng mái), có kích thước mặt bằng 4x25m. Bao gồm tổ hợp các chức năng khác nhau về nhà ở và dịch vụ. Nằm tại vị trí trung tâm của Hà Nội, công trình được nghiên cứu để trả lời cho bối cảnh một đô thị đang phát triển với mật độ xây dựng dày đặc và chào đón một số lượng lớn người sử dụng trong toà nhà.

Công trình tương tác với đô thị

Hình thái kiến trúc của tòa nhà được nghiên cứu nhằm đảm bảo cho các công năng được linh hoạt nhất. Không gian mỗi tầng được bố cục theo kiểu mặt bằng “chuỗi” (enfilade rooms), nơi hệ khung dầm thay thế các bức tường phân định không gian. Có hai mô đun không gian kích thước khác nhau, tạo ra sự linh hoạt trong việc phân bổ các công năng trong từng tầng, cũng như sự đa dạng khác nhau giữa các tầng bởi vị trí so le của chúng.

 

Mỗi tầng là một “đơn vị không gian” độc lập

Mỗi tầng trong toà nhà được thiết kế như một “đơn vị không gian” khép kín và độc lập. Tuy nhiên những “đơn vị không gian” này được liên hệ với nhau qua trục giao thông đứng nằm tại phía sau của công trình. Sự tương tác giữa các tầng nhà được thúc đẩy và cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái chung. Không gian ở của 3 căn hộ; không gian sáng tạo của văn phòng kiến trúc; shop đồ nội thất; gặp gỡ, meeting trong không gian cà phê co-working. Tầng hai là cửa hàng bán đồ Nội thất, tầng ba và bốn là không gian triển lãm Nghệ thuật. Các tầng năm, sáu, bảy được thiết kế là các căn hộ ở độc lập.

Khu vực cafe

Ở tầng 1 nơi có quán cà phê, co-working

Việc kết nối với khu vực cà phê, co-working tại tầng một như một cách mở rộng các hoạt động làm việc và giao lưu của các văn phòng và nhà ở tầng trên. Nơi đây có thể trở thành không gian họp nhóm, gặp gỡ các đối tác hay bạn bè,… Điều này cũng thể hiện nét văn hoá không chỉ thưởng thức mà còn làm việc trong các không gian cà phê. Điều này đã trở thành thói quen, và ngày càng được phổ biến tại Việt Nam. Đây là một phương thức khai thác không gian linh hoạt hiệu quả một cách tối đa trong bối cảnh chật trội của một đô thị như Hà Nội.

Giảm bớt áp lực

Ngoài ra, một số người làm việc trong tòa nhà còn cư trú luôn nơi đây. Đó là một ưu điểm cho môi trường, giảm bớt áp lực giao thông trong đô thị. Hình thái kiến trúc của công trình được nghiên cứu nhằm đảm bảo cho các công năng được linh hoạt nhất. Không gian mỗi tầng được bố cục theo kiểu mặt bằng “chuỗi” (enfilade rooms). Bởi có hệ khung dầm thay thế các bức tường phân định không gian.

căn hộ 1

Có hai mô đun không gian kích thước khác nhau. Chúng tạo ra sự linh hoạt trong việc phân bổ các công năng trong từng tầng. Và hơn hết sự đa dạng khác nhau giữa các tầng bởi vị trí so le của chúng. Ngoài ra chỉ duy nhất tầng trên cùng, điểm kết của tòa nhà có kết cấu mái vòm. Đây là nơi  sự phân định không gian được tổ chức bởi các đồ nội thất.

Cấu trúc tối ưu

căn hộ 2

Kiến trúc tòa nhà đã được tính toán để mang một tầm phức hợp mới. Các không gian được tổ chức khéo léo để vừa có sự riêng biệt, những cũng tương tác cộng sinh với nhau. Điều đó tạo nên một sự gần gũi, dễ tiếp cận cho người thưởng lãm. Nghệ thuật vì vậy đã được tiếp cận gần hơn với công chúng. Chọn ngôn ngữ thiết kế chắc khỏe, mạnh mẽ với những đường nét kỷ hà và cách phối hợp màu sắc táo bạo, nội thất văn phòng ngay lập tức gây ấn tượng mạnh từ mọi góc nhìn.

Văn phòng kiến trúc VUUV nằm tại tầng trên cùng của tòa nhà

Kết cấu – Phân định không gian – Thẩm mỹ, hệ khung chịu lực của Tòa nhà VUUV mang đồng thời ba chức năng. Nó biểu hiện hình thái đặc biệt của mình cả bên trong lẫn bên ngoài công trình. Hệ kết cấu chịu lực này được nhìn nhận trên một phương diện mới. Theo cách thức thông thường, hệ kết cấu chỉ mang tính chất duy nhất về chịu lực và được hoàn thiện trên bề mặt bởi một vật liệu khác.

 

Thiết kế sáng tạo

Ở đây khai thác yếu tố thẩm mỹ dựa trên bản chất thực của vật liệu bê tông. Cũng như hình dáng nguyên gốc của hệ kết cấu. Trong công trình, bê tông được thể hiện để tạo cảm xúc theo nhiều hình thức khác nhau. Từ hình thái cho đến độ cảm bề mặt, từ hình khối tổng thể bên ngoài đến từng không gian nội thất.

 

căn hộ 3

Văn phòng kiến trúc VUUV nằm tại tầng 8 của tòa nhà. Sự tương tác giữa các tầng nhà được thúc đẩy và cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái chung. Đây là một phương thức khai thác không gian linh hoạt hiệu quả một cách tối đa. Đặc biệt trong bối cảnh chật trội của một đô thị như Hà Nội.

Tầm nhìn rộng

ban công

Tòa nhà VUUV dường như đã vượt qua khuôn khổ của một ngôi nhà ống thường gặp để mang tầm vóc mới phức hợp hơn. Ngoài yếu tố thẩm mỹ và môi trường, nó phải giải quyết bài toán rất quan trọng về công năng. Tất cả để thích ứng cho một đô thị vẫn còn nhiều biến động !  Kết hợp hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ, nhu cầu sử dụng và nhu cầu thưởng lãm của đối tượng làm chủ cũng như khách của không gian,  VUUV đã trở thành một ví dụ minh chứng cho khả năng cải tạo và thay lớp áo mới cho hệ kết cấu nhà ống.

Hy vọng bài viết của UNL sẽ đem đến những trải nghiêm tuyệt vời nhất.

Nguồn: Tapchikientruc.com.vn