Lào – Nhận định trở thành điểm nóng đầu tư và trở thành Campuchia mới

Lào – Nhận định trở thành điểm nóng đầu tư và trở thành Campuchia mới

22/03/2021 0 Trâm Anh 215
Theo các giới chuyên gia nhận định, BĐS Lào đang trên đà phát triển vô cùng nhanh chóng, thậm chí còn được đánh giá đây sẽ là thị trường hấp dẫn dành cho giới đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Hiện tại các nhà đầu tư đang vô cùng quan tâm đến dự án nhà ở tại thủ đô Vientiane, Lào. Bởi đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế đang có tốc độ phát triển nhanh trong khu vực với mức tăng trưởng GDP bình quân đạt 7% trong suốt một thập kỷ qua.

Hơn nữa thị trường BĐS này đang dần trở thành điểm nóng; nhất là trong bối cảnh liên tục nới lỏng quy định phòng ngừa dịch Covid-19 của Chính phủ nước này. Cùng UNL tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Lào – tuy là một quốc gia kém phát triển nhất ở Đông Nam Á nhưng với chính sách về các quy định sở hữu nhà ở nước ngoài được nới lỏng nên thị trường BĐS nước này nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, và các nước ASEAN.

Theo nhận định của Savill Việt Nam, Lào được nhiều chuyên gia đánh giá về tiềm năng có thể trở thành một điểm nóng đầu tư, thậm chí trở thành “Campuchia mới”. Khi mà luật quy định quyền sở hữu riêng giữa đất và tài sản trên đất chưa được ban hành.

Luật mới cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ và thuê nhà

Vào tháng 8, chính phủ nước này đã chính thức đưa ra các sửa đổi đối với luật mới cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ và thuê nhà lên đến 50 năm. Luật này cũng mở ra cơ hội cho các công ty nước ngoài phát triển các dự án bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến quan ngại luật chưa hoàn chỉnh nên và mơ hồ nên có nhiều rủi ro với các nhà đầu tư nước ngoài.

Georg Chmiel, Chủ tịch Juwai IQI Group, một tập đoàn công nghệ bất động sản có trụ sở tại Kuala Lumpur. Chuyên phục vụ người mua châu Á, cho biết: “Một số nhà đầu tư coi Lào là Campuchia mới, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô đầu tư vào các cơ sở hạ tầng đang được xây dựng”.

bất động sản lào

Đầu tư nước ngoài ngày càng tăng tại Lào

Theo Ngân hàng Thế giới, Campuchia là một quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Đông Nam Á. Với mức đầu tư đạt 3,66 tỷ USD vào năm 2019. Gấp đôi mức 1,82 tỷ USD vào năm 2015.

Tại Lào, đầu tư nước ngoài ngày càng tăng, chủ yếu vào các đặc khu kinh tế. Có khả năng mở ra nhiều đầu tư hơn vào khu vực dân cư. Khi các nhà điều hành nước ngoài tìm kiếm chỗ ở phù hợp.

Theo số liệu của chính phủ nước này, năm đặc khu kinh tế được kiểm soát hoàn toàn bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia. Số vốn đầu tư dự kiến trị giá 3,2 tỷ đô la Mỹ.

Trung Quốc – nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Lào

Ông Chmiel – Chuyên gia lĩnh vực bất động sản tại Lào cho biết.

“Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất; về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Lào. Nhiều dự án bất động sản được xây dựng bởi các khoản đầu tư của Trung Quốc. Trong những năm qua, Lào đã chứng kiến ​​sự gia tăng của cộng đồng người nước ngoài Trung Quốc mới trên khắp đất nước. Lào chắc chắn hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc. Và chắc chắn rằng với những chính sách mới, chính quyền địa phương kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.”

Đặc biệt hơn, tuyến đường sắt Boten-Vientiane; một phần trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 12/2021. Có khả năng cải thiện quan hệ và thương mại giữa hai nước. Tuyến đường sắt sẽ kết nối thủ đô của Lào với khu vực Tây Nam của Trung Quốc thông qua Đường sắt Yuxi-Mohan.

cao ốc

Ngành xây dựng được hưởng lợi

Ngành xây dựng cũng được cho là sẽ được hưởng lợi từ các quy định mới.

“Tương tự, điều này có thể thúc đẩy lĩnh vực xây dựng xây dựng thêm các tòa nhà ở Lào. Cung cấp các căn hộ có cùng tiêu chuẩn như của Trung Quốc, Thái Lan hoặc Việt Nam,”

Tuy nhiên, việc nới lỏng các quy tắc có thể phân chia thêm ngành bất động sản giữa những ngành phục vụ; cho người mua trong nước và nước ngoài.

“Ngay cả trước khi có các quy định mới, Lào đã có một thị trường bất động sản phân chia rõ ràng. Một số lĩnh vực bất động sản dành cho người nước ngoài. Những người có kỳ vọng về lối sống khác nhau và ngân sách cao hơn. Một số khác dành cho nhà đầu tư trong nước. Những người có yêu cầu riêng và ngân sách thường thấp hơn.” Ông Chmiel cho biết

Tiềm năng có, rủi ro vẫn tồn tại

Tiềm năng có, rủi ro ắt hẳn sẽ tồn tại đối với người mua nước ngoài.

“Cấu trúc pháp lý mới vẫn chưa được bổ sung đầy đủ. Thời hạn thuê 50 năm có thể đáng lo ngại. Và nền kinh tế đã bị lung lay về nền tảng của nó bởi ảnh hưởng từ đại dịch. Chúng tôi khuyên người mua nên thận trọng. Và có ý thức trong khi tìm kiếm các khoản đầu tư sinh lời.”; Chmiel cũng đưa ra lời cảnh báo.

Nguồn: Cafeland.vn