Mẹo nhỏ để xử lí tình trạng sàn gỗ phồng rộp bạn nên biết

Mẹo nhỏ để xử lí tình trạng sàn gỗ phồng rộp bạn nên biết

22/03/2021 0 Trần Hiền 243

Dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì tính kỵ nước của vật liệu nên sau một thời gian sử dụng cũng khó tránh khỏi tình trạng phồng rộp. Cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục sàn gỗ phồng rộp để xử lý chính xác và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Gỗ đã trở thành một trong những vật liệu lát sàn được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cực cao, tạo nên vẻ đẹp sang trọng mà tự nhiên gần gũi cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, gỗ có khả năng chịu nước kém, khi gặp phải tình trạng sàn nhà bị phồng rộp, cong vênh, nhấp nhô thường khiến gia chủ đau đầu. … Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên tình. Hãy phòng tránh và biết cách khắc phục tình trạng này, từ đó kéo dài tuổi thọ cho sàn gỗ công nghiệp.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng rộp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, nhưng chủ yếu là do 4 nguyên nhân chính sau:

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng là yếu tố đầu tiên cần bàn tới khi nói về nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng rộp; cong vênh, mất thẩm mỹ. So với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, độ bền cao hơn. Tuy nhiên, ngày nay, rừng tự nhiên cho gỗ lâu năm, chất lượng tốt đã bị khai thác cạn kiệt; thay vào đó là các khu rừng trồng mới, “vỗ béo” cây theo kiểu công nghiệp; nên cho thành phẩm gỗ chất lượng thấp.

Chất lượng sản phẩm sàn gỗ phoogng rộp

Còn với sàn gỗ công nghiệp, thường thì “tiền nào của đó”. Những mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ được nhiều người lựa chọn vì phù hợp với khả năng tài chính; mẫu mã đa dạng, đẹp không kém gỗ tự nhiên khả năng chịu nước rất thấp. Người dùng chỉ cần vài lần sơ ý làm đổ nước ra sàn mà không lau kịp thời; sàn gỗ công nghiệp giá rẻ sẽ lập tức xuất hiện tình trạng phồng rộp.

Thi công, lắp đặt

Trong quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ, nếu người thi công do không có kinh nghiệm; hoặc làm ẩu, đặt các tấm ván quá khít nhau, không chừa lại chỗ cho gỗ giãn nở; thì khi nhiệt độ môi trường tăng, gỗ sẽ nở ra; chèn vào nhau dẫn đến hiện tượng phồng rộp, cong vênh.

Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường

Nhiệt độ, độ ẩm là các yếu tố môi trường có tác động trực tiếp đến tuổi thọ của sàn gỗ. Đặc biệt, những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam; sàn gỗ thường nhanh xuống cấp, bị phồng rộp, cong vênh, hở hèm; mối mọt hơn so với các nước có khí hậu khô, lạnh. Tại cùng một công trình, người ta cũng thường lát gỗ cho sàn tầng 2 trở lên; vì nơi thông thoáng, cao ráo sẽ giúp gỗ đỡ bị ẩm hơn so với sàn tầng 1.

Quá trình sử dụng

Dù chọn được sản phẩm chất lượng tốt, thi công đảm bảo đúng kỹ thuật; nhiều gia chủ vẫn gặp phải tình trạng sàn gỗ phồng rộp nhanh chóng; do những sai lầm trong quá trình sử dụng. Đơn cử, nhiều người lau sàn bằng chổi quá ẩm ướt; để lại vệt nước đọng trên mặt sàn trong thời gian dài. Các hoạt động nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp khiến nước rơi ra sàn nhưng không lau đi ngay; lâu ngày sẽ hình thành vết rộp như đồng xu trên bề mặt sàn rồi dần lan ra. Ngoài ra, tại các vị trí kê đồ nội thất lớn, nặng như giường, tủ âm tường; sàn gỗ cũng dễ bị cong vênh do chịu lực tác động và giãn nở không đều.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng sàn gỗ bị phồng mà chúng ta có thể lựa chọn các cách sửa chữa sàn gỗ bị phồng như sau:

Sửa chữa sàn gỗ bị phồng do môi trường ẩm

Sửa chữa sàn gỗ bị phồng do môi trường ẩm

Đôi lúc ta thấy mặt nền nhà bị đội lên và khi dẫm chân vào thấy phồng phềnh. Việc này không phải do đổ nước, không xảy ra sự cố tràn nước nào thì cách xử lý khá đơn giản.

Các bạn chỉ cần tháo phần phào chân tường ra, sau đó dùng máy cắt hoặc dục cắt phần gỗ thừa, hoặc tháo thanh gỗ đó ra dọc bớt. Rồi ghép lại để khoảng hở giữa gỗ và chân tường đủ tiêu chuẩn. Dùng tay vỗ nhẹ phồng chỗ cho hạ dần xuống.

Xử lý sàn gỗ bị phồng do thấm nước, nước tràn

Nhanh chóng tháo toàn bộ sàn gỗ và dựng thẳng để chỗ thoáng có gió để sàn khô tự nhiên và vài ngày sau khô hẳn thì sàn sẽ co lại. Lau toàn bộ nền nhà, để khô kỹ và thay lại xốp lót khác. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng quạt hoặc điều hòa để nền nhà khô nhanh hơn.

Trong một số trường hợp thấm nước nhỏ và chưa nghiêm trọng tới mức phải tháo toàn bộ nền gỗ ra, thì có thể mở điều hòa và mở thêm chế độ hút ẩm trong vài ngày thì sàn gỗ nhà bạn sẽ được cải thiện đáng kể đó.

Xử lý vấn đề sàn gỗ bị rộp mặt, cong vênh

Sàn gỗ tự nhiên sẽ bị co rút nhanh do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nếu đem sàn gỗ bị thấm nước đem phơi nắng ngoài trời có thể làm hư hỏng, cong vênh. Gỗ đã bị thấm nước và theo thời gian sẽ bị co rút dần dẫn tới hở mạch gỗ. Lúc này, các bạn có thể gọi thợ gỗ đến dồn lại cho kín khít.

Xử lý vấn đề sàn gỗ bị rộp mặt, cong vênh

Còn đối với cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị phồng, cong vênh thì tốt nhất là các bạn nên gọi thợ sửa tới để thay thế những tấm gỗ đã bị rộp. Bởi gỗ công nghiệp có cấu tạo tương tự lớp bề mặt riêng biệt nên khi đã bị bong tróc thì chỉ còn cách thay mới.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do không có khe giãn nở

Tình trạng sàn nhà cong vênh này thường do lỗi thi công, nhiệt độ thay đổi đột ngột dẫn tới bề mặt sàn gỗ giãn nở mạnh, tạo lực ép đẩy các miếng ván gỗ phồng lên khỏi bề mặt.

Lắp lại sàn với độ giãn nở phù hợp

Lắp lại sàn với độ giãn nở phù hợp

Đối với tình trạng này thì chúng ta cần tháo những miếng ván sàn ở sát chân tường lên. Sau đó sử dụng cưa để cắt đi khoảng ngắn sao cho khi lắp lại sàn; thì khoảng giãn nở với tường có kích thước khoảng 1cm. Sau khi cắt xong, chúng ta lắp tấm sàn lại, tại vị trí sàn bị phồng; chúng ta sử dụng lực tay nhẹ để ấn chúng xuống bằng với bề mặt sàn là được.

Sử dụng các loại sàn gỗ có chất lượng cao, dùng bền trong môi trường có độ ẩm cao.

Thi công và lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật và để khoảng hở giữa chân tường và sàn gỗ từ 10 – 12mm. Lát gỗ cần ngắt tạo khoảng hở giữa các phòng. Ngoài ra, nếu phòng có diện tích lớn thì phải ngắt mạch dùng nẹp ngăn.

Sử dụng cẩn thận và tránh các sự cố nước tràn ra nền nhà.

Nếu thấy thời tiết có độ ẩm quá cao thì nên hạn chế mở cửa để hơi ẩm bay vào nhà; và trời nắng thì cần kéo rèm lại.

Sử dụng cẩn thận và tránh các sự cố nước tràn ra nền nhà.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết sửa sàn gỗ bị phồng. Dù vậy, các bạn cũng nên cố gắng bảo quản sàn gỗ để tránh nước; trong quá trình sử dụng để giữ được chất lượng và thẩm mỹ bền lâu nhé! Ngoài ra, vệ sinh sàn gỗ thường xuyên đảm bảo bề mặt sàn sáng bóng; đảm bảo về mặt thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, vệ sinh sàn đúng cách đảm bảo độ bền cao thì không phải khách hàng nào cũng nắm rõ.

Nguồn: Dienmayhoanglien.vn