Những đặc trưng trong phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo

Những đặc trưng trong phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo

22/03/2021 0 Thu Uyên 207

Phong cách kiến trúc Đông Dương là phong cách thịnh hành của người Pháp. Phong cách này bắt đầu xuất hiện khi Pháp đô hộ và đặt ách cai trị trên đất nước Việt Nam. Người Pháp không chỉ sinh sống, làm việc trên đất nước ta. Họ còn mang theo nền kiến trúc này đến đây. Nếu kiến trúc Nhật mang đậm phong cách Á Đông thì kiến trúc Đông Dương pha lẫn 1 chút với phong cách phương đông.

Kiến trúc Đông Dương là sự kết hợp hài hòa và đặc trưng của bản sắc văn hóa Việt Nam. Cộng với nền kiến trúc tinh tế của người Pháp. Kiến trúc Đông Dương không phải hoàn toàn mang dáng dấp của kiến trúc Pháp. Mà nó chính là cái hồn và cái đẹp của kiến trúc Việt tồn tại song song bên trong nó. Những giá trị, kiến trúc của Pháp cộng hưởng với văn hóa, kiến trúc Việt tạo nên trường phái kiến trúc đẹp. Mang đậm chất riêng và thi vị của thời xưa. Và ngày nay, mô hình kiến trúc này đã trở thành kiến trúc của người Việt ta. Với nhiều đặc trưng không nhầm lẫn với bất kì phong cách nào.

Nguyên vật liệu và kỹ thuật xây dựng

Trong kiến trúc Đông Dương, kỹ thuật và vật liệu xây dựng được sử dụng là những kỹ thuật của Châu Âu với những vật liệu mới như hệ khung bê tông cốt thép chịu lực, khung thép tiền chế, sành sứ nhiều màu, ngói ardoise, gạch ốp lát… Phương tiện kỹ thuật trong xây dựng cũng được cải tiến khá nhiều với cột thu lôi, đèn điện, cổng sắt uốn…

kiến trúc Đông Dương

Kiến trúc đặc trưng kết hợp

Kiến trúc Đông Dương vẫn được áp dụng các giải pháp thông thoáng, cách nhiệt. Để phù hợp nhất với điều kiện khí hậu nhiệt đới như bố trí các dãy hành lang, dàn pergola rộng rãi chạy dọc theo công trình. Phần tường phía sát trần được bố trí các lam gió để tạo sự thông thoáng. Và lấy sáng cho không gian bên trong. Thường kiến trúc Đông Dương được xây thêm một sân trong. Hay giếng trời để tăng thêm sự thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên cho không gian. Không chỉ thế, sân trong, tiểu cảnh, giếng trời còn tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian.

Phần mái ngói

Nếu trong kiến trúc truyền thống của người Việt sử dụng mái ngói. Thì mái của kiến trúc Đông Dương vẫn sử dụng mái ngói cho những công trình nhỏ và sử dụng mái bằng cho những công trình lớn. Phần mái thường được thiết kế nhô ra xa để có thể che nắng che mưa. Seno thu nước được thiết kế chạy dọc theo mái. Một số công trình sử dụng dạng mái vút cong ở các góc, mái chồng diêm theo kiểu kiến trúc truyền thống. Chúng có hoa văn trang trí ở đỉnh mái và ở các góc cong của mái.

mái của kiến trúc Đông Dương vẫn sử dụng mái ngói cho những công trình nhỏ

Bố trí nhiều cửa

Trong kiến trúc Đông Dương được bố trí nhiều cửa trên tường. Những cửa sổ được thiết kế cao và rộng để tăng thêm sự thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên. Các công trình sử dụng phổ biến kiểu cửa lá sách đảm bảo cho gió tự nhiên vào trong không gian, giúp không gian thoáng hơn. Cửa sổ không chỉ được bố trí bên trên công trình mà còn được bố trí ở hành lang. Đặc biệt là hành lang ở phái chịu nhiều ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Về phần trang trí, kiến trúc Đông Dương sử dụng rộng rãi các môtíp trang trí với màu sắc, kiểu dáng đa dạng. Chẳng hạn như lưỡng long chầu nguyệt, pháp vân, lân sư, rồng phụng…

Một số đặc trưng khác

Dựa trên những đặc điểm đó, chúng ta có thể thấy được kiến trúc Đông Dương là một kiến trúc kết hợp của vẻ đẹp Á Đông với vẻ đẹp của Châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay thực tế cho thấy trào lưu phong cách Đông Dương do chính người Việt kế thừa đã bị chia làm 2 hướng. Một hướng đi theo chủ nghĩa hình thức với kiểu hoài cổ, phục cổ. Một hướng tích cực và sáng tạo hơn. Tìm kiếm một phong cách hiện đại Việt Nam cho nền kiến trúc mới hòa nhập với trào lưu quốc tế hóa ở Việt Nam.

kiến trúc Đông Dương là một kiến trúc kết hợp của vẻ đẹp Á Đông với vẻ đẹp của Châu Âu

Kiến trúc Đông Dương là một kiến trúc nhà ở chỉ có ở Đông Dương. Những đặc điểm của phong cách kiến trúc Đông Dương chính là vẻ đẹp của sự kết hợp Châu Á với Châu Âu tạo nên vẻ đẹp riêng biệt. Để xây dựng được phong cách kiến trúc Đông Dương. Những gì thuộc về giá trị văn hóa của người Việt vẫn cần được bảo tồn. Ngoài ra, quý vị có thể kết hợp những vật liệu xây dựng hiện đại, tiên tiến của Châu Âu. Đó là gạch ốp lát để tạo nên vẻ đẹp cho công trình và đảm bảo được độ bền của công trình.

Một số công trình kiến trúc nổi tiếng ở Việt Nam

Công trình điển hình ở thời kỳ này có Khách sạn Hanoi Metropole. Được thiết kế mang những đặc trưng của kiến trúc Pháp. Kể đến như hệ cột La Mã theo các trục thống nhất, hệ thống cửa sổ lặp lại một cách cân xứng. Giải pháp che nắng được áp dụng là cửa sổ được xây dịch vào trong một khoảng vừa đủ. Để giảm lượng nắng vào phòng, đồng thời cánh cửa được thiết kế với các tấm chắn nắng nghiêng xuống theo góc cố định

Công trình nổi tiếng khác không thể không nhắc tới, là Nhà Hát Lớn Hà Nội. Với thiết kế thống nhất theo hình thức Nhà Hát Opera Garnier tại Paris. Nội thất phía trong là đặc trưng kiến trúc Phương Tây. Với sàn lát đá cẩm thạch Italy, đèn chùm bằng đồng cùng những bức bích họa kiểu Pháp trên trần nhà.

Nguồn: Casagranda.vn