Những điều nên biết về phong thủy thờ cúng

Những điều nên biết về phong thủy thờ cúng

23/03/2021 0 Minh Thịnh 185

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, phòng thờ là một khu vực đặc biệt, không thể thiếu trong gia đình. Đây là nơi mà chúng ta tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ về tiên tổ và những người đã mất. Thờ cúng là phong tục từ xa xưa của tổ tiên truyền lại cho con cháu. Để bày tỏ lòng tưởng nhớ với những người đi trước. Do đó, việc có một phòng thờ tổ tiên thiêng liêng hợp phong thủy thờ cúng. Thường mang đến phúc lộc, tiền tài và tránh những tai họa vào thân là một điều hết sức quan trọng. Vì mang ý nghĩa to lớn nên bàn thờ hoặc gia tiên cần được đặt ở vị trí “tọa cát hướng cát” và được bài trí hợp lý, hợp với phong thủy thờ cúng. Hãy cùng UNL tìm hiểu sâu hơn về phong thủy thờ cúng này.

Nam đeo Quan âm, nữ đeo Phật

Rất nhiều người chọn những mặt ngọc hay mặt phật mang trên người làm vật hộ thân. Theo như truyền thống của người Trung Quốc thì nam giới sẽ mang mặt Quan âm còn nữ giới mang mặt Phật .

Nữ giới luôn mang trong mình nhiều sự phiền muộn, rắc rối. Sự khoan dung, đức độ và tĩnh mặc của Phật sẽ hóa giải những phiền muộn này. Bởi vậy khi nữ giới mang Phật bên mình sẽ giúp cho tâm hồn thư thái, tĩnh tâm, nhẹ nhõm.

Quan âm từ hàng ngàn năm nay chính là hóa thân của từ bi, độ thế, là biểu tượng của Chân, Thiện, Mỹ. Quan âm tâm tính hiền từ, thế thái đoan trang. Khi nam giới mang Quan âm bên mình có thể kìm hãm sự nóng nảy, tránh xa những điều thị phi, hóa giải kiếp nạn, phù hộ bình an.

Vị trí và phương hướng đặt tượng Thần, Phật

Theo như tập tục hàng ngàn năm nay, khi bài trí tượng thờ cúng nên lưu ý những điều sau:

 • Tượng nên hướng thẳng ra cửa chính
 • Nếu bạn không tin thì hãy chú ý quan sát tượng Thần, Phật được bài trí trong đền chùa. Nhưng không phải bất cứ tượng nào cũng phải tuân theo quy tắc này. Chỉ với những tượng như Quan đế hay Thần tài địa chủ nên theo quy tắc trên, còn lại những tượng khác trong nhà cũng không nhất thiết phải vậy.
 • Nên đặt tượng tại phòng khách tại cửa hàng và nơi ở

bàn thờ gia tiên

 • Tượng 2 bên nên tránh cửa và hành lang để tránh “xung khí”. Nếu vị trí xung khí sẽ khiến duyên vợ chồng mỏng manh, sự nghiệp trắc trở, sức khỏe suy yếu, lắm điều thị phi…
 • Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật
 • Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.
 • Không nên thờ cùng một lúc 2 họ trở lên
 • Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

Cách bài trí tượng Quan âm

 • Tối kị đặt tượng Quan âm cùng các tượng thần khác
 • Rất nhiều gia đình, cửa hàng hay nhà hàng đặt tượng Quan âm cùng các tượng khác như Quan đế. Như vậy rất không tốt, bởi những lý do sau:
 • Nếu trong nhà hàng, cửa hàng ăn uống thờ Quan âm sẽ không thích hợp bởi Quan âm vốn thanh tịnh, tinh khiết và ăn chay. Khi dâng đồ cúng Quan âm thường chỉ cần hoa tươi và hoa quả. Bởi vậy nếu đặt tượng Quan âm cùng các tượng Thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ mặn.
 • Thiên địa nên đặt hướng ra cửa chính còn Quan âm tốt nhất nên “tọa Tây hướng Đông”.

Hướng không nên đặt tượng Quan âm

 • Hướng nhà vệ sinh.
 • Hướng cửa phòng ngủ.
 • Hướng bàn ăn.

Cách bài trí tượng Phật

Thờ Phật tại gia bảo hộ bình an và cũng có những quy tắc nhất định:

bàn thờ phong thủy

Tượng Phật đem về nhà không nên coi là đồ cổ hay vật báu mà cất giữ cẩn thận, như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi thành viên trong gia đình. Không nên đặt tượng trong phòng ngủ. Không nên mua quá nhiều tượng về nhà. Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp. Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước. Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ. Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại. Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại.

Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Ông bà ta có câu “có kiêng có lành” trong bất kỳ việc gì làm nhà, cưới vợ, … đều phải xem xét về phong thủy. Trong đặt bàn thờ của mỗi gia đình cũng thế, việc bố trí hướng của bàn thờ dựa trên mệnh của gia chủ để mang đến nhiều vận may, tài lộc. Tham khảo những hướng hợp với mệnh theo thuật phong thủy dưới đây để biết nên đặt bàn thờ gia tiên ở hướng nào thì hợp nhất nhé.

 • Người mệnh Đông tứ trạch đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).
 • Người mệnh Tây tứ trách đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Nguồn: Batdongsan.com.vn