Những kiến thức giúp việc sở hữu một ngôi nhà trở nên đơn giản

Những kiến thức giúp việc sở hữu một ngôi nhà trở nên đơn giản

24/03/2021 0 Ngọc Diệp 235

Dân gian ta có câu: ” An cư lạc nghiệp”, chỗ ở ổn định thì sự nghiệp mới khấm khá. Nếu ngày xưa ” Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” được xem là ba việc khó nhất thì ngày nay làm nhà được xem là gánh nặng lớn nhất đối với nhiều người. Việc sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình là vấn đề khó khăn với không chỉ người trẻ mà còn với những người độ tuổi trung niên. Vì sao đây lại là gánh nặng? Đơn giản bởi vì dân số thì tăng nhanh từng ngày nhưng đất đai thì vẫn giữ nguyên số lượng. Điều này hiển nhiên là cho giá nhà đất tăng nhanh, đặc biệt là ở khi vực thành thị.

Tuy nhiên, không vấn đề gì là không có lời giải. Vẫn có rất nhiều người sở hữu cho riêng mình nhiều căn nhà riêng giá trị. Bí quyết nằm ở đâu? Câu trả lời là ở cách quản lý tài chính và biết cách chuẩn bị những điều cần thiết trước khi sở hữu ngôi nhà. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cụ thể hơn những kinh nghiệm để bạn có thể sở hữu một ngôi nhà dễ dàng.

Lựa chọn mảnh đất phù hợp

Kinh nghiệm xây nhà đẹp, đáp ứng mọi tiêu chí từ thẩm mỹ, công năng, an toàn. Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất gia chủ cần chú ý chính là chọn được mảnh đất tốt. Vậy thế nào là một mảnh đất tốt? Đầu tiên chúng ta hãy tưởng tượng giữa một cái ghế có tự lưng và một ghế không có tựa lưng ghế nào ngồi vững chắc hơn, vững trãi hơn? Câu trả lời chắc hẳn là ghế có tự lưng? Đúng chứ? Một ngôi nhà để kiên cố cũng vậy, nó cũng cần có điểm tựa để vững chắc.

Lựa chọn mảnh đất phù hợp

Để ngôi nhà đó có “tựa lưng” thì miếng đất đó phía trước phải thoáng rộng. Sau cao hơn phía trước từ 1-2 cm. Điều này trong phong thủy sẽ giúp ngôi nhà của bạn vững chắc hơn.

Không chỉ chọn đất mà hướng của đất cũng phải hợp với mệnh của gia chủ. Tùy vào mệnh của gia chủ mà chọn hướng đất cho phù hợp. Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa. Nên chọn hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Còn với những người mệnh Kim, Thổ. Nên chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Nên chọn những vùng đất không bị ô nhiễm. Và cách xa nghĩa địa vì gần những nơi này sẽ có rất nhiều âm khí. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới ngôi nhà của bạn.

Chuẩn bị kinh phí đầy đủ

Kinh nghiệm xây nhà tiếp theo là gia chủ phải xác định được kinh phí dự trù cho ngôi nhà của mình. Tùy vào kiểu cách ngôi nhà bạn muốn sở hữu, giá thành nguyên vật liệu. Tiền cho nhà thầu xây dựng, tiền thiết kế (nếu có). Ngoài ra bạn cần dự trù một khoản gọi là chi phí phát sinh khi xây dựng. Để khoản phát sinh này không lên quá cao bạn nên tính toán kĩ càng trước khi bắt tay vào xây dựng. Nên thống nhất thiết kế ngay từ ban đầu tránh tình trạng sửa chữa. Thay đổi nhiều sẽ lần gây tốn kém.

Lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng

Đầu tiên việc chọn nhà thầu. Bạn nên chọn những nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín trong ngành để tránh những sai xót không cần thiết. Đây chính là một trong những kinh nghiệm xây nhà đắt giá. Đảm bảo công trình sau khi hoàn thiện đúng theo mong muốn và ý tưởng của bạn.

Lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng

Về hợp đồng. Để tránh những trục trặc giữa hai bên hợp đồng cần ghi rõ ràng. Từ nguyên vật liệu, thiết kế, thời gian hoàn thành từng hạng mục..v..v..

Ví dụ, bạn chọn hôm này là ngày đẹp và có dự định đặt cửa chính bạn phải trao đổi với nhà thầu. Và phải được ghi rõ trong hợp đồng để nhà thầu sắp xếp công việc. Đẩy nhanh tiến độ kịp ngày đã định của bạn.

Lưu ý: Kinh nghiệm xây nhà, ký kết hợp hợp đồng là nên chọn tiến độ hợp lý. Phù hợp với tiến độ tổng thể chung của công trình. Không được quá gấp tránh tình trạng nhà thầu không thể đáp ứng.

Xin cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là gì?

Khi làm ngành xây dựng, muốn tìm việc làm xây dựng thì những kỹ sư xây dựng và các cơ quan xây dựng cần nắm rõ thế nào là giấy phép xây dựng. Nội dung dưới đây sẽ giải thích rõ ràng về giấy phép xây dựng để các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm giấy phép xây dựng:

Giấy phép xây dựng là gì?

Căn cứ vào Điều 3, tại Khoản 17 của Bộ Luật Xây dựng, ban hành năm 2014 , có đưa ra khái niệm về giấy phép xây dựng như sau:

– “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.”

 Phân loại giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được chia làm 2 loại đó là:

• Giấy phép xây dựng có thời hạn. Loại giấy phép này được cấp cho các dự án xây dựng công trình. Các loại công trình nhà ở, nhà dân có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch thực hiện.
• Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn. Loại giấy phép xây dựng này được cấp phép đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng. Hoặc là đối với từng công trình xây dựng của dự án xây dựng trong quá trình thiết kế xây dựng của các công trình. Hoặc là của những dự án chưa được hoàn thiện xong.

Những điều cần lưu ý

Để xây một ngôi nhà theo đúng quy trình chúng ta cần xin giấy cấp phép xây dựng. Tùy vào mục đính xây dựng như xây mới, sửa chữa –  cải tạo, di dời mà bạn sẽ xin giấy phép xây dựng tương ứng.

Lưu ý: Ở một vài nơi sẽ được miễn giấy phép xây dựng như xây nhà riêng lẻ. Ở nông thôn không thuộc khu di tích, lịch sử văn hóa cần được bảo tồn. Xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị.

Việc xin giấy phép này sẽ được tiến hành tại UBNN huyện, quận hay UBNN xã nơi gia chủ sinh sống.

Những vấn đề phong thủy cần lưu ý

Những vấn đề phong thủy cần lưu ý

Theo quan niệm của người phương Đông, số lẻ mang tính dương tượng trưng cho sự phát triển. Số chẵn mang tính âm tượng trưng cho sự không phát triển. Vì vậy người phương Đông thường rất ưa chuộng số lẻ. Điều này thể hiện trong việc chia phòng và số bậc thang trong nhà.

Về số phòng, nên chia thành những phòng lẻ sẽ đẹp hơn những phòng chẵn. Về số bậc thang sẽ đến theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” nếu bậc thang cuối cùng kết thúc bằng “Sinh” thì sẽ rất đẹp và may mắn. Tránh bậc thang cuối cùng kết thúc bằng “Tử” sẽ đem lại sự không may cho gia chủ.

Có an cư mới lạc nghiệp, việc xây nhà là một vấn đề quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Chúng tôi hi vọng qua những kinh nghiệm xây nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm được những kiến thức bổ ích. Trước khi bạn bắt tay vào xây dựng ngôi nhà cho riêng mình.

Hy vọng bài viết của unl đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Nguồn: Kientructrinhgia.vn