Những kiến trúc hiện đại đón đầu tương lai

Những kiến trúc hiện đại đón đầu tương lai

24/03/2021 0 Hải Trung 881

Thế giới đang ngày một thay đổi một cách nhanh chóng. Kéo theo đó đời sống con người cũng được cải thiện đầy đủ, hiện đại, phong phú hơn. Đó cũng chính là lúc kiến trúc nhà đẹp được nhiều người quan tâm, hứng thú. Nhiều người muốn thể hiện cái tôi trong chính ngôi nhà của mình. Ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà nó còn thể hiện phong cách của gia chủ. Quan niệm cái đẹp, cá tính, sở thích của một người được thấy rõ nhất qua chính cách họ thiết kế căn nhà. Từ đó tạo nên một xu thế mới. Xu thế mà những người yêu nghệ thuật kiến trúc bộc lộ tài năng của mình. Bởi vì vậy, những kiệt tác nhà đẹp, biệt thự đẹp ra đời như một phần tất yếu.

Những ngôi nhà đẹp nhất thế giới luôn có nét riêng, độc đáo. Làm người khác phải trầm trồ. Các kiệt tác thiết kế đều được thực hiện với nét kiến trúc rất mới lạ và độc đáo. Nếu bạn cũng tò mò về những nét độc đáo và sang chảnh này thì hãy cùng UNL khám phá qua bài viết sau đây.

Thiết kế hiện đại đơn thuần

Chắc hẳn hiện nay, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những công trình kiến trúc hiện đại với những tòa nhà cao tầng hiện đại, hay những ngôi nhà mang hơi hướng cổ điển, ngôi nhà giản dị, độc mộc…Kiến trúc hiện đại Việt Nam trong những năm 60-90 của thế kỷ XX ghi dấu những điểm mới. Đó là tìm tòi khai thác kiến trúc truyền thống vào kiến trúc mới bằng nhiều cách lối khác nhau. Thông qua một số thể loại công trình công cộng đã xây dựng như nhà bảo tàng, thư viện. Qua đó chúng ta sẽ thấy rõ hơn những giá trị cụ thể.

Thiết kế tân cổ điển

Nó được thể hiện hình thái kiến trúc thông qua các giải pháp công nghệ. Thể hiện được khả năng cũng như kỹ thuật mới nhất trong kết cấu thép, kính, bê tông. Gần như các công trình đều được tận dụng tối đa các bộ mặt kiến trúc. Từ đó tạo được ấn tượng mạnh, sâu sắc. Tuy nhiên xu hướng này có một nhược điểm chính là kết cấu thép kính sử dụng nhiều một cách thái quá. Điều này sẽ không phù hợp với cảnh quan hay khí hậu tại nước ta.

Xu hướng thiết kế hiện đại mới mang tính địa phương

Đây là một giải pháp hoàn hảo vì nó không chỉ chú ý tới công nghệ hay những vật liệu hiện đại mà còn chú trọng đến giải pháp kiến trúc nhiệt đới nữa. Đó là những giải pháp như che nắng, gió. Song vẫn lấy được ánh sáng tự nhiên cho công trình và mang được giá trị bản sắc dân tộc.

Xu hướng thiết kế hiện đại mới mang tính địa phương:

Xu hướng high tech

Đây được cho là xu hướng mới bởi các công trình khi được xây dựng đều có nét nổi bật. Nó thể hiện được sức mạnh của sự phát triển về cả chiều cao cũng như độ rộng. Đó là các công trình siêu cao tầng với công năng phức tạp. Khi xây dựng bạn cần phải xây ở không gian rộng lớn.

Thường những công trình thiết kế theo xu hướng này sẽ gây ấn tượng mạnh về mặt thi giác. Bởi có những hình khối theo phương đứng hay ngang cùng các vật liệu cao cấp sẽ gây được ấn tượng mạnh với người đối diện.

Xu hướng biểu hiện mới

Nếu như những thiết kế cổ xưa tạo được nét cổ kính, giản dị thì với xu hướng kiến trúc hiện đại mới như hiện nay nó sẽ giúp cho các công trình biểu hiện được công năng sử dụng. Cũng như có khả năng tạo ngôn ngữ riêng. Điều này khiến cho người ngoài khi nhìn vào sẽ cảm nhận được công trình này đang nói lên cái gì, biểu hiện cho ý nghĩa gì?

Xu hướng biểu hiện mới:

Sự học hỏi kiến trúc nước ngoài của một dân tộc là điều không lạ trong lịch sử. Ví dụ người La Mã học kiến trúc từ người Hy Lạp, các Hoàng đế Nga đã mời các KTS Pháp và Italia đến thiết kế các cung điện ở Saint Petersburg, Nehru đã mời Le Corbusier đến quy hoạch và thiết kế các công trình ở Chandigard…

Xu hướng thiết kế nhại cổ

Xu hướng thiết kế nhại cổ:

Kiến trúc truyền thống Việt Nam có rất nhiều thành tựu, dù quy mô không đồ sộ nhưng tính thẩm mỹ có thể sánh ngang với các nền kiến trúc châu Á rực rỡ khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Ấn Độ…

Hiện nay có khá nhiều công trình được thiết kế theo xu hướng này, đó có thể là nhà ở hay những công trình công cộng thiết kế theo kiểu Pháp, hay tân cổ điển, nhưng nhìn chung thì những mẫu thiết kế này đều mang lại 1 nét đẹp riêng và gây được sự chú ý riêng đối với người nhìn để từ đó tạo nên nét đẹp cảnh quan nhé.

Trên đây là tổng hợp một số xu hướng thiết kế kiến trúc hiện đại. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để có thể chọn được phong cách thiết kế kiến trúc phù hợp với sở thích của cá nhân.

Nguồn: Kientrucaau.com.vn