Những lưu ý về phong thủy sân vườn – Đừng bỏ qua!

lưu ý phong thủy sân vườn

Sân vườn được thiết kế đúng phong thủy là sân vườn có sự cân bằng, hài hòa giữa các yếu tố âm dương, giữa năng lượng, loại bỏ khí xấu và mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ. Phong thủy trong vườn kiểm soát luồng không khí, luân chuyển năng lượng, tạo ra sự hài hòa và tồn tại trong khu vườn.

Quy luật Phong thủy của người Á Đông rất coi trọng tác động của thiên nhiên, gió lào (thời tiết) và ngoại cảnh (ao, hồ, dòng nước, sinh khí) đến đời sống con người. Người ta tin rằng việc sắp xếp đồ đạc và kết cấu công trình đúng cách có thể kiểm soát được những dòng chảy này, sẽ có nhiều tác động tích cực đến gia chủ.

“Trước cau sau chuối”

Đây vốn là kinh nghiệm mà cho ông đã truyền lại từ lâu. Cụ thể hơn, đó là cách trồng cây hợp phương vị và khí hậu; trong đó đề cao mối quan hệ giữa căn nhà với vườn trước, vườn bên, vườn sau, ao cá…Tương đối hài hòa và chặt chẽ. Dù vậy, không thể trồng cây một cách tùy tiện kể cả đất có rộng tới đâu; mà cần tuân theo nhứng quy tắc về phong thủy và thực vật.

sân vườn “Trước cau sau chuối”

Chẳng hạn như không nên trồng cây to rễ rộng ở trước cửa hay sát tường; và trồng cây lá rậm rạp trước nhà ngay đầu hướng gió; bởi chúng sẽ làm che khuất tầm gió mát và nhìn và gió mát; nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì dễ cháy lan truyền (Mộc sinh Hỏa). Trong trường hợp muốn trồng cây làm hàng rào thì phải xén tỉa gọn thường xuyên; thân cây phải thẳng, được trồng thành cặp cân đối và tránh đơn độc. Nếu bạn trồng theo số lẻ thì nên là nhóm 3 hoặc 5 cây như thiên tuế hoặc cau cảnh.

Chọn đất và trồng cây

Vậy nên, bạn cần quan sát hướng cây xanh so với nhà mình khi chọn mua nhà đất. Nếu mặt trước của ngôi nhà nhìn ra hướng có nhiều ánh sáng và gió; cây trồng sẽ phải thưa thoáng để tăng tính dương. Bạn có thể chọn các cây kiểng thấp hoặc cây trồng chậu để dễ dàng di chuyển thay đổi. Tại hướng tây và tây bắc, tốt nhất nên chọn những loài cây; chịu được nắng và hãy làm dàn leo để ngăn những bức xạ gay gắt. Nếu nhà ở hướng đông bắc hoặc hướng bắc thì nên trồng cây có lá màu sáng; để có thể phản xạ thêm ánh sáng, hoặc có thể là cây thân chắc, lá dày để ngăn gió lạnh.

Hàng rào

Hàng rào

Phong thủy học cho rằng, sân sau và khu vườn cần phải được bảo vệ; khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường. Việc tốt nhất bạn nên làm là nên có một hàng rào bao quanh; để ngăn gió mạnh, không khí ô nhiễm và giảm tiếng ồn.

Núi trước, nước sau

Nguyên tắc tiếp theo trong thiết kế sân vườn đó là “núi phía sau và nước ở phía trước”. Nước vốn thu hút được năng lượng, mang tiền tài vào trong nhà, vậy nên nước chính là biểu tượng của sự giàu có. Thác nước với đá, đài phun nước hay ao cá và cây xanh là vô cùng phù hợp cho sân vườn phía trước.

Sử dụng chuông gió bằng tre

Tiếng chuông gió nhẹ nhàng cùng âm thanh róc rách của tiếng nước chảy sẽ giúp gia chủ cảm thấy luôn dễ chịu và được thư giãn. Vậy nên, hãy nhớ trang trí cho sân vườn bằng những chiếc chuông gió bằng tre cùng tiểu cảnh nước trong sân vườn.

Lỗi trồng cây xui xẻo

Lỗi trồng cây xui xẻo

Có nhiều loại cây nếu trồng chúng trong sân vườn có thể mang đến điềm xui cho gia đình bạn, cần loại bỏ ngay tập tức dù bạn có thích chúng đến đâu. Các loại cây có hại đó là: Liễu: hao tài tốn của. Dương: dẫn dụ ma quỷ vào nhà. Bách: mang lại tang tóc. Đa: chỉ thích hợp trồng trong đình chùa, miếu mạo. Dâu: tang tóc.

Lỗi bố trí ao hồ: hướng nước chảy

Hồ nước mang rất nhiều ý nghĩa trong thiết kế và bố trí phong thủy sân vườn. Nước tích tụ khí tốt, đại diện cho tiền tài, thịnh vượng và giàu sang. Khi thiết kế nước chảy ở ao hồ trong sân vườn, cần lưu ý bố trí nước chảy theo hướng vào nhà – tượng trưng cho tài lộc chảy vào nhà, nước chảy về nguồn. Tránh bố trí ngược lại, chẳng khác nào tài lộc của gia chủ chảy ra ngoài.

Lỗi không có hàng rào

Lỗi không có hàng rào

Một điều cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn là cần có hàng rào để bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Tuy vậy, trong kiến trúc hiện đại, đôi khi vì xu hướng và trào lưu thiết kế mà người ta bỏ qua chi tiết này. Điều này là rất tiêu cực trong phong thủy. Tốt nhất nên có một lớp hàng rào để bảo vệ sân vườn và ngôi nhà theo cả nghĩa đen lẫn tâm linh.

Lỗi cây xanh chắn đại môn

Tuyệt đối tránh trồng cây lớn chắn ngay trước cửa lớn và lối ra vào. Cửa chính, đại môn là nơi các nguồn năng lượng ra vào. Cây xanh thường bẫy các khí và năng lượng xấu. Trồng cây chắn đại môn sẽ mang những dòng khí xấu, xui xẻo chảy vào nhà bạn. Điều này không có nghĩa là không trồng cây bóng mát ở sân vườn, đơn giản, bạn chỉ cần tránh trồng chúng ở đối diện cửa, lối đi.

Dựa núi nhìn sông

Một nguyên tắc cơ bản trong phong thủy nhà ở khi chọn hướng và thiết kế đó là dựa núi nhìn sông hay núi ở phía sau, nước ở phía trước. Như vậy, khi bố trí vườn cây và hồ nước, đừng quên bố trí đài phun nước, hồ bơi, ao cá ở sân trước, giúp mang tiền tài vào ngôi nhà bạn.

phong thủy sân vườn

Phải chú ý hồ nước không nên quá to, mất cân đối so với tỷ lệ ngôi nhà, như vậy ngược lại không mang đến tài lộc mà còn làm trì trệ công danh phát triển của gia chủ.

Ngoài ra, không được lạm dụng quá nhiều ao hồ, bố trí ở cả sân trước, sân sau, bên trái bên phải. Nhà có ao hồ liên nhau thường gặp tai nạn bất thường. Nhà sân trước sân sau đều có ao hồ thì con cháu dễ đoản thọ.

Nguồn: Tracuuphongthuy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.