Quá trình tạo ra chất lượng bê tông, cột dầm tốt trong xây dựng

Quá trình tạo ra chất lượng bê tông, cột dầm tốt trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, hầu hết các công trình đều sử dụng bê tông làm vật liệu chính. Vì vậy nên chất lượng của bê tông chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng công trình. Bê tông chắc chắc, đủ tiêu chuẩn thì ngôi nhà sẽ trường tồn lâu dài qua năm tháng. Bê tông đủ nguyên vật liệu thì nhà sẽ chịu được những tác động khắc nghiệt của yếu tố thời tiết.

Khi xây nhà bạn có thể gặp phải một trong những lỗi liên quan đến quá trình đổ bê tông cột, dầm, sàn không đúng yêu cầu kỹ thuật. Điều này dẫn đến chất lượng bê tông bị giảm sút, thiếu độ ổn định và an toàn. Vậy đổ bê tông cột, dầm sàn như thế nào mới đạt yêu cầu kỹ thuật? Để có được sản phẩm bê tông chất lượng cao (ngoài chất lượng nguyên liệu) thì yếu tố kỹ thuật trong quá trình đổ cũng rất quan trọng. Yếu tố kĩ thuật quyết định đến độ bền và tính thẩm mỹ của khối bê tông. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm kiến thức cần thiết về quy trình chuẩn để tạo ra chất lượng bê tông tốt.

Bê tông là gì?  Bê tông là gì?

Bê tông là một vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, cốt liệu mịn (cát). Và cốt liệu thô trộn với nước làm cứng theo thời gian. Xi măng Portland là loại xi măng thường được sử dụng để sản xuất bê tông. Công nghệ bê tông liên quan đến việc nghiên cứu các tính chất của bê tông. Đồng thời, các ứng dụng thực tế của nó cũng được bao gồm.

Trong một công trình xây dựng, bê tông được sử dụng để xây dựng móng, cột, dầm, tấm và các yếu tố chịu tải khác.

Có nhiều loại vật liệu liên kết khác nhau được sử dụng ngoài xi măng như vôi cho bê tông vôi. Bên cạnh đó, bitum được dùng cho bê tông nhựa được sử dụng cho xây dựng đường.

Các loại xi măng khác nhau được sử dụng cho các công trình bê tông có các tính chất và ứng dụng khác nhau. Một số loại xi măng là Pozzolana (PPC), xi măng cứng nhanh, xi măng chống sunfat, v.v.

Vật liệu được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có được cường độ cần thiết. Độ mạnh của hỗn hợp được chỉ định là M5, M10, M15, M20, M25, M30, v.v.. Trong đó M biểu thị cho Mix và 5, 10, 15, v.v. là cường độ của chúng tính bằng kN / m 2 . Ở Hoa Kỳ, cường độ bê tông được quy định trong PSI là Pound trên Square Inch.

Chuẩn bị nguyên liệu tạo khung cho bê tông

– Đảm bảo lắp ghép cốp pha đúng yêu cầu kĩ thuật. Chân cốp pha đảm bảo lắp ghép đúng vị trí. Cốp pha đảm bảo chắc chắn. Kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn, độ kín để đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị mất nước.

– Kiểm tra cốt thép, dàn giáo, sàn thao tác. Sử dụng các ván gỗ để làm sàn công tác.

– Cốp pha cột: chân cốp pha phải đặt đúng vị trí, chắc chắn đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị xô lệch. Sử dụng neo, cây chống để không bị nghiêng.

– Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng, không được cong vênh, kiểm tra độ cao của đáy dầm.

– Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng, cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

Những bước cần thiết trước khi thi công

– Chuẩn bị, tính toán nguồn nhân lực, máy móc chuẩn bị cho quá trình thi công

– Tính toán thời gian đổ bê tông

– Chuẩn bị mặt bằng thi công đổ bê tông

– Đảm bảo về mặt an toàn trong quá trình thi công

– Làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi thi công

Quy trình tạo ra bê tông

Cột:

Cột

– Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ

– Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m

– Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, sử dụng đầm dùi. Chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm từ 30 – 50cm, thời gian đầm khoảng 20 – 40s. Trông quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép

– Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên

– Khi đổ bê tông cột, lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy cột. Để khắc phục hiện tượng này, trước khi đổ bê tông ta nên đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10 – 20cm

Dầm

– Trong công trình nhà ở dân dụng, chiều cao của dầm ít khi vượt quá 50cm. Người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn. Dầm được đổ bê tông theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m. Đạt tới cao độ dầm rồi mới tiếp tục với các đoạn kế tiếp.

– Khi đổ bê tông toàn khối dầm, chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm từ 3 – 5cm. Sau đó ta nên dừng lại 1 – 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót sau đó mới tiếp tục đổ bê tông dầm và bản sàn.

Sàn

Sàn là cấu kiện bê tông cốt thép chịu lực trên mặt phẳng ngang. Cấu tạo của nó như một tấm lưới ô vuông bằng thép. Đây là phần chịu lực chính. Phần bê tông đóng vai trò làm cứng sàn vì thép rất dẻo. Do đó, có thể bị uốn võng nếu đứng độc lập. Do đó sàn thường gặp hiện tượng võng. Nếu khoảng cách các thanh thép quá nhỏ so với yêu cầu. Hoặc bê tông sàn không đủ chiều dày.

– Bê tông thi công sàn có mặt cắt ngang rộng, chiều dày nhỏ hơn. Do vậy, không cần cốt thép khung và đai. Chiều dày sàn thường dày từ 8 đến 10cm. Bê tông sàn thường không cần yêu cầu chống thấm, chóng nóng như bê tông mái. Bê tông phải được đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp. Tránh hiện tượng phân tầng có thể xảy ra.

Mặt sàn

Mặt sàn

– Mặt sàn được chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Yêu cầu khi đổ phải thực hiện theo đúng quy trình. Đổ xong một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn. Sử dụng đầm dùi để dùi chặt bê tông dính kết với nhau.

– Khối bê tông đổ bao giờ cũng ở vị trí thấp hơn so với các phương tiện vận chuyển bê tông tới. Đường vận chuyển bê tông phải cao hơn kết cấu của công trình. Đổ bê tông từ vị trí xa nhất so với vị trí tiếp nhận nguyên liệu. Đồng thời lùi dần về vị trí gần hơn. Tránh không để nước đọng ở hai đầu. Tương tự ở các góc cốp pha; dọc theo các mặt vách hộp cốp pha.

Những vấn đề cần chú ý

– Chiều cao rơi tự do của bê tông (khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông tới mặt đáy cần đổ bê tông) không quá 1,5 – 2m để tránh phân tầng bê tông.

– Trình tự đổ bê tông: đổ từ xa tời gần, từ trong ra ngoài, từ vị trí thấp hơn đến vị trí cao hơn, đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm luôn lớp đấy.

– Dùng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông: đầm dùi cho cột và….. dầm, đầm bàn cho sàn.

– Đổ bê tông liên tục trong suốt quá trình, không tự tiện dừng lại.

– Tránh đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.

– Bê tông cột có chiều cao < 5m và tường có chiều cao <3m  thì nên đổ bê tông liên tục.

Hy vọng UNL đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: Nhadep123.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.