Sự phát triển không ngừng của xu hướng kiến trúc hiện đại mới

Sự phát triển không ngừng của xu hướng kiến trúc hiện đại mới

25/03/2021 0 Hà Anh 245

Ngày nay, các công trình kiến trúc với sự dạng hình thức đang mọc nhiều lên như nấm. Không khó để bắt gặp những tòa nhà mang theo từng đặc điểm xu hướng riêng của nó. Chúng được thiết kế, xây dựng mang theo những dấu ấn dễ nhận dạng để bạn vừa nhìn vào là đã có thể nhận ra; từ cổ điển, giản dị, hình khối, màu sắc… Mỗi một xu hướng đều mang theo những đặc trưng riêng mà nó hướng tới. Tùy theo sở thích cá nhân mà người ta có thể lựa chọn cho mình những kiểu kiến trúc yêu thích.

Theo dòng chảy phát triển của xã hội ngày này, xu hướng kiến trúc đang dần trở nên hiện đại hơn. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những công trình kiến trúc mới lạ, độc đáo, hiện đại mang theo từng nét đặc trưng riêng biệt. Những yếu tố đó đã tạo nên một xu hướng gọi là xu hướng kiến trúc hiện đại mới; nó góp phần tạo nên một cái nhìn mới mẻ, phát triển hơn về ngành kiến trúc. Vậy như thế nào là xu hướng kiến trúc hiện đại mới? Chúng có đặc điểm gì khiến mọi người yêu thích đến như vậy?

Những đặc trưng cơ bản

Nhắc đến xu hướng hiện đại mới là không thể không nhắc đến xu hướng hiện đại mới đơn thuần và xu hướng hiện đại mang tính địa phương.

Xu hướng hiện đại mới đơn thuần

Là hình thái kiến trúc được thể hiện thông qua các giải pháp công nghệ; thể hiện được khả năng; cũng như là áp dụng các kỹ thuật mới nhất trong kết cấu thép, kính, bê tông… Đa phần các công trình tạo ra ấn tượng mạnh nhờ vào việc tận dụng tối đã những bộ mặt kiến trúc đó. Mặc dù vậy, xu hướng này cũng có một nhược điểm nghiêm trọng đó chính là; nếu sử dụng nhiều kết cấu thép kính một cách thái quá thì sẽ không phù hợp với những đặc trưng khí hậu hay cảnh quan ở nước ta; do đó việc sử dụng cũng trở nên khó khăn hơn.

Xu hướng hiện đại mang tính địa phương

Không chỉ chú ý tới công nghệ hay những vật liệu hiện đại; đây còn là một xu hướng hoàn hảo khi còn chú trọng đến giải pháp kiến trúc nhiệt đới. Đó chính là những giải pháp về việc che nắng; chắn gió nhưng vẫn có thể lấy được ánh sáng từ tự nhiên cho công trình. Không những thế, nó còn thể hiện được một cách rõ ràng về giá trị bản sắc dân tộc, vùng miền.

Những xu hướng đi đôi cùng phát triển

Bên cạnh đó, khi nhắc đến xu hướng kiến trúc hiện đại thì không thể không để ý đến một số xu hướng nổi bật khác như sau:

Xu hướng high tech

Xu hướng high tech

 

Đây được coi như là một xu hướng mới nổi bật; bởi các công trình sau khi được xây dựng xong; sự phát triển về cả chiều cao cũng như độ rộng của nó đều thể hiện được sức mạnh và nét khác biệt so với các xu hướng khác. Xu hướng này tạo nên những công trình siêu cao tầng với các công năng phức tạp; đặc biệt là những công trình này phải được xây dựng trong một không gian rất rộng lớn. Xu hướng high tech sẽ tạo ra những công trình mang đến ấn tượng mạnh về mặt thị giác cho người đối diện bởi chính vật liệu cao cấp; những hình khối theo phương đứng hoặc là phương ngang.

Xu hướng biểu hiện mới

Khác với những thiết kế cổ xưa mang đến cho người xem cảm giác cổ kính và giản dị. Thì hiện nay; những kiến trúc mang thiết kế hiện đại mới này sẽ góp phần nào giúp các công trình thể hiện được tối đã công năng sử dụng của nó. Ngoài điều đó ra, xu hướng này cũng có khả năng tạo ngôn ngữ riêng; mang đến tiếng nói riêng để khi nhìn vào; người ta sẽ cảm nhận được ý đồ mà công trình này muốn nói đến, ý nghĩa mà chúng mang lại.

Xu hướng thiết kế nhại cổ

Xu hướng thiết kế nhại cổ

Đây không còn là một xu hướng gì mới lạ nữa; bởi hiện nay có khá nhiều công trình đi theo xu hướng này này. Nó có thể là nhà ở; công trình công cộng nào đó được thiết kế theo kiểu Pháp hoặc là kiểu tân cổ điển. Nhìn chung thì kiểu thiết kế này đều mang lại một nét đẹp riêng, độc đáo; để từ đó gây ra sự chú ý với người xem rồi bản thân những công trình đó sẽ tự tạo ra nét đẹp cảnh quan cho riêng mình.

Nguồn: Gocxaydung.hopluccorp.vn