Tengah – Đô thị sinh thái thông minh giữa lòng quốc đảo Singapore

đô thị tengah

Theo thống kê, lượng khí thải bình quân đầu người của Singapore hiện cao hơn so với Trung Quốc, Vương Quốc Anh và Malaysia. Mặc dù dân số quốc đảo này chỉ có 6 triệu người. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều dự án sinh thái được ấp ủ. Đô thị sinh thái thông minh Tengah vừa được chính phủ Singapore công bố xây dựng. Dự án này còn được mệnh danh là “đô thị rừng” bởi có nhiều vườn công cộng và cây xanh xung quanh. Đồng thời để giảm lượng khí CO2, đô thị sinh thái này sẽ được làm mát bằng cách làm lạnh nước từ năng lượng mặt trời.

Khu đô thị sinh thái thông minh Tengah có diện tích lên đến 7km2. Trong đó sẽ xây dựng 42.000 ngôi nhà với 5 khu dân cư. Dự kiến tọa lạc tại khu vực phía tây của hòn đảo. Trước đây khu vực này từng là nơi để tập trung nhiều nhà máy sản xuất gạch, rồi huấn luyện quân sự. Sẽ có một vành đai bao xung quanh khu đô thị này với chiều rộng đến 110m. Sẽ có một con đường xuyên qua khu trung tâm đô thị. Nhằm tạo ra một lối đi an toàn cho loài động vật hoang dã. Khu đô thị sinh thái thông minh Tengah sẽ là nơi kết nối giữa một bên là biển, một bên là khu bảo tồn thiên nhiên. Cùng UNL tìm hiểu thêm về khu đô thị sinh thái thông minh này qua bài viết bên dưới.

Hệ thống giao thông dưới lòng đất

Chính phủ Singapore hứa hẹn đây sẽ là một đô thị xanh thông minh với hệ thống giao thông hoàn toàn dưới lòng đất. Giải phóng mặt đất cho thiên nhiên và con người.

đô thị sinh thái

Đảo quốc sư tử là một quốc gia có hơn 80% cư dân sinh sống trong nhà ở công cộng. Là một đất nước nhiệt đới; nên cam kết về một đô thị xanh bền vững có ý nghĩa rất lớn đối với cả chính phủ và người dân Singapore.

Làm mát tập trung, thu gom rác tự động và là đô thị không có ô tô

Mới đây, Chính phủ Singapore đã công bố xây dựng đô thị sinh thái thông minh Tengah. Đây là khu định cư thứ 24 được đảo quốc này xây dựng kể từ Thế chiến thứ Hai. Tuy nhiên, đây là công trình đầu tiên có hệ thống làm mát tập trung, thu gom rác tự động; và là đô thị không có ô tô.

Chong Fook Loong, Giám đốc nhóm nghiên cứu và lập kế hoạch tại Hội đồng Nhà ở và Phát triển đô thị Singapore (HDB); cho biết: “Tengah là một đô thị xanh với đường xá, bãi đậu xe và các tiện ích được đẩy ra ngoài trung tâm. Chúng tôi đang hướng tới ý tưởng về hệ thống giao thông dưới lòng đất; giải phóng mặt đất cho thiên nhiên và con người”.

“Chúng tôi muốn có một đô thị thân thiện với môi trường và con người. Nơi chỉ cho phép đi bộ và xe đạp. Quy hoạch tổng thể sẽ lắp đặt thêm các trạm sạc xe điện. Trong tương lai các phương tiện tự lái và xe tự lái sẽ trở thành hiện thực ở Tengah”, ông Chong nói thêm.

đô thị sinh thái

Làm lạnh bằng năng lượng mặt trời

Theo Ban Thư ký quốc gia về biến đổi khí hậu của nước này. Điều đó một phần là do máy điều hòa không khí; chiếm hơn 1/3 mức tiêu thụ năng lượng của các hộ gia đình. Sự nóng lên toàn cầu sẽ chỉ làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc này.

Những thiết bị điều hòa không khí và làm lạnh truyền thống; đa phần đều sử dụng nguồn điện cho hoạt động của máy nén. Nguồn điện được phát ra, chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện. Khí thải này chính là một phần nguyên nhân làm tăng nhiệt độ môi trường. Phương pháp làm lạnh và điều hòa không khí được từ năng lượng mặt trời sẽ làm giảm nguy cơ biến đổi khí hậu; giảm nguồn điện năng được sinh ra từ nguồn hóa thạch. Từ đó giảm lượng CO2 thải ra môi trường xung quanh.

Để giải quyết vấn đề này, tại đô thị sinh thái thông minh Tengah, các nhà thiết kế hạn chế sử dụng máy điều hòa. Thay vào đó nước được làm lạnh bằng năng lượng mặt trời; sẽ được dẫn đến các ngôi nhà để làm mát. Điều này sẽ giảm lượng khí CO2; tương đương với việc ngừng hoạt động 4.500 ô tô mỗi năm.

đô thị rừng

Nguồn điện sử dụng cho phương pháp làm lạnh này chủ yếu cho bơm và quạt đối với hấp thụ lỏng. Chỉ với quạt đối với hấp phụ rắn. Như vậy, tiêu thụ điện năng cần thiết cho hoạt động của làm lạnh từ năng lượng mặt trời rất thấp. Việc bố trí hợp lý các trang bị phụ trợ này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của thiết bị.

Trong đô thị, đèn “thông minh” sẽ tắt khi không gian công cộng không có người sử dụng. Và thùng rác sẽ được lưu trữ tập trung; với màn hình báo hiệu thời gian cần thu gom rác.

Đô thị của tương lai

Ông Chong cho biết: “Thay vì sử dụng xe tải để thu gom rác nhỏ lẻ; chúng tôi sẽ hút toàn bộ rác qua hệ thống khí nén đến một buồng chứa tập trung. Xe rác chỉ cần thu gom từ buồng chứa đưa đến nơi tập kết”.

Cư dân của đô thị sẽ có quyền truy cập vào một ứng dụng; cho phép họ theo dõi quá trình sử dụng năng lượng và nước của gia đình. “Trao quyền cho người dân kiểm soát cũng chính là cách để họ có ý thức cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng”; Chong nói.

cây xanh

Điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời là một hướng nghiên cứu có nhiều triển vọng. Ngoài nhiệt năng mặt trời; có thể sử dụng nguồn nhiệt lượng tái tạo khác như: biogas, địa nhiệt, hoặc nhiệt thải công nghiệp. Đây cũng là đòi hỏi cấp thiết để hạn chế tối đa những tác động có hại tới môi trường toàn cầu.

Những sáng kiến thiết kế đô thị này được kỳ vọng sẽ tạo nên một xu hướng đô thị thông minh ở nhiều khu vực trong tương lai. Theo Chong Fook Loong, khi nhìn vào đô thị Tengah; người ta sẽ nhanh chóng nghĩ ngay đến tương lai của đô thị mà Chính phủ Singapore đang hướng đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.