Thị trường nhà đất Ấn Độ được công ty Proptech phá vỡ thế nào?

Thị trường nhà đất Ấn Độ được công ty Proptech phá vỡ thế nào?

22/03/2021 0 Trâm Anh 231

Sau một năm ảnh hưởng trầm trọng bởi đại dịch Covid-19, thị trường nhà đất tại Ấn Độ trở nên sôi động hơn bao giờ hết, nhất là Mumbai. Theo không khí này, sẽ không ít người biết rằng lĩnh vực nhà ở tại Ấn Độ đã trải qua 3 năm đầy biến động vì những tác động tiêu cực từ những cuộc khủng hoảng ngân hàng tại nước này. Điều này đã bóp đặt khả năng tiếp cận tín dụng của người dân nước này.

Proptech – Công ty dịch vụ tư vấn bất động sản đang phát triển nhanh chóng – theo JLL Việt Nam. Proptech chính là thuật ngữ được dùng để chỉ ngành công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Dựa trên 3 mảng chính:

  • Thông tin bất động sản
  • Giao dịch bất động sản
  • Quản lý bất động sản

Trong tất cả các phân khúc, proptech phát triển mạnh nhất các khu dân cư và tòa nhà văn phòng. Công ty proptech đang hoạt động trong mảng kinh doanh này, với hơn 50%. Cùng UNL tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể rót vốn, thu lợi nhuận

Được thành lập vào năm 2019, hBits kết hợp bất động sản, tài chính và công nghệ. Để tạo ra một nền tảng nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể rót vốn. Thu lợi nhuận và quyết định thời điểm thoái vốn.

Sở hữu bất động sản riêng thường được coi là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của một người. Vấn đề cơ bản với dấu mốc này là mọi người phải tự mình sở hữu toàn bộ tài sản đó. Mọi người cũng thường quan niệm rằng bất động sản này cần phải là nhà ở. Tuy nhiên, bất động sản thương mại cũng có thể mang lại lợi tức đầu tư tốt.

thi-truong-nha-dat

Nguồn cung văn phòng tại Ấn Độ có thể chuyển thành khoản đầu tư tiềm năng

Nghiên cứu của JLL chỉ ra rằng 294 triệu foot vuông từ nguồn cung văn phòng tại Ấn Độ có thể chuyển thành khoản đầu tư tiềm năng. Trị giá đến 35 tỷ đô la cho các quỹ REIT. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có rất ít thông tin trên thị trường về cách các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đầu tư vào các bất động sản thương mại; như mặt bằng bán lẻ, văn phòng, trung tâm dữ liệu, kho lạnh, khu công nghệ và nhà kho.

Các khoản đầu tư này thường được dẫn dắt bởi các quỹ đầu tư do lợi nhuận hấp dẫn mà nó mang lại. Tuy nhiên, công nghệ đã làm gián đoạn nhiều ngành công nghiệp và bất động sản; không phải là một ngoại lệ.

Nhìn thấy chiến lược thoái vốn để tránh rủi ro

Công ty khởi nghiệp proptech mang tên hBits của Ấn Độ được thành lập vào năm 2019 bởi Shiv Parekh tại Mumbai. Họ đã nắm bắt được cơ hội này, và kết hợp bất động sản, tài chính và công nghệ. Để tạo ra một nền tảng nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đầu tư tiền vào bất động sản. Nhưng thấy được chiến lược thoái vốn để tránh rủi ro.

Quyền sở hữu từng phần (fractional ownership) mà hBits tạo ra; cho phép khách hàng sở hữu một phần trong một bất động sản Hạng A. Và hưởng lợi từ việc chia sẻ thu nhập cũng như bất kỳ sự tăng giá nào của bất động sản. Cơ chế hoạt động của điều này giống như một quỹ tương hỗ. Trong đó bạn có thể đầu tư và thoái vốn cổ phần của mình trong các tài sản hữu hình.

“Bạn sẽ không ràng buộc phần lớn giá trị tài sản ròng của mình vào một bất động sản. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được lợi nhuận giống như cách bạn nhận được đối với cổ phiếu vốn chủ sở hữu. Nhưng bằng cách đầu tư vào bất động sản thương mại”; Shiv giải thích.

Shiv Parekh

Quyền sở hữu và đầu tư được mở rộng

Nền tảng hBits quan tâm đến một số khía cạnh quan trọng của việc đầu tư. Ngay từ khi bắt đầu đến khi thanh lý tài sản. Nó giúp các nhà đầu tư thực hiện tất cả các quy trình sơ bộ như thẩm định, xác định quyền sở hữu bất động sản. So sánh bất động sản và nhóm bất động sản ngang hàng khác.

Hình thức sở hữu từng phần này thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai. Trong vòng một năm, hBits đã thiết lập sự hiện diện của mình ở Mumbai, Delhi và Bengaluru. Với tổng quy mô là 15 nhóm. Nền tảng này tuyên bố có hơn 10.000 nhà đầu tư đã đăng ký và 500 đối tác kênh trên nền tảng.

“Khách hàng của chúng tôi bao gồm các luật sư, người nước ngoài, các cá nhân trong lực lượng vũ trang. Và các chuyên gia làm công ăn lương ở độ tuổi hơn 30. Phần lớn trong số họ làm việc trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tài chính và nền tảng kinh doanh”; ông nói thêm.

Nguồn gốc của tên gọi hBits

Tên gọi hBits có nguồn gốc từ sự kết hợp của ‘H’ – chữ cái thứ 8 của bảng chữ cái, và bit ’- đơn vị dữ liệu nhỏ nhất trong máy tính.

Shiv giải thích: “Cần 8 bit để tạo ra một byte. Theo cách tương tự, quyền sở hữu một phần cho phép nhiều người sở hữu một phần tài sản lớn hơn”.

nhà đất Ấn Độ

Cơ hội và thách thức

hBits cho phép các nhà đầu tư lựa chọn từ nhiều bất động sản để đầu tư. Đồng thời cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Công ty khởi nghiệp này còn cho phép khách hàng sở hữu bất động sản cứng với quy mô vốn nhỏ. Tạo ra thu nhập hàng tháng và khả năng tăng vốn.

Không giống như các sản phẩm tạo thu nhập hiện có, hBits cho phép khách hàng sở hữu tài sản hữu hình hơn là tài sản giấy. Không có thời gian tối đa phải duy trì vốn ở một bất động sản. Và các nhà đầu tư có thể thoát vốn hoặc bán phần của họ bất kỳ lúc nào.

Nền tảng hBits – sử dụng blockchain và máy học

Nền tảng hBits sử dụng blockchain và máy học để tiếp cận các khoản đầu tư bất động sản thương mại. Máy học cho phép nhóm thu thập, lưu trữ và sắp xếp thông qua dữ liệu cho thuê hiện tại và lịch sử.

“Chúng tôi sử dụng blockchain để phổ biến thông tin một cách minh bạch; về các thuộc tính danh mục đầu tư của mình. Đơn giản hóa sự thuận tiện và bảo mật khi thực hiện các giao dịch. Chúng tôi không cần môi giới hoặc người trung gian”; Shiv nói thêm.

Mức độ cạnh tranh tăng lên

Mặc dù sở hữu một phần là một khái niệm mới ở Ấn Độ; nhưng đã có nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này. Nhưng cái tên khác ngoài hBits bao gồm Fracsn, BRIKitt, Strata, PropertyShare, Realx, Myre Capital, Assetmonk, Renivesh và Grip. Ngoài ra, còn có các đối thủ cạnh tranh gián tiếp giữa các nhà đầu tư bán lẻ vàng và cổ phiếu.

Theo báo cáo của CNBC, thị trường quyền sở hữu phân mảnh hiện có giá trị 5 tỷ USD tại Ấn Độ. Đây là một điểm tham gia hoàn hảo cho các nhà đầu tư mới. Vì nó cung cấp một lựa chọn đầu tư độc đáo và an toàn với thu nhập dài hạn và dòng tiền hàng tháng. Điều này đã được xác nhận trong một thị trường có rủi ro cao.

nhà đất ấn

Tiếp tục giáo dục các nhà đầu tư về khái niệm sở hữu theo tỷ lệ

Shiv chia sẻ rằng COVID-19 đã mang lại cho công ty khởi nghiệp này một cơ hội tuyệt vời để thu thập bất động sản. Bởi vì mặc dù chất lượng bất động sản vẫn tốt. Nhưng các nhà phát triển lại gặp áp lực tài chính do dịch bệnh. Và phải bán lại với giá thấp hơn trong điều kiện bình thường.

Thách thức chính đối với hBits trong thời gian tới là phải tiếp tục giáo dục các nhà đầu tư về khái niệm sở hữu theo tỷ lệ. Khi khách hàng hiểu khái niệm này. Và ngày càng bổ sung thêm nhiều bất động sản thương mại; vào danh mục đầu tư của mình. Họ sẽ dần nhận ra giá trị tiềm năng của một khoản đầu tư như vậy.

Nguồn: Cafeland.vn