Thiết kế không gian thiên nhiên bằng cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng

trồng rau trên sân thượng

Tại những căn nhà trên phố hoặc những căn nhà nhỏ mà gia đình bạn không có diện tích cho sân vườn; một ý tưởng tuyệt vời đó chính là thiết kế sân thượng hoặc ban công với những thùng xốp cây xanh. Bên cạnh đó trồng rau trên sân thượng là một ý tưởng tuyệt vời cho những ngày rảnh rỗi; hiệu quả đem lại lại đạt được rất nhiều mục đích.

Những thùng xốp rau củ quả trên sân thượng được rất nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Bạn hoàn toàn không cần một diện tích quá lớn như sân vườn những cũng tạo được khu vườn nhỏ riêng. Vườn rau sân thượng vừa cải thiện đời sống thiên nhiên; thêm không gian xanh cho căn nhà và giúp gia đình bạn có một nguồn rau sạch để sử dụng.

Thùng xốp vừa có giá thành ít; nhẹ và dễ sử dụng cách nhiệt tốt sẽ giúp bạn có một không gian vườn rau vừa mất ít chi phí lại còn hiệu quả. Tận dụng thùng xốp cũng giúp bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu cách trồng rau để bạn có thể áp dụng

Cách trồng rau trong thùng xốp

Chuẩn bị vật liệu trồng rau trên sân thượng

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thùng xốp; hạt giống, đất trồng, phân bón, dụng cụ tưới nước, gạch….
  • Mặt khác, trên sân thượng cần phải lót bạt phía dưới để tránh nước hoặc quét sơn chống thấm ngấm trần vào nhà. Thùng xốp cần phải khoét các lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước tránh rau bị ngập úng và các lỗ khoét không quá to để khỏi bị trôi đất. Sắp xếp các thùng trên các viên gạch để giúp cây rễ cây thông thoáng để phát triển.

Cách trồng rau trong thùng xốp

Làm đất và gieo hạt trồng rau trên sân thượng

  • Trộn đất và phân bón với nhau vào khoảng 3/4 thùng xốp rồi tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Và có thể làm một lớp lót thùng bằng các giá thể như tro trấu; xơ dừa, mùn cưa… để thoát nước mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cho rau.
  • Các hạt giống đem ngâm trong nước ấm từ 5 đến 8 giờ cho hạt no nước rồi với ra ủ khăn ẩm thêm 3 tiếng cho hạt nứt nanh rồi đưa ra gieo hạt vào thùng.
  • Đối với các loại cây không cần gieo hạt thì trồng luôn bằng cây giống hoặc cành bán sẵn ở cửa hàng. Những loại này dễ dàng sử dụng và cũng tiện lợi hơn rất nhiều.

Chăm sóc vườn rau

Sân thượng là nơi có ánh sáng và không khí tốt nên điều bạn cần làm chỉ cần tưới nước; bắt sâu và xử lý một số tình huống thiên nhiên sẽ dễ dàng có rau ngon thu hoạch. Và cần phải nhớ là xử lý nước khi mưa nhiều tránh thối rau do bị ngập úng.

Chăm sóc vườn rau

Khi rau có sâu có thể bắt bằng tay; phun thuốc trừ sâu sinh học hoặc cách sử dụng nước ngâm tỏi ớt tưới cho rau; vừa đảm bảo được an toàn lại tránh được sâu bệnh. Khi rau đã đủ lớn và chín; bạn có thể thực hiện thu hoạch và nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Tùy theo từng loại rau mà tiến hành thu hoạch; có thể cắt nhổ gốc toàn bộ hoặc tỉa nhánh để rau phát triển. Cần chú ý không nên để rau quá già mới thu hoạch vì ăn sẽ không ngon và có thể bị mất chất dinh dưỡng. Bạn có thể thu hoạch nhiều khi rau chín vừa và để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng 

Sân thượng là nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết như nắng gắt hặc mưa to làm ảnh hưởng tới sự phát triển của rau. Gia chủ nên lựa chọn các loại cây ưa nắng như rau dền; xà lách; rau cải; rau dòng cây leo… hoặc che chắn bớt bằng lới che nắng

Khi trồng rau trên sân thượng; với những loại cây dây leo thì làm dàn cho cây leo lên; bên dưới trồng các loại rau vừa tạo bóng mát lại có rau sạch cho cả gia đình. Bên cạnh đó bạn cần chọn các loại rau theo mùa để đạt được năng suất cũng như hạn chế được sâu bệnh.

trồng rau bằng thùng xốp

Bố trí các thùng xốp không quá dày để chừa lối đi và không gian để rau phát triển và dễ chăm sóc. Vườn rau sân thượng với mất độ hợp lý; không quá dày làm cây khó phát triển, không quá thưa lãng phí diện tích; tạo không gian xanh mát, bắt mắt.

Trồng rau trên sân thượng tạo vườn rau mini cung cấp nguồn rau xanh đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đây còn là không gian giúp bạn xây dựng một ngôi nhà xanh; trồng rau cũng tạo cho cơ thể những thú vui nhất định nhưng cũng không mất quá nhiều sức lực. Những tips trên sẽ giúp bạn có những cây rau phục vụ cho bữa ăn của gia đình.

Nguồn: Cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.