Tìm hiểu về phong thủy trong xây dựng cổng nhà

cổng nhà

Garden Trellis

Các loại nhà vườn là một trong những kiểu kiến ​​trúc phổ biến ở nước ta, không gian sống trong lành được bao bọc bởi vườn cây xanh mát. Vì vậy, chúng không chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn như trước đây mà khi áp lực đô thị hóa ngày một gia tăng thì chúng là một loại hình công trình lý tưởng. Tuy nhiên, khi thi công kiểu kiến ​​trúc này, một điều mà gia chủ không thể bỏ qua đó là cách tính kích thước cổng theo phong thủy. Vì cửa được coi là vị trí đón khí, được coi là vị trí quan trọng trong phong thủy để giúp ổn định tài vượng của gia đình.

Ngày hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc theo ngũ hành phong thủy khi xây dựng cổng nhà nhé !

Tổng quan chung về phong thủy cổng nhà

cổng nhà

Nếu chỉ đi theo các quan niệm thông thường về kiến trúc – xây dựng; thì phần cổng nhà đơn thuần là nơi phân định về mặt không gian. Là nơi tạo điểm nhấn đầu tiên trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà khi xem cổng nhà từ phía bên ngoài vào. Tuy nhiên trong quan niệm phong thủy thì cổng lại có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến tổng thể vận khí của cả căn nhà. Theo đó nếu phong thủy cổng không tốt sẽ khiến gia chủ mất lộc hoặc chịu những điều không hay xảy ra trong cuộc sống gia đình.

Những lưu ý

Vì vậy mà khi thiết kế, tiến hành xây dựng các gia chủ cũng như kiến trúc sư; luôn phải chú trọng và xoay quanh dựa trên những yếu tố nhất định. Từ đó cân đối, tính toán sao cho hợp lý với việc xây dựng; và kiểu kiến trúc thực tế như sau:

Thứ nhất – Vị trí đặt cổng nhà: Để lựa chọn được vị trí đặt cổng nhà đúng; phải tuân theo phép khai môn nghệ thuật; điểm cung thần sát sao cho cát khi nhập môn, tránh các hung sát khí. Nếu hướng nhà không đặt được đúng hướng sinh vượng; thì cửa cũng nên cố gắng đạt được sinh vượng. Mặt khác lại còn phải phối hợp được với yếu tố cát hung của vòng Phúc đức.

Những lưu ý

Thứ hai – Kích thước của cổng: Đây cũng chính là yếu tố mà chúng ta sẽ nghiên cứu; một cách kỹ lưỡng trong bài ngày hôm nay. Theo đó kích thước của cổng sẽ có rất nhiều cách tính khác nhau như kích thước Lỗ Ban cổng nhà hay làm cổng nhà theo tuổi. Mỗi một cách sẽ có cách tính khác nhau với từng ý nghĩa phong thủy riêng biệt. Tuy nhiên tổng hợp chung lại vẫn là căn cứ vào đó để lựa chọn ra những con số mang ý nghĩa tốt nhất.

Thứ ba – Màu sắc, hình dáng, chất liệu: Nhiều người cho rằng 3 yếu tố này chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà thôi. Nhưng thực tế chúng lại có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ để phong thủy chung của cổng nhà. Để có một chiếc cổng nhà phong thủy thì cổng và cửa chính thẳng hàng; màu sắc và hình dáng của chiếc cổng rất quan trọng. Mỗi gia chủ sẽ có những một cách chọn màu cổng theo mệnh của mình.

Lối đi vào cổng cũng có ảnh hưởng tương tự

Nếu lối đi chật hẹp thì vận khí vào nhà ít hoặc bị mất cân bằng. Trong trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách mở rộng lối đi hoặc không trồng những cây to, rậm rạp ở gần ngõ.

Nếu nhà nằm trên triền dốc thì ngõ vào phải có bậc tam cấp và không được thiết kế quá dốc bởi vì bậc tam cấp hẹp và dốc thì gia chủ khó giữ được tiền bạc. Để khắc phục điều này bạn có thể đặt đèn pha chiếu lên mái nhà từ phía sau.

Phương hướng của cổng vào

cổng nhà

Phong thủy Việt cũng xác định con người sống trong mối quan hệ đại vũ trụ – tiểu vũ trụ tương hòa, nhà nhỏ vườn rộng, nên cổng chỉ cần làm sao cho hài hòa với ngôi nhà, thuận tiện khi sử dụng là ổn. Dĩ nhiên, bên cạnh đó, yếu tố phương vị mở cổng cũng rất cần thiết. Khi thiết kế cửa cổng, ngõ vào nhà, cách định vị, chọn phương vị cho cổng tương tự chọn vị chọn hướng cho nhà.

Về mặt Bát Trạch là thuận theo cung mệnh, gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh thì mở cổng tương ứng bốn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Gia chủ Đông Tứ Mệnh thì mở cổng thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa cái (cửa chính) của nhà bởi “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.

Kích thước cổng nhà vườn theo phong thủy, vượng tài lộc

Như đã nhắc đến ở trên việc tính toán kích thước cổng nhà vườn; theo phong thủy hiện nay trên dân gian có rất nhiều quan niệm khác nhau người theo tuổi; người theo thước Lỗ Ban,… Nên đôi khi chúng ta không biết cách nào mới là đúng, mới nên theo liên quan đến mặt tâm linh; nên đây là một điều rất khó để đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên nếu dựa trên phong thủy thì các kiến trúc sư vẫn thường áp dụng; cách tính kích thước Lỗ Ban cổng nhà vườn như sau:

Tỷ lệ chiều rộng và chiều cao cổng nhà vườn

Lối đi sân vườn chuẩn phong thủy

Thông thường rất ít ai xét đến tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của cổng nhà vườn; cũng chính vì thế mà đôi khi phạm phải những điều kiêng kỵ mà không hề hay biết. Điều đầu tiên trước khi thiết kế, lấy chiều cao và chiều rộng cổng nhà thì phải quan tâm trước tiên đến hướng cổng. Để chọn hướng cổng thì phải làm cổng nhà theo tuổi của người; làm trụ cốt chính trong gia đình, từ đó căn cứ để tính hướng cổng cho phù hợp.

Để có thể chọn được chiều cao và chiều rộng của cổng phải căn cứ theo thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Nếu chọn theo Lỗ Ban được được kích thước tốt thì kích thước chiều rộng của cổng đẹp phải là âm (số chẵn), kích thước chiều dài phải là dương (số lẻ). Nếu như chọn chiều rộng và chiều cao cùng rơi vào âm hoặc dương; thì sẽ sinh ra “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”, rất là xấu.

Chiều rộng của cổng nhà vườn

Nhà vườn là kiểu kiến trúc có không gian khá là rộng rãi với một mặt tiền thoáng đãng; nên việc lựa chọn kích thước chiều rộng cũng không khó khăn nhiều. Để có kích thước chiều rộng của cổng cần phải dựa vào thước Lỗ Bạn để ra những con số đẹp phù hợp. Trên thước có đầy đủ những kích thước nằm vào tốt xấu để từ đó lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên các gia chủ nên lựa chọn chiều rộng từ 2m trở nên để vừa cân đối về mặt kiến trúc; tạo hướng thu hút vận khí và đồng thời cũng thuận tiện khi sử dụng; nếu nhà có oto hay tiện cho bạn bè đến. Lưu ý là kích thước chiều rộng này sẽ không bao gồm cả kích thước trụ cổng nhà.

Chiều cao của cổng nhà vườn

Chiều rộng của cổng nhà vườn

Chiều cao cổng nhà ai cũng cho rằng là đơn giản dễ lựa chọn nhưng thực thế thì không. Bởi cổng nhà thiết kế còn phụ thuộc và độ cân xứng của chiều rộng cánh cổng; thêm vào đó thì những thông số này còn có thể thay đổi trong một số trường hợp nhất định; dựa trên kiểu dáng như kích thước cổng có xà ngang, cổng có mái che; cổng không có mái che,… Nếu cổng có mái che thì cánh cổng nên để thấp hơn mái từ 40cm trở xuống; để có độ thông thoáng và dẫn khí vào nhà được lưu thông tốt hơn. Đặc biệt để tốt nhất cho ngôi nhà vườn của bạn thì cao của cổng phải lớn hơn chiều rộng.

Một số kiêng kị

Khi thiết kế hay tính toán kích thước cổng nhà vườn có rất nhiều điều mà các gia chủ; cần phải thực hiện và một trong số đó bao gồm cả những kiêng kỵ. Theo đó những kiêng kỵ khi làm cổng nhà là những điều cần được chú trọng đến không kém và nên tránh ngay từ khi bắt đầu. Vì vậy mà trong phần cuối cùng này chúng tôi muốn chia sẻ thêm cho các bạn về những điều này.

Tỷ lệ chiều rộng và chiều cao cổng nhà vườn

  • Cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh
  • Cổng nhà đối diện cửa phòng ngủ
  • Tránh kín cổng cao tường
  • Cổng nhà đối diện với thang máy
  • Cổng nhà không được đối diện với bếp
  • Cổng nhà không được đối diện với cây
  • Không đối xung trực tiếp với con đường
  • Vật nhọn đối xung với cổng chính
  • Xây cổng cao hơn nhà

Kết luận

Kích thước cổng nhà vườn theo phong thủy, vượng tài lộc được tính toán; dựa trên những quan niệm đầy ý nghĩa. Hy vọng thông qua đây sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình các thông số kích thước thiết kế; sao cho thật sự hài hòa, phù hợp. Không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ, tính thuận tiện trong suốt quá trình sử dụng sau nay; mà là cả những ý nghĩa về vận khí tốt cho gia đình. Từ đó giúp mang đến một cảm giác an tâm khi tiến hành thi công, thiết kế.

Nguồn: Losuoinhapkhau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.