Tuân thủ một số nguyên tắc bố trí để văn phòng luôn thịnh vượng

Tuân thủ một số nguyên tắc bố trí để văn phòng luôn thịnh vượng

25/03/2021 0 Thúy Hằng 248

Đầu năm mới tạo cơ hội tốt hơn cho các chủ doanh nghiệp xem xét lại sự phát triển của đơn vị; xem xét lại các vấn đề nhân sự của công ty, sắp xếp lại hồ sơ. Theo đó cũng là việc sắp xếp và bố trí lại không gian để tạo năng lượng tích cực, động lực cùng tinh thần cho nhân viên trong công việc. Để làm được điều này cần phải tuân thủ một số nguyên tắc bố trí.

Theo môi trường làm việc và ngành nghề hiện nay; việc bố trí văn phòng được các nước trên thế giới; trong đó có Việt Nam chú trọng đầu tư thiết kế. Đây là lý do nhiều công ty, tổ chức, cá nhân rất quan tâm đến việc thiết kế văn phòng làm việc đẹp, chuyên nghiệp; đạt hiệu quả cao cho nhân viên và lãnh đạo.

Cụ thể, bạn có thể chọn cách bố trí văn phòng phù hợp; cho các công ty kinh doanh, khởi nghiệp, ngân hàng, giáo dục, sản xuất và các môi trường khác; lễ tân, bán hàng, thiết kế cùng các ngành nghề khác … Nếu sắp xếp theo cách khéo léo này; bạn cần chọn cách trang trí và màu sắc nội thất phù hợp nhất. Đặc biệt, nó phải được sắp xếp gọn gàng và khoa học. Hãy cùng đi sâu hơn vào vấn đề trong bài viết dưới đây.

Chú ý phòng làm việc của sếp 

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng; phòng làm việc của sếp nên bố trí ở vị trí riêng biệt, yên tĩnh; không nên ở chung trong cùng một phạm vi với các nhân viên khác; và đặc biệt không được đặt gần cửa ra vào. Về nguyên tắc, chỗ tốt nhất là ở vị trí trong cùng ở văn phòng; ví như người cầm quân đứng đằng sau điều binh khiển tướng.

phòng làm việc của sếp 

Để tránh tổn khí, tạo cảm giác mệt mỏi trong phòng làm việc của sếp; cần lưu ý cửa chính trong văn phòng không nên đối diện với cửa sổ. Cửa chính cũng không được thông với cửa phụ; cũng không được để 2 cửa nằm trên cùng một góc, không được mở cửa sổ sát mặt sàn.

Nguyên tắc bố trí cho khu vực làm việc tập thể

Đối với cơ quan, doanh nghiệp; tùy vào kinh phí và mô hình hoạt động kinh doanh thương hiệu riêng. Bạn hãy lựa chọn bố trí văn phòng làm việc; dựa vào diện tích căn phòng, đặc thù ngành nghề. Tuy nhiên đây là nơi tập thể làm việc; do đó nội thất và vật dụng làm việc cần bố trí làm sao ứng dụng thực tế cao. Đi vào hoạt động thực tiễn tốt nhất và mang lại kết quả làm việc cao.

Đồng thời lưu tâm đến cách bố trí sắp xếp nhằm giảm tải căng thẳng, stress công việc. Cách thông minh là chọn bố trí văn phòng có nơi thư giãn; dành cho nhân viên ngay tại công ty, cơ quan càng tốt.

Với văn phòng có diện tích rộng lớn; cách tốt nhất là bạn nên bố trí văn phòng làm việc chung. Quy hoạch một cách tổng thể, bài bản theo từng nhóm ngành. Nếu muốn tách rời nhóm nhân viên theo từng phòng làm việc riêng; bạn có thể sử dụng bàn ghế có vách ngăn hoặc phân cách phòng bằng cửa kính.

Nếu có diện tích nhỏ hẹp; bạn có thể ứng dụng mẹo bố trí văn phòng làm việc đẹp; theo kiểu co-working (văn phòng làm việc chung kiểu hỗ trợ). Sử dụng vách ngăn bằng gỗ công nghiệp, vách ngăn bằng kính; để phân cách từng phòng làm việc, nhóm ngành nghề riêng. Ngoài ra có thể thiết kế văn phòng di động; bằng bàn ghế làm việc thông minh xếp gọn, dễ di chuyển.

Nguyên tắc về vị trí bàn ghế 

Tất cả bàn làm việc phải dựa sát tường hoặc sát vào nhau không được để khe hở. Cần đảm bảo 4 nguyên tắc: Phía trước rộng rãi, đằng sau kiên cố, bên trái cao lớn, bên phải thông thoáng.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong một văn phòng với số lượng nhân viên nhiều; thì rất khó có thể bố trí một cách hợp lý thỏa mãn tất cả những yêu cầu trên. Chính vì vậy có thể linh hoạt kê bàn ghế làm việc theo hướng thích hợp; và nếu có thể áp dụng những cách hóa giải hướng xấu của bàn làm việc.

Nguyên tắc về treo tranh và cây cảnh 

Theo phong thủy, treo tranh lên tường ở nơi làm việc sẽ làm cho không gian sáng sủa hơn. Ở đại sảnh của công ty thì nên treo tranh sơn thủy để thế nước chảy vào; tượng trưng cho việc mang lại nhiều vận khí, tài lộc cho nơi làm việc.

Trong phòng làm việc cần tuyệt đối tránh treo những tranh hình con vật có sát khí nặng như: tranh kiếm, tranh cửu long sẽ làm tổn hại tài khí.

Nguyên tắc về treo tranh và cây cảnh 

Trong phòng làm việc tốt nhất nên treo tranh về hoa hướng dương, hoa mẫu đơn,… thì những bức tranh này sẽ khiến cho căn phòng ngập tràn ánh sáng; cũng như nguồn dương khí, mang lại sức sống mới và những điều cát lành cho văn phòng của bạn.

Đối với các cây cảnh văn phòng: không nên bày trí cây leo hoặc cây có gai trong văn phòng. Theo phong thủy văn phòng, những loại cây leo và có gai ảnh hưởng xấu tới tài khí. Do vậy, nên thay bằng những chậu cây có lá tròn, xum xuê để tăng vận may; cải thiện tốt các mối quan hệ, thúc vượng tài lộc, công ty làm ăn phát đạt.

Phong thủy cho rằng cây kim tiền được coi là cây có tác dụng chiêu tài hút lộc rất tốt cho kinh doanh.

Chọn vật trang trí chiêu tài, hút lộc

Để công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi và gặp nhiều may mắn; chủ doanh nghiệp nên bày trí trong phòng làm việc những biểu tượng phong thủy như: Đĩa ngọc thạch anh, thuyền mạ vàng, ngựa, rùa đầu rồng….

Những vật phẩm phong thủy này sẽ giúp mang lại cát khí, giàu có và thịnh vượng, xua được tà khí; giúp cho chủ doanh nghiệp có nhiều mối quan hệ rộng rãi, có nhiều quý nhân giúp đỡ trong việc kinh doanh; tránh kẻ tiểu nhân và vận hạn đáng tiếc.

vật trang trí chiêu tài, hút lộc

Đối với Thỏi vàng nguyên bảo các chuyên gia phong thủy khuyên rằng; tại vị trí bậc cửa sổ hoặc ở cửa sổ lớn nhất trong phòng, hai bên góc treo 1 thỏi vàng nguyên bảo, mục đích dẫn tài lộc ngoài cửa sổ vào.

Cửa sổ càng lớn thì tài lộc càng nhiều. Hoặc có thể đặt ở góc ngay cạnh cửa chính của công ty. Đây là nơi tụ khí, là vị trí tài lộc, đặt một đôi vàng nguyên bảo sẽ làm tăng vận khí tài lộc cho công ty.

Nguyên tắc về bàn thờ Thần tài

Thần tài được coi là vị thần để “cầu tài”, giúp cho công việc làm ăn của công ty ngày càng phát đạt. Do đó, việc lập bàn thờ và bài trí bàn thờ thần tài luôn là điều rất cần chú ý đối với mỗi công ty. Bày trí bàn thờ thần tài đúng cách sẽ giúp cho việc làm ăn được thuận lợi, suôn sẻ.

Theo nguyên tắc chung nhất, bàn thờ thần tài nên đặt ở vị trí thông thoáng, nơi mọi người ra vào có thể quan sát được. Bàn thờ thần tài phải có chỗ tọa vững chắc vì vậy lưng bàn thờ nên dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định. Ngoài ra, bàn thờ thần tài quan trọng phải tiếp âm (ở dưới đất) nên bàn thờ thần tài phải được đặt ở tầng một. Đặc biệt, trước mặt bàn thờ cũng phải quang đãng, sạch sẽ có như vậy mới đón được nhiều tài lộc.

Nguồn: Maisonoffice.vn