Vì sao căn hộ chung cư giá rẻ không tồn tại được trong thị trường địa ốc?

Vì sao căn hộ chung cư giá rẻ không tồn tại được trong thị trường địa ốc?

24/03/2021 0 Kim Khánh 281

Những năm trở lại đây giá căn hộ chung cư ở TP.HCM ngày càng tăng, nhưng các dự án chung cư giá rẻ dưới 40 triệu/m2 đều rất khan hiểm. Tình trạng này khiến giấc mơ sở hữu được nhà thành phố của nhiều người dân lao động ngày càng xa vời. Khách quan mà nói, 1 dự án chung cư nhỏ cũng mất từ 3 – 5 năm, các dự án lớn lại càng tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, các thủ tục pháp lý qua nhiều cửa ải, cũng là một trong những vấn đề khiến các chủ đầu tư không mặn mà với chung cư giá rẻ. Thực tế nếu chung cư giá rẻ dưới 40 triệu/m2 , rất khó để các doanh nghiệp đầu tư thu lời.

Theo nhiều chuyên gia BĐS nhận định, mức giá nhà đất tại TP. HCM đang tăng trưởng quá nhanh, so với thu nhập bình quân đầu người. Thậm chí có thời điểm giá tăng cao nhất đến 3 – 4 lần, điều này rất khó để người dân lao động mua được nhà. Chính vì hai yếu tố trên mà căn hộ chung cư bình dân khó có thể tồn tại được hiện nay.

Căn hộ chung cư giá rẻ ngày càng khan hiếm tại TP HCM

Có gần 3.000 căn hộ và nhà ở tại TP.HCM đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, tuy vậy phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân có giá bán dưới 40 triệu đồng/m2 gần như mất hút.

Sự biến mất của căn hộ chung cư phân khúc bình dân

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo về công tác phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản trong tháng qua. Trong tháng 2/2021, Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận 3 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai; với tổng số 2.940 căn nhà. Trong đó có 2.786 căn hộ và 154 nhà ở thấp tầng.

Tất cả nhà ở đủ điều kiện huy động vốn đợt này đều thuộc phân khúc cao cấp, có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Không có sản phẩm nhà ở nào thuộc phân khúc trung cấp (giá bán từ 20 – 40 triệu đồng/m2); và phân khúc bình dân (giá bán dưới 20 triệu đồng/m2).

Vì sao ngày càng ít căn hộ chung cư giá rẻ ở TP.HCM?

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có 5 dự án nhà ở thương mại, đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai. Tổng 5 dự án lên đến 3.449 căn nhà.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn phức tạp. Qua kiểm tra hơn 8.000 lượt công trình, Sở Xây dựng phát hiện 53 trường hợp xây dựng sai phép; không phép và vi phạm khác.

Để giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản ; nhất là việc chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, giữa chủ đầu tư với khách hàng. UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan thực hiện nhiều nội dung.

Mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định

Theo đó, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các hướng dẫn một số nội dung về đăng ký, thế chấp quyền sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất.

TP.HCM: Ngày càng khan hiếm những căn hộ chung cư giá rẻ

Sở Công thương thông tin đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng. Tất cả các chủ đầu tư phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định. Lưu ý phải đúng cả về hình thức lẫn nội dung hợp đồng.

“Tổ chức thanh kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất đối với các trường hợp báo chí; và người dân phản ánh để kịp thời xử lý theo quy định. Nhằm đảo bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở. Tránh xảy ra tình trạng tranh chấp, khiếu nại và khiếu kiện gây mất an ninh trật tự”, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Công thương.

Ngoài ra, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND các quận – huyện tăng cường công tác thanh tra. Đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Nguồn: Vietnamnet.vn