Đền Artemis – Một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử

Đền Artemis - Một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử

Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm không thể bỏ qua dành cho những người yêu thích du lịch. Đây là một quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm ở Tây Á và phần còn lại thì nằm ở Đông Nam Âu. Vì là một quốc gia xuyên lục địa nên văn hóa và âm thực ở Thỗ Nhĩ Kỳ rất đa dạng và phong phú. Đăt chân đến đất nước này, bạn có thể khám phá và trải nghiệm được nền văn hoá đặc sắc, thú vị; thử những món ăn ngon, mới lạ. Thử thách bản thân với những hoạt động vui ngoài trời thú vị. Tham quan được các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Đi song song với đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là môt đất nước có nền văn minh cổ đại rất nổi bật và phong phú. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đất nước từng tồn tại hai nền văn minh cổ đại là La Mã và Hy Lạp. Những công trình tiêu biểu mang đặc trưng riêng của hai nền văn minh này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một điểm dừng chân cho nhưng người yêu mến kiến trúc. Nhắc tới công trình kiến trúc tiêu biểu thì không thể không nhắc đến đền Artemis – một kiệt tác kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử và là một trong bảy kỳ quan cổ đại nổi tiếng thế giới.

Quá trình xây dựng và biến cố lịch sử

Quá trình xây dựng và biến cố lịch sử

Artemis không chỉ đơn thuần là một ngôi đền mà còn là một trong số ít công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất thế giới còn sót lại cho đến bây giờ. Ngôi đền này được xây dựng để tôn vinh nữ thần săn bắn của Hy Lạp. Ngày nay, công trình kiến trúc cổ đai này tọa lạc tại thành phố cổ Ephesus gần thị trấn Selcuk, cách phía Nam thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) khoảng 50 km.

Ngôi đền được bắt đầu xây dựng từ năm 550 TCN. Trải qua một quá trình dài xây dựng và mở rộng; đền đã hoàn thành vào năm 430 TCN, sau khoảng 120 năm. Đền Artemis từng bị lựa thiêu rụi vào năm 356 TCN. Sau đó, trải qua nhiều lần tu sửa; ngôi đền đã được phục dựng trên nền cũ. Tuy nhiên, đến năm 262 TCJ, người Goth lại đốt ngôi đền lần thứ hai. Chính bởi thế mà cho đến ngày nay;; mặc dù đã được khôi phục nhưng đền Artemis cũng chỉ lưu giữ được một phần kiến trúc nguy nga; đồ sộ của xưa kia.

Nghệ thuật kiến trúc đền Artemis

Nghệ thuật kiến trúc đền Artemis

Có lẽ là bởi Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia giao thoa giữa hai đại lục nên đến Artemis là công trình kiến trúc thần thánh; được tạo dựng bởi sự kết hợp của nghệ thuật Hy Lạp và tinh hoa của kiến trúc châu Á. Ngôi đền này là một trong bảy kỳ quan tráng lệ và vĩ đại nhất thế giới; về nghệ thuật kiến trúc cũng như kích thước khác thường. Công trình kiến trúc này được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Phía trước ngôi đền có tổng cộng ba sáu cột. Mỗi cột đều được những người nghệ nhân chạm trổ từ 40 đến 48 đường rãnh; khoét sâu vào thân cột tạo nên những hình ảnh sinh động.

Ở bên trong đền thờ được trang trí bằng nhiều tượng đồng; trong đó nổi tiếng nhất chính là bốn bức tượng đồng Amazon cổ. Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao này đều được chính tay những người nghệ sỹ nổi tiếng thời bấy giờ tạo nên; đó là Pheidias, Polycleitus, Kresilas và Pheadmon. Ngoài ra, trong đền Artemis còn được trang trí bởi rất nhiều bức tượng được mạ vàng và những tác phẩm hội họa nổi tiếng khác.

Kỳ quan đền Artemis của hiện tại

Kỳ quan đền Artemis của hiện tại

Cho đến ngày nay; đền Artemis là chính một trong những công trình kiến trúc cổ vĩ đại nhất còn sót lại. Mặc dù bởi vì những biến động lịch sử; ngôi đền không còn giữ được trọn vẹn những nét đẹp xưa cổ; nhưng Artemis vẫn thu hút hàng triệu du khách trên toàn thế giới mỗi năm. Bởi khi đến đây; họ tìm lại được phần nào những tinh hoa kiến trúc của thời kỳ xa xưa còn sót lại.

Nguồn: Kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.