Mách bạn cách chọn mua vật liệu xây dựng chất lượng tốt

Mách bạn cách chọn mua vật liệu xây dựng chất lượng tốt

23/03/2021 0 Ngọc Diệp 229

Xây nhà với nhiều người được xem như sự kiện trọng đại trong đời. Nhiều người cố gắng làm việc chăm chỉ với mục đích duy nhất là có được một ngôi nhà cho riêng mình. Vì vậy, khi đã có được khả năng để xây nhà thì ai cũng muốn có thể dựng nên một ngôi nhà hoàn hảo nhất có thể. Điều đầu tiên quyết định chất lượng ngôi nhà là vật liệu xây dựng. Vật liệu kém chất lượng không thể làm nên một ngôi nhà tốt.  Đây là một phần không thể thiếu trong toàn bộ công trình xây dựng. Việc lựa chọn vật liệu chất lượng cao sẽ trở thành yếu tố quyết định đến sự ổn định và an toàn của toàn bộ công trình.

Trên thị trường ngày nay có quá nhiều cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng. Mẫu mã sản phẩm tương đối giống nhau khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn vật liệu cao cấp. Tôi nên làm gì? Làm thế nào để chọn vật liệu chất lượng cao cho công trình xây dựng ngôi nhà của bạn? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn một số cách để chọn được vật liệu phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Vật liệu dùng cho phần thô

Cát dùng cho xây dựng

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Kích thước hạt cát xây dựng theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm tới 2 mm (thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ). Hay từ 0,05 mm tới 1 mm (thang Kachinskii sử dụng tại Nga và Việt Nam hiện nay).

Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong các khoảng này được gọi là hạt cát. Lớp kích thước hạt nhỏ hơn kế tiếp trong địa chất học gọi là đất bùn (Mỹ). Với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,0625 mm cho tới 0,004 mm . Hoặc bụi (Nga) với các hạt có đường kính nhỏ hơn 0,05 mm cho tới 0,001 mm.

Cát xây dựng là gì?

Lớp kích thước hạt lớn hơn kế tiếp là sỏi/cuội với đường kính hạt nằm trong khoảng từ 2 mm tới 64 mm (Mỹ) hay từ 1 tới 3 mm (Nga). Khi cọ xát giữa các ngón tay thì cát tạo ra cảm giác sàn sạn (chứ không như đất bùn tạo cảm giác trơn như bột). Cát xây dựng ở Việt Nam chia ra 4 loại thông dụng. Cát vàng xây dựng, cát san lấp, cát xây tô, cát bê tông

Cát xây tô, cát bê tông là loại cát sông sau khi khai thác được rửa  loại sạch các tạp chất hữu cơ.  Đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86 để sử dụng đúng cho từng loại công việc. Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Tiêu chuẩn cho cát xây dựng

Cát xây dựng đạt chất lượng tiêu chuẩn là loại cát mịn, không bị lẫn tạp chất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng của cát bằng cách dùng tay nắm một vốc cát. Cát lẫn tạp chất khi các chất bẩn như bùn, xỉ sẽ bám vào tay bạn. Các tạp chất trong cát có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Vì vậy, trong xây dựng, cần  có công tác sàng lọc cát để loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

Cách thứ hai để kiểm định chất lượng của cát là cho cát vào một bình thủy tinh, thêm vào bình một ít nước. Khi đó cát sẽ lắng xuống đáy bình và chúng ta có thể dễ dàng thấy được các phần tạp chất lẫn trong cát. Không nên sử dụng các loại cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong thi công công trình xây dựng.

 Cách chọn xi măng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng. Chúng được sản xuất trong nước bằng công nghệ sản xuất tiên tiến như: xi măng Hoàng thạch, xi măng Hưng Thịnh. xi măng Hà Tiên,… Các thương hiệu xi măng này đều đạt chuẩn về chất lượng. Lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo về chất lượng của công trình.

Việc lựa chọn xi măng là rất quan trọng. Bởi vì nếu loại xi măng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn vững chắc của công trình. Có thể bạn phải tốn kha nhiều chi phí để sửa chữa công trình nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng để mua loại xi măng kém chất lượng. Chi phí mau xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ so với giá trị của toàn bộ công trình. Hầu hết, trên thị trường xi măng có giá bán lẻ 3.000 – 6.000 đồng/bao. Vì vậy hãy chắc chắn với quyết định chọn mua xi măng của bạn.

Nên chọn gạch xây tường như thế nào

Cách thông thường để nhận diện loại gạch đảm bảo chất lượng là hình dáng tiêu chuẩn. Thêm vào đó, màu sắc phải tương đồng giữa các viên gạch với nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gạch ốp, gạch đinh, gạch ống khác nhau. Giá cả cũng không giống nhau.

Nên chọn gạch xây tường như thế nào

Bạn có thể kiểm tra chất lượng của gạch xây dựng bằng cách đập vỡ một viên gạch. Gạch đảm bảo chất lượng sẽ  vỡ nhưng không bị vụn nhỏ như gạch kém chất lượng. Khi đập hai viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

Có nhiều loại gạch trên thị trường khi mang vào công trình xây dựng trải qua những điều kiện thời tiết gạch bị xủi mùn. Vữa nứt xủi ra màu đỏ. Đó là khi gạch nung kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn.

Đá xây dựng như thế nào là tốt

Đá xây dựng là gì?

Đá là một loại khoáng vật có lịch sử hình thành riêng biệt. Và được các nhà khoa học phân ra theo các nhóm như đá mắc ma, đá trầm tích, đá biến chất,…Tất cả đều được đặt theo nguồn gốc và xuất hiện của loại đá đó trong tự nhiên. Qua những quá trình biến đổi địa chất lâu dài, đá được hình thành. Cũng như biến đổi từ dạng này sang dạng khác như: Đá mácma được hình thành khi dung nham đông nguội trên bề mặt hoặc kết tinh ở bên dưới sâu.

Các đá trầm tích được hình thành từ quá trình lắng đọng vật liệu. Rồi sau đó nén ép thành đá. Trong khi đá biến chất thì có thể hình thành từ các loại đá mácma, đá trầm tích. Hay các loại đá biến chất có trước dưới tác động của nhiệt độ và áp suất. Từ lâu, con người đã biết sử dụng đá như một loại nguyên vật liệu trong việc xây dựng. Tạo thành các công trình hết sức kiên cố và chắc chắc. Hiện nay, nhờ có khoa học công nghệ phát triển.

Đá là một trong những nguyên vật liệu không thể thiếu. Cho việc xây dựng một công trình và được gọi là đá xây dựng. Đá xây dựng được phân loại ra làm nhiều loại khác nhau dựa theo tính chất và đặc điểm riêng. Đá thường xử dọng cho bê tông hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất từ 20 – 25mm). Cốt liệu đá khi đưa vào bê tông phải sạch tạp chất.

Cách chọn đá

Cách chọn đá

Khi chọn đá xây dựng, cần lưu ý một số yếu tố:

– Đá thông dụng dùng trong xây dựng có dạng hình khối, không có nhiều thành phần tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Cách  loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng: sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước.

Sắt, thép xây dựng chất lượng

Sắt, thép sử dụng cho thi công công trình xây dựng phải đảm bảo các yếu tố như đường kính thép. Theo từng hạng mục công trình, khả năng uốn nén và chịu lực khi đưa vào bê tông. Tùy theo công năng của từng loại công trình nhỏ mà cần lựa chọn loại thép phù hợp tương ứng. Đối với thép dân dụng, hầu hết các đơn vị sản xuất có quy mô lớn đều có quy trình sản xuất giống nhau.

Bạn nên phân biệt sắt nội và sắt ngoại vì đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Trên thị trường cũng có nhiều loại sắt do các tổ hợp sản xuất. Không nên sử dụng loại sắt này để đổ cột, đà, trần cho nhà cao tầng vì chất lượng không đảm bảo. Chỉ nên dùng để xây nhà trệt, xây dựng trên nền đất cứng.

Hãy lựa chọn các loại thép từ các đơn vị uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, thép Hòa Phát,… Bạn nên tham khảo tính chất, chủng loại và kích cỡ của thép thông qua ý kiến của các kiến trúc sư xây dựng.

Thiết bị điện, ống nước và phụ kiện kèm nên mua ở đâu?

Các thiết bị xây dựng này được lắp đặt bên trong công trình. Vì vậy bạn nên chọn các cơ sở sản xuất uy tín. Lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ và chất lượng tốt để nâng cao công năng sử dụng.

Vật liệu hoàn thiện cho ngôi nhà

Thương hiệu thiết bị vệ sinh uy tín

Thương hiệu thiết bị vệ sinh uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu uy tín được khách hàng ưa chuộng như IANX, TOTO, VIGLACERA,… Tùy theo điều kiện kinh tế để bạn có thể lựa chọn cho ngôi nhà mình những thiết bị của nhãn hàng phù hợp để có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Thiết bị chiếu sáng nên mua của hãng nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu cung cấp thiết bị điện chiếu sáng uy tín như Panasonic, Sino, Philip, Rạng Đông,…

Sơn tường nên chọn loại gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sơn tường nổi tiếng như. DULUX, JOTUN, EXPO, WEATHERSHIELD,…

Mẫu gạch gạch ốp sàn, trang trí phù hợp

Gạch ốp là vật liệu rất đa dạng và phong phú. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch ốp lát mẫu mã khác nhau. Đa dạng về màu sắc, kích thước. Khi chọn mua gạch ốp lát, bạn cần chú ý đến chất lượng của gạch, độ tráng men. Gạch đều nhau không cong vênh, sứt mẻ. Tránh mua phải gạch loại cho công trình nhà mình nhé.

Hy vọng unl đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn.

Nguồn: Nhadep123.vn