Đặt bàn thờ hợp phong thủy

Đặt bàn thờ hợp phong thủy

24/03/2021 0 Ngọc Thành 261

Đặt bàn thờ hợp phong thủy là vấn đề rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Vì bàn thờ ngoài yếu tố phong thủy còn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố tâm linh. Khi chọn vị trí xắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp phong thủy. Hướng để bàn thờ sẽ phụ thuộc khá nhiều vào tuổi tác cung mệnh của gia chủ. Đối với mỗi gia đình, bàn thờ có ý nghĩa tâm linh rất thiêng liêng, to lớn. Bàn thờ mang theo sự tôn nghiêm tuyệt đối. Cho nên việc chọn khu vực, phương hướng đặt bàn thờ ở trong nhà sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng.

Theo quan điểm của người Việt Nam, nơi thờ cúng là nơi con cháu lễ bái, bày tỏ lòng biết ơn, tôn kính và lòng thành của mình đối với bậc ông bà, cha chú, tổ tiên hay những người nhân thân đã qua đời của mình. Thờ cúng gia tiên là nét đẹp lưu truyền lâu đời từ xưa của các nước Á Đông. Bàn thờ là nơi quan trọng không thể thiếu ở trong bất kỳ gia đình nào. Đặt bàn thờ phù hợp phong thủy sẽ mang đến sự an yên, vui vẻ, hòa thuận cho gia đình. Giúp gia chủ tài vận hanh thông, công danh rộng mở, sự nghiệp thăng tiến.

Cách đặt bàn thờ hợp phong thủy

bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ là một trong những khu vực quan trọng rất được các gia chủ quan tâm khi thiết kế nội thất. Đặc biệt là không gian sống có phần hạn chế như hiện nay. Nhiều người thường thiết kế bàn thờ tại phòng khách. Tuy nhiên, làm sao để thiết kế phòng khách có bàn thờ hợp phong thủy? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu cách thiết kế bàn thờ phù hợp nhé.

Bàn thờ, tủ thờ đặt tại sàn

Đây là vị trí bàn thờ quen thuộc của người Việt Nam trong thiết kế nội thất. Tủ thờ hoặc bàn thờ đều được đặt dưới vị trí sàn nhà. Chính giữa và nhìn thẳng ra cửa chính. Đây là cách bố trí phù hợp với những không gian sống có diện tích tốt. Đặc biệt là những căn nhà phố, nhà đất thì không nên đặt bàn thờ ở khu vực quá gần với cửa chính.

Khi đặt bàn thờ ở sàn nhà. Gia chủ cần lưu ý đến chiều cao của bàn thờ cần cao hơn đầu người để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên trong nhà. Gia chủ cũng nên lưu ý không để mặt bằng bàn thờ thấp dưới sàn nhà. Hoặc thấp hơn chiều cao cơ bản của người Việt Nam. Bởi khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn.

Bàn thờ treo tường hợp phong thủy

bàn thờ treo tường

Đây là cách đặt bàn thờ thường được áp dụng trong căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Bởi khi đặt bàn thờ treo tường, diện tích mặt sàn không bị ảnh hưởng mà vẫn đảm bảo tôn kính, nghiêm trang khi thờ cúng.

Những lưu ý khi thiết kế bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Để đặt bàn thờ ngay trong không gian phòng khách, gia chủ nên tránh các điểm như: tránh xà nhà, tránh gầm cầu thang, không đối diện với phòng, xa nhà vệ sinh,… với những nhà lắp đặt bể cá cảnh trong nhà thì không nên đặt bàn thờ đối iện với bể cá.… để đảm bảo được sự tôn kính, trang nghiêm với bầu không gian trong lành nhất. Bàn thờ ở phòng khách sẽ đặt ở ngay trung tâm, đối diện cửa chính.

Độ cao, kích thước, màu sắc

Bàn thờ thường được đặt cao hơn đầu hoặc ngang tầm mắt. Tuy nhiên, các bàn thờ thần tài, thổ địa thường sẽ được đặt ở nơi sát đất. Tránh để bàn thờ thấp hơn đầu người. Bởi trong các nghi lễ thờ cúng, nếu cúi xuống để cầu khấn sẽ trở thành một điều kiêng kị trong văn hóa tâm linh người Việt. Cho nên việc bố trí về độ cao của bàn thờ cũng tương đối là quan trọng.

phong thủy bàn thờ

Kích thước của bàn thờ cũng phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Kết hợp với diện tích của từng không gian. Với những căn nhà có diện tích phòng khách rộng lớn. Gia chủ có thể thoải mái chọn một chiếc tủ thờ có diện tích theo mong muốn. Tuy nhiên, với những phòng khách nhỏ, hãy tính toán diện tích cho bàn thờ một cách phù hợp để không làm mất thẩm mỹ không gian.

Về màu sắc bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn màu gỗ tự nhiên. Đây là màu sắc trầm ấm và tượng trưng cho sự may mắn. Sự mộc mạc, gần gũi này sẽ mang lại cho gia chủ cảm giác yên bình, dễ chịu. Hạn chế sử dụng tủ thờ màu đen hoặc màu trắng.

Ánh sáng trong không gian

ánh sáng không gian

Bàn thờ là nơi có nguồn năng lượng sáng tự nhiên để dễ dàng quan sát. Cũng như thể hiện sự tốn kính nơi thờ cúng. Bàn thờ tại phòng khách thường được hưởng trọn vẹn ánh sáng tự nhiên. Vậy nên gia chủ cần lưu ý đến các ô cửa sổ lớn cho phòng khách. Ngoài ra, ánh sáng của bàn thờ cũng nên sử dụng các loại màu vàng ấm để phù hợp cũng như tạo sự khác biệt, riêng tư.

Chất liệu bàn thờ

Để có bàn thờ hợp phong thủy trong phòng khách, gia chủ nên lựa chọn tủ có chất liệu từ gỗ tự nhiên. Các loại gỗ tự nhiên, gỗ quý bền đẹp thường được sử dụng để làm tủ thờ như: gỗ mít, gô vàng tâm, gỗ thị, gỗ dổi,… là những gợi ý rất phù hợp với đời sống thẩm mỹ cũng như tín ngưỡng của người Việt Nam. Sử dụng gỗ tự nhiên mang lại sự tôn kính nhất định. Màu sắc của gỗ tự nhiên cũng rất phù hợp với không gian cần sự tôn kính như phòng thờ.

lục bình trên bàn thờ

Các loại gỗ được lựa chọn ở trên thường được chọn làm bàn thờ là do gỗ mít dễ tìm và phổ biến ở hầu như các vùng miền nông thôn của nước ta. Ngoài ra, gỗ mít lại dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo. Hay ít cong vênh và không bị mối mọt. Bên cạnh đó, gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có mùi thơm như mùi hương trầm. Nên được lựa chọn hàng đầu cho việc làm bàn thờ.

Lưu ý khi đặt bàn thờ hợp phong thủy

Ngoài ra, gia chủ không nên chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc và uốn nắn, dễ mối mọt và bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian khá dài. Bên cạnh đó, chọn gỗ làm bàn thờ cũng nên sử dụng gỗ sạch nguyên tấm để cho ra đời sản phẩm chắc chắn, bền đẹp.

bàn thờ gỗ tốt

Không nên: Khi làm bàn thờ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt. Vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

Nguồn: Nadudesign.com