Kế sách đầu tư bất động sản khôn ngoan là nên mua hay thuê nhà?

Đầu tư bất động sản 2021 với 2 tỷ đồng

Ngày nay với việc đô thị hóa, hiện đại hóa thì việc sở hữu một căn nhà chắc chắn luôn là ước mơ của mỗi người. Tuy nhiên xu hướng thuê nhà vẫn đang ngày gia tăng hơn hẳn. Cho nên đứng trước việc mua hay thuê nhà, bạn nên cân nhắc thật kỹ, trước khi quyết định đầu tư bất động sản này. Bởi vì dù cho tiềm lực kinh tế bạn vững mạnh, và muốn được sở hữu bất động sản này thì vẫn nên cân nhắc. Vì người xưa thường nói ‘An cư lập nghiệp”, việc mua nhà ít nhiều cũng sẽ là yếu tố quyết định cuộc sống của bạn về sau này.

Nếu bạn có chút tiền, thường là số tiền không đủ để mua nhà ngay thì khi đó việc thuê nhà sẽ đơn giản hơn. Đồng thời, thuê còn là loại hình giúp bạn trải nghiệm nhiều địa điểm hơn; trước khi đưa ra quyết định sẽ gắn bó lâu dài tại đâu. Xu hướng này rất phù hợp với những người trẻ tuổi. Bởi vì họ thích sự thay đổi và di chuyển, ngoài ra vấn đề tài chính cho việc thuê nhà cũng đơn giản hơn mua rất nhiều.

Lời khuyên đầu tư bất động sản khôn ngoan từ các chuyên gia 

Mua hay thuê nhà là quyết định khó khăn, nên bản thân mỗi người phải xác định được những câu hỏi dưới đây trước khi “xuống tiền”.

Quyết định mua hay thuê một căn nhà là một vấn đề lớn với nhiều người. Vì nó ảnh hưởng đến tài chính và khoản chi tiêu mỗi tháng. Chuyên gia Ben Brown – nhà lập kế hoạch tài chính và làm việc tại công ty tư vấn đầu tư ở Hoa Kỳ sẽ chỉ rõ nên mua hay thuê nhà.

Dự định sinh sống cố định tại đó bao lâu?

Nếu định sống ở đó lâu dài, bạn nên chọn mua nhà. Người mua sẽ cảm thấy thoải mái khi mỗi tháng đã trả tiền vay thế chấp. Họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi đang dần sở hữu hoàn toàn ngôi nhà đang sống.

Chuyên gia Ben Brown cho rằng, khoảng thời gian định ở trong một ngôi nhà là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định thuê hay mua nhà. Nếu như thuê nhà, dù có ở lâu đi chăng nữa, tài sản đó vẫn không phải là của bạn. Nhưng Ben cảnh báo không nên để bị cuốn hút theo suy nghĩ có vẻ hấp dẫn là mua nhà sẽ là khoản đầu tư bất động sản tuyệt vời.

Cách đầu tư bất động sản để có lãi

Vì mua một ngôi nhà còn liên quan đến cả dòng tiền tương lai. Tức là khoản thanh toán tiền vay hàng tháng, bảo hiểm, thuế.. Đấy là chưa kể chi phí bảo trì hơn là khoản tiết kiệm hiện tại.

Thu nhập hàng tháng của bạn như thế nào?

Trước khi quyết định mua hay thuê nhà, bạn cần xác định tài chính bản thân. Đồng thời túi tiền của mình mỗi tháng sẽ tốn kém bao nhiêu, tìm hiểu giá nhà, mức cho vay thế chấp, khoản tiền thuế khi mua…

Chi phi bảo trì mỗi năm

Sau khi sở hữu nhà, bạn có thể đối diện với các vấn đề như: nhà vệ sinh bị tắc, trần nhà rỉ nước hay nấm mốc bám lên tường…

Khi thuê bất động sản, việc sửa chữa và chi phí sửa chữa do chủ nhà lo. Họ phải đảm bảo chất lượng của căn nhà cho thuê. Đồng thời họ phải bảo trì nhanh nhất khi thiết bị hỏng hóc. Tuy nhiên, khi sở hữu bất động sản, bạn phải gánh vác việc này và tự trả các chi phí.

Khoản tiền phải trả trước

Không có gì ngạc nhiên khi khoản thanh toán mua nhà sẽ nhiều hơn tiền thuê nhà. “Việc chuẩn bị tài chính để thuê nhà dễ dàng hơn chuẩn bị để mua nhà”, chuyên gia Ben Brown nói.

Khi thuê, chủ nhà sẽ yêu cầu đặt cọc và trả trước 1 tháng. Nhưng khi mua sẽ phải trả 2-3% giá trị của căn nhà – đó là số tiền lớn được tích góp trong nhiều năm. Tuy nhiên theo Ben Brown, đây không phải là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên mua hay thuê.

Những ngón nghề "hốt bạc" từ đầu tư bất động sản

“Hầu hết mọi người cân nhắc mua hay thuê thường chú ý đến khoản phải trả trước. Ví dụ, tôi tiết kiệm được X triệu đồng thì tôi có thể mua được căn nhà Y triệu đồng. Tuy nhiên, mua một ngôi nhà còn liên quan đến cả dòng tiền tương lai. Tức là khoản thanh toán tiền vay hàng tháng, bảo hiểm, thuế, chi phí bảo trì hơn là khoản tiết kiệm hiện tại”, Ben nói.

Mức độ kiểm soát của căn nhà

Một câu hỏi lớn với nhiều người khi mua nhà hay thuê là mức độ kiểm soát. Nếu mua và sở hữu nhà, bạn có thể nuôi bất cứ bao nhiêu con vật tùy thích hay trồng thêm cây trong sân. Nếu thuê nhà, gia chủ sẽ không cho phép bạn thay đổi cấu trúc, trồng cây cối hay lắp thêm thứ gì đó trong nhà. Nếu bạn là kiểu người nghiêng về mong muốn sở hữu nhiều tài sản thì nên mua nhà.

Giá trị căn nhà theo thời gian

Mua một ngôi nhà mới có thể không phải là khoản thanh toán một lần; mà thường là một số dự án cho phép trả góp. Với người thuê nhà, ngoài tiền thuê còn có thêm các khoản bảo hiểm với người thuê. Trong khi chủ sở hữu phải trả khoản tiền vay, bảo hiểm dành cho chủ nhà. Đấy là chưa kể thuế tài sản và các chi phí khác.

Việc phải trả tiền hàng tháng khiến chủ nhà cảm thấy như mắc kẹt với căn nhà. Điều này sẽ kéo dài cho đến khi trả hết khoản tiền vay mua nhà. “Sở hữu nhà là điều tuyệt vời; nhưng sẽ không nếu bạn hủy hoại tài chính của mình để trả cho nó,” Ben nói.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.