Giá nhà đất để ở bắt đầu tăng trở lại tại Singapore

Đất nước Singapore

Theo số liệu từ Cơ quan Quy hoạch đô thị Singapore, thị trường BĐS tại đất nước này đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt là từ khi sự chú ý lớn từ phía các nhà đầu tư Trung Quốc. Chỉ số theo dõi giá nhà ở sinh sống tại Singapore đã tăng 0,5%; so với quý trước. 

Giá nhà ở được nhận định nhích nhẹ; đồng thời cá nhà phát triển BĐS hoạt động tích cực hơn trong việc mua đất. Điều này đã tạo nên những kỳ vọng tích cực về thị trường nhà đất tại Singapore. Bất chấp các biện pháp hạ nhiệt thị trường liên tiếp.  Giá nhà tại Singapore đã giảm 15 quý liên tiếp; trước khi tăng vào quý III/2017. Con số này đã lập kỷ lục chuỗi giảm dài nhất; kể từ khi chỉ số này được công bố vào năm 1975.

Chính vì sự lạc quan tại thị trường BĐS tại Singapore tăng nhanh. Tuy nhiên lại có nhiều ý kiến của các chuyên gia khi cho rằng sự lạc quan này được đặt không đúng chỗ. Cùng UNL tìm hiểu thêm về thị trường bất động sản của đất nước xinh đẹp này.

nhà đất singapore

Tình trạng “ế hàng” của thị trường bất động sản

Ngân hàng trung ương Singapore gần đây đã đưa ra lời cảnh báo trước tình trạng “ế hàng” của thị trường bất động sản. Cũng như sự sụt giảm của thị trường lao động. Giá bất động sản để ở trước đó giảm mạnh sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát tài sản từ tháng 7 năm ngoái. Nhưng gần đây đã bắt đầu tăng trở lại.

Bản đánh giá mức độ ổn định tài chính được Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) công bố mới đây cho thấy: số lượng bất động sản tồn kho từ các dự án mới đã tăng gấp hai lần. Đạt mức 4.377 đơn vị chỉ trong quý 3 vừa qua. MAS cho biết, tình trạng dư cung sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn trong trung hạn. Khi các dự án tái đầu tư được tung ra thị trường; trong khi các giao dịch cũ trong 2 năm nay đi vào “ngõ cụt”. Báo cáo của MAS cũng chỉ ra rằng, hàng tồn kho gia tăng có thể sẽ kéo tụt giá bán trong trung hạn. Nếu nhu cầu mua nhà không tăng lên trong thời gian tới.

đất nước Singapore

Sự sụt giảm do chính phủ áp siết chặt vòng kiểm soát bất động sản

Sau sự sụt giảm do chính phủ áp siết chặt vòng kiểm soát bất động sản mới hồi tháng 7 năm ngoái. Giá bán các bất động sản để ở gần đây đã tăng trở lại. Đạt mức tăng 1,3% trong quý trước.

Theo thông tin cung cấp bởi Cơ quan Tái phát triển đô thị của Singapore. Số lượng các dự án bất động sản tư nhân dang dở tăng từ  50.674 đơn vị trong quý trước lên 50.964 đơn vị cuối quý này.

MAS cũng cảnh báo các cá nhân tham gia thị trường; nên thận trọng hơn do sự bất ổn định của nền kinh tế. Cũng như sự suy giảm của thị trường lao động; có thể tác động đến thu nhập hộ gia đình và làm giảm nhu cầu mua sắm bất động sản.

Sự bất ổn trong triển vọng kinh tế và thị trường lao động đang đi xuống

Cụ thể, MAS chỉ rõ: “Sự bất ổn trong triển vọng kinh tế và thị trường lao động đang đi xuống; có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập và nhu cầu về bất động sản của các hộ gia đình. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng GDP còn chậm. Việc tăng lương dự kiến sẽ bị kéo dài. Có thể làm giảm khả năng trả nợ của các hộ gia đình”.

“Trước những bất lợi này, người mua tiềm năng nên nhận thức được những rủi ro. Cũng như thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định dài hạn. Chẳng hạn như mua nhà, vay mua nhà hay thế chấp bất động sản.”

nhà đất Singapore

Mức cầu giảm trong trung hạn và gây áp lực giảm giá tới các chủ đầu tư

Tricia Song, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty dịch vụ bất động sản Colliers International tại Singapore cho biết doanh số của các chủ đầu tư có khả năng phục hồi khá tốt trong năm nay. Cô cũng dự báo rằng giá các căn hộ tư nhân sẽ ổn định và tăng khoảng 2% trong năm 2019.

Theo Tricia Song, trong năm 2020, giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong khoảng từ 2% đến 3%, song song với mức tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, nếu xu hướng giảm xảy ra chắc chắn sẽ kéo theo cầu giảm trong trung hạn và gây áp lực giảm giá tới các chủ đầu tư bất động sản.

Nguồn: Saigonland.group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.