Nét đẹp châu Âu trong kiến trúc nhà kiểu Pháp ở Việt Nam

nhà kiểu Pháp

Thực dân Pháp đô hộ Việt Nam kéo theo đó là sự ảnh hưởng về mọi lĩnh vực. Trong đó có những ngôi nhà được Pháp xây mang nét kiến trúc độc đáo. Nhà kiểu Pháp du nhập vào nước ta khoảng cuối thế kỉ 18 đầu 19. Trải qua nhiều năm trở thành nét đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến vùng miền nào đó nó đi qua. Cũng từ đó kiến trúc độc đáo này được ta nghiên cứu và học hỏi, tạo nên những công trình đẹp như trời Tây.

Từ lâu kiến trúc Pháp đã trở thành một phần kiến trúc được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, từ những công trình công cộng cho đến công trình nhà lẻ, kiến trúc Pháp được áp dụng rộng rãi.

Vậy kiến trúc pháp có đặc điểm gì và áp dụng ở Việt Nam như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nghiên cứu về phong cách thiết kế độc đáo  bậc nhất thế giới này.

Kiến trúc pháp cổ

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các giai đoạn cũng như lịch sử của kiến trúc Pháp.

Pháp nổi tiếng là một đất nước được mệnh danh “kinh đô thời trang” của thế giới. Không chỉ được cả thế giới ngưỡng mộ về lĩnh vực thời trang, mà còn là cái nôi của những kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Với hàng loạt các công trình với kiến trúc pháp cổ lộng lẫy, nguy nga.

kiến trúc cổ

kiến trúc châu âu

Kiến trúc Pháp nói riêng và toàn bộ kiến trục cổ nói chung, được tả qua các giai đoạn kiến trúc. Như kiến trúc Trung cổ, kiến trúc Byzantine, Roman, Gothic. Cho đến những kiến trúc mới như kiến trúc Art Deco, Art Nouveau. Kiến trúc nhà đẹp kiểu Pháp mang nhiều đặc điểm của kiến trúc Roboco. Kết hợp cùng  kiến trúc hiện đại khoa học, điều đó tạo nên sự hấp dẫn nhẹ nhàng. Trong đó, theo các chuyên gia kiến trúc, kiến trúc pháp được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những kiến trúc mới và giữ gìn các phong cách kiến trúc cổ.

Kiến trúc Pháp với nhà pháp cổ

Trong kiến trúc Pháp, đặc điểm nổi bật nhất chúng ta có thể thấy là việc sử dụng những khối bê tông. Các chi tiết vòm và hầm tách riêng biệt. Bắt đầu từ thời La Mã. Những tàn tích của một số thiết kế Galo-Roman đáng chú ý ở Pháp đã được bảo tồn. Như Bảo tàng Gallo-Roman Lyon-Fourvière ở Lyon, Maison Carree và Amphiteatre ở Nimes hoặc Alyscamps ở Arles. Thiết kế ngoại thất tỉ mỉ được gọn gàng . Những họa tiết hoa văn  cầu kì đến từng chi tiết nhỏ nhất tạo nên dấu ấn đặc trưng của ngôi nhà. Và hơn nữa là thiết kế ngoại thất của ngôi nhà được tinh tế.

hiện đại

Sang đến thời kỳ tiền kiến trúc Roman, phong cách truyền thống nhà thờ La Mã trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, có sự kết hợp bởi các kiến trúc khác như Syria và Armenia. Vị trí thay đổi của sarcophagus, được nâng lên để có thể nhìn thấy được. Các chuyên gia kiến trúc cho là do người Pháp cổ đã phát minh ra. Trong thời kì Roman, kiến trúc Pháp có nhiều khác biệt hẳn so với thời kì trước. Bao gồm tường được xây dày, trụ cầu giúp các mái vòm nổi lên. Trên mặt tiền và cấu trúc có sự lặp lại nhịp nhàng. Sang đến giai đoạn từ đầu thế kỷ 13 trở đi, các đỉnh cao, ngọn tháp dài là đặc trưng. Những tính năng này đã thúc đẩy phong cách Gothic dễ nhận biết sau này của kiến trúc Pháp cổ.

Kiến trúc Gothic

Từ giữa thế kỷ 12 cho đến 1500, kiến trúc Gothic của Pháp được sử dụng phổ biến nhất Châu Âu. Kiến trúc Gothic theo lịch sử được chia thành các phong cách riêng biệt. Bao gồm phong cách Gothic, Gothic cao, Rayonnant và Late hoặc Flamboyant. Kiến trúc Gothic  được nhận ra dễ dàng với các vòm nhọn, các bức tường cao và trần nhà cao. Kiến trúc Baroque Pháp thì được nở rộ trong thời gian trị vì của ba vị vua nổi tiếng Louis XIII, XIV và XV. Trong khi kiến trúc thời Phục hưng và Baroque đều có liên hệ với Ý, Rococo  là phong cách kiến trúc Pháp ngay từ đầu.

Mẫu nhà ống 3 tầng kiến trúc pháp

Với vẻ đẹp sang trọng, cổ điển, uy nghi. Kiến trúc Pháp là một trong những kiểu kiến trúc được áp dụng nhiều nhất tại các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Mái được sử dụng trong những mẫu nhà đẹp kiểu Pháp khá đa dạng. Chúng không quá cầu kì nhưng phải là loại mái tiện lợi.  Phù hợp với việc lấy ánh sáng, đón gió và tránh những ẩm ướt khi trời mưa do trời nồm và tránh những nóng bức khi trời nắng to.

tân cổ điển

Những lưu ý

Tuy nhiên, khi áp dụng kiểu kiến trúc này, do sự cầu kì và phức tạp trong kiến trúc, gia chủ cần chú ý những điều sau đây:

+ Diện tích đất: Nhà kiến trúc Pháp có thể không cần diện tích quá lớn. Vì có thể áp dụng cho nhà ống. Tuy nhiên, cũng không nên quá nhỏ để có thể thể hiện hết ý đồ của nhà thiết kế. Cũng như có không gian để khoe được nét đẹp của ngôi nhà.

+ Chi phí xây dựng: Không đơn thuần như những kiến trúc thông thường. Sử dụng kiến trúc Pháp trong thiết kế đòi hỏi chi phí xây dựng cao hơn cũng như chi phí cho nguyên vật liệu đắt hơn nhiều.

+ Đơn vị thi công: Do các chi tiết cần tỉ mỉ và có những yêu cầu nghiêm ngặt, những gia chủ muốn sở hữu ngôi nhà kiến trúc Pháp không chỉ cần sự hỗ trợ của những kiến trúc sư chuyên nghiệp mà ngay cả đơn vị thi công cũng cần tay nghề cao, để chất lượng công trình được đảm bảo.

Dưới đây là những mẫu nhà kiến trúc Pháp bạn có thể tham khảo.

Hy vọng với bài viết của UNL bạn đã có thể hiểu hơn về kiến trúc Pháp, một kiểu kiến trúc đặc trưng và rất nổi bật của thế giới. Ngôi nhà với kiến trúc Pháp chắc chắn sẽ nổi bật tại khu vực mà nó được xây dựng.

Nguồn: Cenhomes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.