Những kinh nghiệm bỏ túi khi muốn xây dựng nhà 2 tầng

Kinh nghiệm bỏ túi khi muốn xây dựng nhà 2 tầng

Ông bà xưa có câu “ An cư lập nghiệp”. Hiện nay nhà ở là một vấn đề đang rất được mọi người quan tâm đặc biết là nhà 2 tầng. Biết được điều đó, nên các công trình nhà ở hiện nay đều được các công ty xây dựng chú trọng tới chất lượng; mẫu mã. Trong đó, nhà 2 tầng luôn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Vì sao nhà 2 tầng lại là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Đầu tiên, do diện tích nhà ở bị hạn chế. Việc xây nhà 2 tầng sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa diện tích đất, đồng thời tiết kiệm chi phí. Thứ hai, việc xây nhà 2 tầng giúp bạn đảm bảo không gian sống rộng rãi, thoải mái,… Chính vì vậy, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là làm sao để xây dựng nhà 2 tầng? Muốn xây dựng nhà 2 tầng chúng ta cần chuẩn bị những gì? Những kinh nghiệm cần thiết mà bạn cần chuẩn bị khi muốn xây dụng một ngôi nhà 2 tầng là gì? Để có được câu trả lời, unl mời bạn tham khảo bài biết sau đây nhé!

Kinh phí cần chuẩn bị khi muốn xây dựng nhà 2 tầng

Ai cũng muốn xây cho mình một ngôi nhà thật đẹp và khang trang dù đó là một căn biệt thự nguy nga; một căn nhà 2 tầng hiện đại hay đơn giản chỉ là một ngôi nhà cấp 4. Và với những ai đang có ý định xây nhà cao tầng thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm xây nhà 2 tầng vừa đạt hiệu quả sử dụng cao; vừa tiết kiệm chi phí mà tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Dù xây bất kì một kiểu nhà nào bạn cũng nên lưu ý đến phần này. Lên ý tưởng và dự trù kinh phí, kinh phí bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào kiểu nhà bạn muốn xây dựng. Với kinh nghiệm xây nhà 2 tầng thì kiểu nhà này gồm hai dạng chính là hai tầng quy mô nhỏ và biệt thự. Bài viết này chúng tôi chỉ nói về nhà hai tầng với quy mô nhỏ cho những hộ gia đình có kinh phí không quá lớn. Vì thế giải pháp xây nhà giá rẻ phải rất được lưu tâm.

Kinh phí xây dựng nhà 2 tầng

Kinh phí bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào kiểu nhà bạn muốn xây. Với phần dự trù kinh phí, gia chủ phải ước lượng phần xây thô của công trình hết bao nhiêu? Và phần hoàn thiện của ngôi nhà hết bao nhiêu? Theo kinh nghiệm xây nhà 2 tầng thì phần xây thô thường sẽ chiếm khoảng 2/3 số kinh phí bạn có; 1/3 còn lại sẽ dành cho phần hoàn thiện căn nhà.

Ví dụ cụ thể

Tôi sẽ đưa ra đây một ví dụ cụ thể để gia chủ hiểu rõ hơn khâu dự trù ngân sách này:

Với một căn nhà 2 tầng với khoảng 500 triệu, thì phần xây thô sẽ hết khoảng 350 triệu; còn lại sẽ phục vụ cho phần hoàn thiện của ngôi nhà như: của chính, cửa sổ,gạch, sơn, thiết bị vệ sinh, điện, nước, nội thất… Tất nhiên những con số này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Muốn cụ thể hóa vào ngôi nhà của bạn còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: giá nguyên vật liệu, giá công thợ, nhà thầu, thiết kế… Muốn cụ thể chi tiết các bạn hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư, thiết kế cho ngôi nhà của bạn.

Để tiết kiệm chi phí thì khâu tổ chức thi công và lựa chọn vật liệu hoàn thiện phải phù hợp, thi công thuận lợi. Biện pháp cũng như công nghệ thi công hiện đại, tổ chức thi công nhịp nhàng; như vậy sẽ rút ngắn thời gian thi công, giảm kinh phí. Xây nhà 2 tầng hiện nay đang được ưa chuộng bởi đầy đủ công năng; chi phí đầu tư rẻ vừa đủ với túi tiền của các gia đình trẻ; hay cặp vợ chồng trẻ có chút vốn muốn xây nhà ở riêng.

Xây nhà lô phố 2 tầng đẹp với kinh nghiệm lâu năm tư vấn

Không chỉ dự trù kinh phí mà bạn còn phải dự trù một khoản gọi là chi phí phát sinh. Việc tính toán cũng không thể nào chính xác 100%, chúng ta cần dự trù một khoản phát sinh. Chi phí phát sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời điểm làm nhà.  Nếu làm nhà vào mùa mưa nhiều thì tiến độ công trình sẽ bị chậm lại. Điều này kéo theo một số chi phí phát sinh như ăn, ở, đi lại… Và do mưa nhiều nên những vật liệu xây dựng có thể bị hỏng hóc và thất thoát.

Kinh nghiệm thiết kế trong quá trình xây dựng nhà 2 tầng

Kinh nghiệm xây nhà 2 tầng thì quy mô của công trình thường không quá lớn. Do vậy không nhất thiết bạn phải giao thầu cho một công ty lớn. Tuy nhiên khi thuê thợ địa phương bạn phải tự mình cung ứng vật liệu, tự điều phối. Và sắp xếp công việc thi công lúc này sẽ dấn đến một vài khó khăn. Tuy nhiên do quy mô nhà không quá lớn nên khó khăn cũng không quá phức tạp. Quy mô của công trình nhà 2 tầng thường không quá lớn. Do vậy bạn có thể thuê thợ địa phương xây dựng.

Thiết kế khi muốn xây dựng nhà

Lưu ý: Hình thức này chỉ dùng cho những ngôi nhà có quy mô nhỏ. Còn những ngôi nhà có quy mô lớn bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của những nhà thầu chuyên nghiệp. Vì nếu tự làm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi do trong thi công.

Một số lưu ý khác

Để tiết kiệm diện tích bạn có thể tận dụng gầm cầu thang để đặt phòng vệ sinh, phòng tắm. Chọn người giám sát thi công, nếu như bạn thuê nhà thầu thì việc này đương nhiên sẽ của chủ thầu. Tuy nhiên nếu bạn thuê thợ địa phương; thì bạn nên nhờ người nhà trong gia đình giám sát thi công. Đặc biệt là người có kinh nghiệm trong xây dựng. Để tránh vật liệu bị thất thoát, thiếu hụt, tránh thợ làm sai so với thiết kế.

Một số lưu ý khác khi muốn xây dựng

Người giám sát cũng nên tham khảo giá vật liệu thị trường. Nếu như bạn thuê nhà thầu để tránh tình trạng nhà thầu đưa giá quá cao. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên nhắc nhở họ che chắn những phần mới thi công. Như vậy quá trình xây dựng sẽ có nhiều thuận lợi. Về khâu hoàn thiện, thiết kế nội thất sau này, các mẫu nhà hai tầng thường có diện tích nhỏ. Vì vậy việc lựa chọn nội thất không nên cầu kì, nhiều đồ đạc. Nội thất nên có màu nhẹ nhàng, hoa văn đơn giản, ít nội thất. Điều này sẽ làm căn phòng của bạn rộng rãi và thoáng mát hơn.

Những lưu ý cũng như kinh nghiệm xây nhà hai tầng trên đây hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nó sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thi công, hoàn thiện nhà sau này. Chúc bạn sẽ sở hữu một căn nhà 2 tầng đẹp, ưng ý nhất.

Nguồn: Kientructrinhgia.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.