Những lưu ý khi thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy

Những lưu ý khi thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy

20/03/2021 0 Phan Khanh 309

Khi thiết kế sân vườn, ngoài yếu tố công năng và thẩm mỹ thì Phong thủy là một trong những vấn đề được mọi gia đình quan tâm hàng đầu. Bởi vì người Việt Nam quan niệm rằng khi sự sống vào nhà từ bên ngoài phải đi qua vườn. Khi đó, với sự sắp xếp phù hợp, nó có thể giúp sinh khí lưu thông tốt vào nhà, đồng thời ngăn cản những luồng khí xấu từ thế giới bên ngoài.

Từ đó, bảo vệ cuộc sống gia đình và mang lại sự ấm no, hạnh phúc. Về tính chất, sân vườn còn có chức năng điều hòa không khí, ngăn cản nhiệt, khói bụi xâm nhập, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn tâm hồn, làm giàu hiệu quả.

Mệnh Thủy

Thuyết ngũ hành cho rằng thế giới khách quan được cấu tạo bởi 5 nguyên tố cơ bản nhất, đó là vàng, mocha, ngọc lục bảo, lửa và đất. Sự phát triển của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, kể cả những sự vật vốn có của con người là kết quả của sự vận động không ngừng và ảnh hưởng lẫn nhau của ngũ hành. Sự đối lập, tồn tại và chuyển hóa giữa Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và đất là quy luật và nguyên nhân của vạn vật trong vũ trụ. Khái niệm này là chủ nghĩa duy vật, giống như các quy luật của bảng tuần hoàn và “vật chất vô đạo đức” trong khoa học hiện đại.

Mệnh Thủy

Thủy là một trong 5 thành tố trong ngũ hành, theo thuật phong thủy; mỗi người sinh ra tùy vào năm mà mang cung mệnh khác nhau. Từ đó tính toán sự tương sinh, tương khắc. Việc chọn màu, hướng hay vật liệu trong thiết kế sân vườn cũng dựa theo nguyên lý này. Tuy nhiên, trong hành Thủy lại được chia thành nhiều nhánh nhỏ, bao gồm:

Giang Hà Thủy (sông cái): 1936/1937/1996/1997

Tuyền Trung Thủy (nước suối): 1944/1945/2004/2005

Trường Lưu Thủy (sông dài): 1952/1953/2012/2013

Thiên Hà Thủy (nước trên trời): 1966/1967/2026/2027

Đại Khuê Thủy (nước trong khe): 1974/1975/2034/2035

Đại Hải Thủy (nước biển): 1982/1983/2042/2043

Tính cách người mệnh Thủy

Mệnh Thủy là biểu trưng cho sự dịu dàng, người mệnh Thủy; hầu hết dùng cách tiếp cận gián tiếp để đạt được mục tiêu. Bạn không thích dùng quyền lực để áp đặt người khác theo ý của mình; nhưng bạn thích chinh phục đối phương bằng cách kiên trì và nhẫn nại; bạn luôn trình bày quan điểm của mình một cách khôn khéo. Với tính cách “ không em sợ” của hành Thủy bạn dễ dàng kết thân với người khác; và có sức ảnh hưởng lớn đến họ hơn là những người hung hăng để tác động trực tiếp. Như một dòng suối để bào mòn những viên đá góc cạnh nhằm tạo ra một hòn đá bóng đẹp; bạn cũng làm cho những người xung quanh trở nên tốt như vậy.

Tính cách người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy cũng là những người rất giàu cảm xúc; nhạy cảm với nhu cầu của người khác. Kết hợp tính cách này với khả năng giao tiếp tốt; thì sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn là một nhà tư vấn tài giỏi.

Tài lẻ của người mệnh thủy

Giao tiếp tốt. khả năng thuyết phục tốt , nói năng nhẹ nhàng tinh tế; khéo léo trong cách cư xử, biết thông cảm với người khác, với những tính cách này; sẽ giúp bạn chinh phục được nấc thang cuối cùng trên con đường dẫn đến thành công.

Màu tương sinh: Bạn là người mệnh Thủy sử dụng màu trắng, xám; ghi có thể tương sinh với bản mệnh của quý bạn. ( Kim sinh Thủy ).

Màu tương khắc: Nếu bạn thuộc mạng Thủy thì tốt nhất là nên tránh những màu như vàng; nâu đất vì những màu này ứng với hành Thổ, mà Thổ ngăn Thủy

Lưu ý khi thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy

Theo tìm hiểu và kinh nghiệm thiết kế thi công sân vườn theo phong thuỷ; trong sân vườn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Yếu tố đá trong sân vườn

Yếu tố đá trong thiết kế sân vườn

Trong sân vườn hiện đại, đá luôn là yếu tố được quan tâm nhất. Đá nắm giữ một phần linh hồn của khu vườn. Đá tượng trưng cho núi, đồi… Tuy nhiên khi sử dụng trong sân vườn cho gia chủ mệnh thuỷ cần lưu ý tránh sử dụng đá có các cạnh sắc nhọn. Lựa chọn các loại đá cũng nên tránh đá kẹp chỉ vàng và đá cổ thạch; vì hai loại đá này có màu nâu vàng đặc trưng là màu tương khắc mệnh Thuỷ. Sẽ làm khắc chế sự phát triển của gia chủ. Ảnh hưởng đến sinh khí, làm giảm sức khoẻ, đem lại vận xui.

Yếu tố nước

 Khi quy hoạch sân vườn thì các chuyên gia phong thuỷ; luôn có một câu nói nằm lòng “Tả thanh long, Hữu bạch hổ” ý nói:

Thanh Long (rồng xanh) là tượng trưng cho dòng nước phía tay trái ngôi nhà; vị trí đẹp nhất là nằm về hướng Đông.Vì vậy hồ cá hay thác nước; non bộ thường được bố trí phía trên trái ngôi nhà và dương về hướng Đông.

Bạch Hổ (hổ trắng) là ngọn đồi hay núi phía tay phải ngôi nhà. Cùng với sự phát triển kinh tế ngày nay đặc biệt trong những khu đô thị thì khó tìm được vị trí như vậy; núi đồi, gò đất đều bị san phẳng vì thế mà thuyết phong thủy trong xây dựng; có sự thay đổi phù hợp và linh hoạt cho phù hợp với thực tế.

Yếu tố nước

Do vậy trong thiết kế sân vườn cần lưu tâm vị trí đặt hồ, non bộ; thác nước thạm chí đường đi hay cát sỏi ( tượng trưng cho dòng nước trong sân vườn Nhật)

Cây trong sân vườn

Đã nhắc đến vườn thì chắc chắn không thể không nhắc đến cây. Nhưng dù là cây tầm cao, tầm thấp hay tầm trung cần cân nhắc; không sử dụng những cây có màu vàng như: Đỗ quyên hoa vàng, vạn niên thanh vàng …

Chòi nghỉ, giàn leo

Dù là làm bằng chất liệu gì thì chòi nghỉ hay giàn leo cũng tránh sử dụng màu vàng; để trang trí vì theo ngũ hành tương sắc thì vàng là màu bản mệnh của mệnh Thổ; Thổ cá thể thấm hết nước (Thổ khắc Thuỷ). Vì thế khi sử dụng màu tương khắc mệnh của gia chủ; làm giảm vượng khí của gia chủ đem lại những điều không tốt lành.

Đồ trang trí sân vườn

Đồ trang trí sân vườn.

Trong trang trí sân vườn, dù sử dụng đèn đá, tượng linh vật hay sử dụng tiểu cảnh nước; cần tránh tuyệt đối các sản phẩm sắc nhọn trong sân vườn; vì làm ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ. Tránh sử dụng quá nhiều vật có màu vàng trong sân vườn của gia chủ mang mệnh Thuỷ.

Vị trí đặt hòn non bộ cũng rất quan trọng

Hòn non bộ ngoài trời và hòn non bộ trong nhà luôn có ý nghĩa khác nhau. Xét riêng về vấn đề phong thủy, Việc xác định mục đích của gia chủ khi làm hòn non bộ; cho người mệnh thủy như để kích hoạt tài lộc, an bình, sức khỏe hay thậm chí; hỗ trợ đường tình duyên cũng sẽ ảnh hưởng đến bố cục. Số lượng cá ở hồ cá koi, cây cối trang trí hòn non bộ…. Các yếu tố đó sẽ rất tốt và tăng trường khí cho gia đình.

Bố cục hòn non bộ khi thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy 

Hòn non bộ kết hợp thác nước cho người mệnh thủy sẽ có tiếng róc rách; thác đổ tuôn trào hay yên ả phụ thuộc hoàn toàn vào bố cục hòn non bộ. Bên cạnh đó theo các nghệ nhân hòn non bộ thì gia chủ nên trồng cây lan ý; cây cọ Nhật, cây thanh tâm, cây lộc nhung, cây phát tài khúc; cây vạn niên tùng,… để hút tài lộc. Bể nước nuôi cá thì nên xây hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông sẽ tốt. Các chi tiết này Thiên Sơn sẽ tư vấn hỗ trợ khi gặp trực tiếp khách hàng.

Bố cục hòn non bộ khi thiết kế sân vườn cho người mệnh Thủy 

Số lượng cá nuôi trong hồ có thể nuôi nhiều loài nhưng chúng phải hòa hợp với nhau; gia chủ có thể nuôi từ 1 đến 6 con cá trong hồ, số lượng cá như thế sẽ mang may mắn; tài lộc đến với căn nhà, làm cho giả sơn hoàn mỹ hơn. Về vị trí đặt non bộ thì nên đặt các hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc. Đây là những hướng mà vượng khí tăng cao, giúp gia đình ấm êm, hòa thuận; người già khỏe mạnh, người trẻ thông minh, sáng suốt,… Đó là một trong số các nguyên tắc khi tư vấn thiết kế hòn non bộ cho người mệnh Thủy.

Nguồn: Zions.vn