Những phong cách kiến trúc tiêu biểu và sáng tạo nhất mọi thời đại

Những phong cách kiến trúc tiêu biểu và sáng tạo nhất mọi thời đại

Kiến trúc là một trong những lĩnh vực ngành nghề mang tính nghệ thuật và khoa học cao. Để tạo ra một công trình kiến trúc không hề dễ chút nào. Bên cạnh đó, thế giới không ngừng phát triển cái mới và đào thải những cái cũ; do đó mọi thứ phải không ngừng thay đổi để tốt hơn và hoàn thiện hơn. Và kiến trúc cũng không ngoại lệ, đây là một lĩnh vực; ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Nếu như kiến trúc vẫn dậm chân tại chỗ; đi theo lối mòn cũ thì chắc chắn sẽ trợ nên nhàm chán và dần dần xuống dốc.

Nhưng với trí sáng tạo và đầu óc tài ba của con người; các công trình kiến trúc đỉnh cao dần dần xuất hiện và hình thành ngày càng nhiều. Những công trình đó có thể được tạo ra từ kinh nghiệm, thẩm mỹ, tâm huyết của một người kiến trúc sư. Nó có thể gắn liền với một quá khứ lịch sử; đai diện cho một nền văn hóa đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung, những yếu tố đó đã tạo nên những phong cách kiến trúc đỉnh cao; là tiền đề và cũng góp phần xây dựng nên những công trình kiến trúc độc đáo tiêu biểu sau này. Hãy cũng điểm qua một vài phong cách kiến trúc nổi bật qua các thời đại nhé!

Kiến trúc Byzantine

Kiến trúc Byzantine

Kiến trúc Byzantine xuất hiện và trở nên thịnh hành trong khoảng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỉ 15. Phong cách kiến trúc này có nguồn gốc từ thủ đô của đế quốc Byzantine (hay còn gọi là đế quốc Đông La Mã).

Kiến trúc Byzantine có nén đặc trưng là mái vòm với các khoảng vượt lớn. Ngoài ra, các cửa sổ cũng được thiết kế khéo léo để cho ánh sáng lọc qua tấm mỏng thạch cao và chiếu xuống không gian bên trong.

Kiến trúc Roman

Kiến trúc Roman

Kiến trúc Roman xuất hiện vào thế kỷ 11 và 12; phong cách kiến trúc này phổ biến tại Trung và Tây Âu.

Đặc trưng của kiểu kiến trúc Roman – một trong những phong cách kiến trúc đỉnh cao của nhân loại chính là sử dụng nhiều cuốn cửa trụ; vòm nôi và vòm bán cầu bằng đá.

Hầu hết các công trình theo lối kiến trúc này có rất ít yếu tố trang trí; mặt ngoài thô ráp; cửa đi và cửa sổ lại có kích thước nhỏ.

Kiến trúc Gothic 

Kiến trúc Gothic 

Kiến trúc Gothic là kiểu kiến trúc ra đời sau thời kỳ của kiến trúc Roman; chính xác hơn là vào khoảng cuối thế kỷ 12. Phong cách kiến trúc Gothic này vẫn phát triển cho đến tận thế kỷ 20.

Đặc trưng của kiểu kiến trúc này chính là những công trình có chiều cao rất nổi bật, vòm nhọn. Có nhiều cửa sổ và kích thước của các cửa sổ đó rất lớn. Những đặc điểm này khiến cho các công trình đi theo kiểu kiến trúc Gothic đều có một không gian mênh mông và tràn ngập ánh sáng.

Mang trong mình những sáng tạo đặc biệt; Gothic xứng đáng là một trong những phong cách kiến trúc đỉnh cao của nền kiến trúc thế giới.

Kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc Phục Hưng

Khoảng thời gian mà kiến trúc Phục Hưng phát triển nhất chính là từ thế kỷ 14 cho đến thế kỷ 17. Kiểu kiến trúc này xuất hiện lần đầu tiên tại Ý và dần dần lan rộng ra các quốc gia châu Âu khác. Kiến trúc Phục Hưng chính là sự vận dụng và kết hợp hài hòa giữa các nền kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại với nhau. Đặc điểm nổi bật của kiến trúc này chính là mái vòm lớn, 5 thức cột. Tường và nội thất được trưng bày rất nhiều tranh khảm với họa tiết cổ điển.

Kiến trúc Baroque

Kiến trúc Baroque

Kiến trúc Baroque bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 17 tại Ý. Lối kiến trúc này lấy cảm hứng từ các nét của kiến trúc Phục Hưng; tận dụng và phát triển nó theo một cách thức mang tính hùng biện, đậm chất sân khấu. Vì thế, kiến trúc Baroque cực kỳ phức tạp và cầu kỳ.

Nguồn: Xaydungkienan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.