Thị trường bất động sản sẽ hồi phục trong năm nay

Thị trường bất động sản sẽ hồi phục trong năm nay

Trong năm nay thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Đó là câu hỏi chung của các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường bất động sản. Với năm ngoái đầy biến động của nền kinh tế. Do ảnh hưởng của đại dịch làm cho mọi ngành nghề đều phải chịu ảnh hưởng.

Nhưng tới đầu năm nay, do nhà nước đã kiểm soát dịch rất tốt. Tạo ra một môi trường xã hội rộng mở. Khi người dân đã quen sống chung với dịch. Thì mọi ngành nghề đã dần đi vào ổn định và phát triển. Dân số đông mật độ dân số ngày càng cao tại các đô thị thâm chí là vùng nông thôn. Nên nhu cầu về bất động sản luôn rất cao. Nhiều nhà đầu tư bất chấp mạo hiểm để lấn sang lĩnh vực này.

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng nhờ vậy. Bắt đầu có nhiều tính hiệu tích cực phát triển. Làm cho các nhà đầu tư bắt đầu thấy được hy vọng. Về một thị trường bất động sản khởi sắc. Vậy liệu trong năm nay. Thị trường bất động sản sẽ hồi phục. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thị trường bất động sản Hà Nội

Trong tầm nhìn năm năm từ 2015 đến 2020, thị trường nhà ở Hà Nội trải qua 2 giai đoạn chính với những biến động mạnh mẽ. Tuy nhiên, với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và những diễn biến mới trong quý 1/2021, năm nay được kỳ vọng là giai đoạn thị trường phục hồi. Thị trường này tiếp tục phụ thuộc nhiều vào các khách hàng trong nước.

Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Hà Nội, nhìn chung, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Đáng chú ý, khu vực phía Tây Hà Nội thường chiếm tỉ lệ khoảng 60-70% toàn nguồn cung thị trường.

Thị trường bất động sản Hà Nội

Đây là khu vực năng động và tập trung đến 60% các cao ốc văn phòng của Hà Nội. Phía Đông cũng ghi nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2019 và 2020 khi thị trường đón nhận một số dự án lớn. Khu vực trung tâm với quỹ đất đã cạn kiệt, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong nguồn cung. Ông Thêm cho rằng thị trường nhà ở tại Hà Nội có thể chia làm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn thứ nhất

Thứ nhất, giai đoạn đầu tiên kéo dài từ năm 2015 đến cuối 2018, thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các phân khúc và các loại hình sản phẩm nhà ở, đặc biệt với thị trường nhà ở thấp tầng với các sản phẩm có thương hiệu (branded residence). Sức hấp thụ trong giai đoạn này rất khả quan về cả giao dịch của khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Giai đoạn thứ hai

Thứ hai, giai đoạn hai có thể tính từ năm 2019 đến 2020, thị trường bắt đầu trầm lắng, nguồn cung hạn chế, chính sách tài chính thắt chặt và đặc biệt là sự tác động của dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã đẩy thị trường rơi vào cảnh khó khăn và thách thức. Nhu cầu nhà ở và số lượng giao dịch của thị trường bị ảnh hưởng rõ rệt bởi đại dịch Covid-19.

Một loạt hệ lụy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và đến tất cả các ngành bao gồm cả bất động sản. Nhu cầu nhà ở bị dồn nén trong 6 tháng đầu năm 2020 đã thúc đẩy hoạt động thị trường trong 6 tháng cuối năm. Nguồn cầu trong nước duy trì ổn định hơn, đặc biệt với căn hộ bình dân. Các chủ đầu tư bắt đầu tập trung vào khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận. Nhìn chung, tình hình thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch với số lượng căn bán được giảm -43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.\

Giai đoạn thứ hai

Các giao dịch chủ yếu ghi nhận trong quý 1 và quý 4 năm 2020. Các dự án gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút và giải quyết các giao dịch với tệp khách hàng nước ngoài khi Chính phủ buộc phải đưa ra các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc đóng cửa biên giới bằng tất cả các phương tiện do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa ổn định.

Diễn biến thị trường trong những tháng tới

Nhận định về diễn biến thị trường trong các tháng tới của năm 2021. Ông Thêm cho rằng, năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở. Nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc khan hiếm nguồn cung sẽ không phải là câu chuyện của thị trường Hà Nội. Mặc dù số lượng các dự án mới tung trong năm 2020 và 2019 có ít hơn so với những năm trước.

Các rào cản pháp lý đang được tháo gỡ cùng với thực tế. Đã có tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp tại một số thị trường. Khiến các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ trong năm 2020, được đánh giá là sẽ giảm thiểu bớt khả năng này trong năm 2021. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ.

Ông Thêm bổ sung: “Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập và chất lượng sống của người dân. Từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng. Đại Hội Đảng diễn ra được kỳ vọng sẽ “cởi trói” cho nhiều hoạt động hành chính cấp phép các dự án”.

Xu hướng phát triển các dự án đại đô thị

Diễn biến thị trường trong những tháng tới

Đáng chú ý, đánh giá về xu hướng phát triển các dự án đại đô thị hiện nay. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ: “Trong xu hướng phát triển dự án của các đại đô thị hiện nay. Savills cho rằng các chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể. Với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích, dịch vụ nội khu. Đa dạng về các sản phẩm nhà ở và thương mại như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Tất cả để nhằm mục đích kiến tạo môi trường sống đầy đủ tiện nghi cho cộng đồng dân cư. Hiện, thị trường đã quan tâm hơn tới các yếu tố về sống “xanh”. Như sức khỏe, môi trường sống, chất lượng không khí và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra được một môi trường sống khác biệt để có thể tạo nên sức hút cho dự án.

Tại nhiều đô thị lớn trên thế giới, ví dụ như London. Phần lớn dân số sinh sống khá xa trung tâm. Và di chuyển chủ yếu bằng các phương tiện công cộng tới trung tâm thành phố. Vậy nên các chủ đầu tư cũng cần quan tâm tới phát triển cơ sở hạ tầng nội-ngoại khu. Tạo điều kiện tốt nhất cho dân cư thuận tiện di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.