Tiêu chuẩn xanh nên được hiểu như thế nào là đúng?

Tiêu chuẩn xanh nên được hiểu như thế nào là đúng?

25/03/2021 0 Ngọc Diệp 350

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó, việc xây dựng nhà ở, khu dân cư, khu đô thị kết hợp cảnh quan diễn ra khá phổ biến. Trên thực tế, bản chất của công trình xanh là lấy môi trường làm trung tâm. Và môi trường – khí hậu – cảnh quan là yếu tố chính để xây dựng theo nguyên tắc của tiêu chuẩn xanh bền vững.

Mục đích của tiêu chuẩn này là tạo cảnh quan hài hòa. Giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình và cảnh quan xung quanh. Đồng thời phát triển và phát huy các yếu tố tự nhiên phù hợp với môi trường sống của con người. Vị trí xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, chức năng công trình hiện tại. Và khả năng phát triển trong tương lai. Đồng thời, địa điểm xây dựng phải tuân thủ các quy định về quản lý quy hoạch. Phân khu bảo vệ và cách ly dự án có liên quan trong quy chế xây dựng Việt Nam và quản lý quy hoạch liên quan. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về tiêu chuẩn thân thiện với môi trường này.

Thế nào là tiêu chuẩn xanh?

Tiêu chuẩn xanh đề cập đến cấu trúc và cách sử dụng của các quá trình. Mà có trách nhiệm với môi trường. Và sử dụng tài nguyên hiệu quả trong suốt vòng đời của một tòa nhà. Từ chọn địa điểm để thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì, cải tạo, và phá hủy. Nói cách khác, thiết kế công trình xanh liên quan đến việc tìm kiếm sự cân bằng giữa xây dựng nhà ở. Và sự bền vững môi trường. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của đội ngũ thiết kế, kiến ​​trúc sư, kỹ sư. Và các khách hàng ở tất cả các giai đoạn của dự án.

Thế nào là tiêu chuẩn xanh?

Công trình xanh thường mở rộng và bổ sung những mối quan tâm thiết kế xây dựng cổ điển. Dựa theo nền kinh tế, công dụng, độ bền, và sự thoải mái. Lãnh đạo trong Năng lượng và Thiết kế môi trường (LEED) là một tập hợp các hệ thống đánh giá cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng các công trình  xanh được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Mỹ. một số hệ thống chứng chỉ khác khẳng định tính bền vững của tòa nhà là BREEAM Anh (Phương pháp đánh giá môi trường Xây dựng nghiên cứu thành lập) cho các tòa nhà và phát triển quy mô lớn.

Tính quan trọng của việc hiểu đúng tiêu chuẩn xanh

Hiểu đúng tiêu chuẩn “xanh” trong xây dựng nhà ở để xây dựng cho mình một không gian sống xanh mát, thoáng đãng. Hòa hợp với thiên nhiên, nâng cao nhu cầu

Nhiều người vẫn có quan niệm kiến trúc xanh là mang cây xanh vào không gian nhà của mình. Nhưng thực chất đó là cái nhìn không bao quát và đầy đủ.

Lượng khí thải cacbon đến từ ngôi nhà của bạn của những bức tường bê tông. Của các hệ thống điện sinh hoạt thải ra môi trường là rất lớn. Và thực sự những cây xanh được trồng trong nhà không đủ khả năng để tạo ra lượng khí có lợi bù cho một lượng lớn khí thải cacbon. Mặt khác, không có nhiều loại cây phù hợp với điều kiện trồng trong nhà. Và đa phần cây cảnh trong nhà đều là loại cây có kích thước nhỏ.

Chính vì thế, khi nói đến kiến trúc nhà ở “xanh” mà chỉ nhắc đến cây xanh thì không đầy đủ và mang lại hiệu quả thực sự như mong muốn

Vai trò qua trọng của việc chọn địa điểm

Bất kỳ một công trình kiến trúc lớn hay nhỏ như thế nào. Địa điểm và vị trí xây dựng được xem là vấn đề đầu tiên cần phải quan tâm. Với xây dựng nhà ở, để đảm bảo tiêu chuẩn “xanh”. Yêu cầu vị trí xây dựng phải có sự hòa hợp với thiên nhiên. Và môi trường xung quanh. Xây nhà không được phá hủy cảnh quan. Mà phải tận dụng các điều kiện khách quan tạo nên một ngôi nhà đẹp và có không khí tốt.

Vai trò qua trọng của việc chọn địa điểm

Đặc biệt, kiến trúc “xanh” được nhìn nhận có hiệu quả tốt nhất khi nó có tác dụng cải tạo được môi trường, cảnh quan xung quanh. Khi đó, tự nhiên và cuộc sống của con người sẽ hòa hợp hai chiều với nhau. Môi trường tự nhiên ngày càng được cải thiện. Điều kiện sống của con người trong lành dễ chịu hơn.

Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên

Ngôi nhà “xanh” yêu cầu khai thác. Và sử dụng được nguồn năng lượng tự nhiên trong các hoạt động và sinh hoạt của gia đình một cách hiệu quả. Đầu tiên biện pháp dễ thực hiện nhất là sự tinh tế trong thiết kế. Để tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên. Và thông gió tốt cho ngôi nhà để hạn chế sử dụng hệ thống chiếu sáng. Cũng như làm mát tiết kiệm được điện năng. Bên cạnh đó, tiết kiệm nguồn nước cũng là một yêu cầu với một công trình kiến trúc “xanh”. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước hoặc có điều kiện hơn là sử dụng hệ thống tái chế nước.

Không khí trong nhà cũng cần được chú ý

Không gian trong nhà là một môi trường sống cần phải được đặt lên hàng đầu khi xây dựng một ngôi nhà “xanh”. Một ngôi nhà cần đảm bảo sự che chăn các tác động bên ngoài. Giảm thiểu tiếng ồn cũng như phải đảm bảo khả năng đón ánh sáng của ngôi nhà. Và sử dụng các đồ nội thất có nguồn gốc từ thiên nhiên như đá, gỗ…để hạn chế các khí thải.

Không khí trong nhà cũng cần được chú ý

Bên cạnh đó, cây xanh được xem là một giải pháp để đảm bảo không khí trong không gian nhà ở dễ chịu. Trong lành hơn. Ngày nay, cây xanh trở thành xu hướng trang trí trong nhà vì vẻ đẹp. Cũng như lợi ích làm sạch không khí của nó.

Kết hợp hài hòa hiện đại và đặc biệt

Với môi trường như hiện này, cần sử dụng khoa học công nghệ cũng như có sự thay đổi thích hợp trong kiến trúc để thích ứng với sự thay đổi tiêu cực của thời tiết và hạn chế tác động của môi trường bên ngoài một cách tối đa.

Bên cạnh đó, trong xây dựng nhà ở, không chỉ quan tâm đến sự hiện đại để phục vụ nhu cầu của gia đình mà còn cần giữ được những bản sắc riêng cũng như tạo nên những cá tính riêng trong kiến trúc. Như vậy ngôi nhà có thể tồn tại lâu mà không bị cũ “mốt”.

Với những thông tin trên, unl hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ những tiêu chuẩn của kiến trúc nhà ở “xanh” để xây dựng cho mình và gia đình một ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao và có một không gian sống “xanh” thoải mái, khỏe mạnh.

Nguồn: Kientructrinhgia.vn