Kiến trúc Tử Cấm Thành-chứng nhân lịch sử Trung Hoa

Kiến trúc Tử Cấm Thành-chứng nhân lịch sử Trung Hoa

24/03/2021 0 Hải Trung 490

Nghệ thuật kiến trúc là một phần của lịch sử. Trải qua nhiều thời kì, kiến trúc đa dạng và qua mỗi thời đại lại mang trong mình một nét rất riêng. Đó chính là nhân chứng của những năm tháng thăng trầm. Là phản ánh của từng thời kì lịch sử, nhìn vào kiến trúc là nhìn về quá khứ. Và nhắc đến kiến trúc có lịch sử lâu đời và tầm ảnh hưởng cao đó là Tử Cấm Thành ,Trung Quốc. Một triều đại lưu giữ rõ nhất cho nghệ thuật cung đình phong kiến.

Tử Cấm Thành xây dựng (1406-1420) là nơi ở và là việc của người đứng đầu quốc gia và hoàng tộc. Là một khu phức hợp cung điện nằm ở thủ đô Bắc Kinh. Tổng diện tích 720.000 mét vuông. đây là cung điện lớn nhất thế giới. Trải qua hai triều đại nhà Minh và Thanh, Tử Cấm Thành là biểu tượng của quyền lực thời đại phong kiến. Được thiết kế và xây dựng với kiến trúc độc đáo, kết hợp văn hóa phương tây và sự thay đổi năm tháng. Đây thưc sự là biểu tượng của kiến trúc vĩ đại của nhân loại.

Sơ lược Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành Trung Quốc hay còn gọi là Cố Cung có tọa lạc ở trung tâm thành phố Bắc Kinh. Trước đây, Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là cung điện của các triều đại nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Diện tích Tử Cấm Thành khoảng 720.000 m², gồm 800 cung và 9999 phòng.

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420, gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420. Gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2. Các công trình trong Hoàng thành dù có quy mô khác nhau nhưng tổng thể đều xây dựng theo kiểu kiến trúc “trùng lương trùng thiềm”. Tức là kiểu nhà kép hai mái trên một nền đá cao. Các cột được sơn thếp theo mô típ long – vân (rồng – mây).

Thiết kế nội thất đa số được trang trí theo cùng một phong cách “nhất thi nhất họa” (một bài thơ kèm một bức tranh). Với rất nhiều thơ bằng chữ Hán. Cũng như các mảng chạm khắc trên gỗ theo đề tài bát bửu hay tứ thời một cách công phu tinh xảo. Khiến khách du lịch Hoàng thành Huế không khỏi trầm trồ, thán phục.

Công trình kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Và là quần thể kiến trúc cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. Vật liệu dùng để xây dựng lên Tử Cấm Thành Trung Quốc đó chính là vật liệu nội thất cao cấp từ gạch Tô Châu. Đá quý Phòng Sơn, ngói men ngọc An Huy, gỗ quý Phương Nam. Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là nơi ở của 24 vị hoàng đế, gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh.

Kiến trúc độc đáo của Tử Cấm Thành Trung Quốc

Điểm ấn tượng khi đặt chân đến Tử Cấm Thành. Bạn sẽ bắt gặp mái của các cung điện đều được lợp bằng ngói lưu ly vàng óng. Màu vàng trong thuyết ngũ hành chính là thổ, gốc của vạn vật. Thế nên, màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất. Vòng thành kết cấu bằng gạch, có mặt bằng gần vuông. Mỗi bề khoảng 600m, cao 4m, dày 1m. Xung quanh có hào bảo vệ, gồm 4 cửa để ra vào, trong đó cửa chính ở phía Nam là Ngọ Môn. Bên trong thành đều được thiết kế hài hòa giữa thiên nhiên với các hồ lớn nhỏ. Như vườn hoa, cầu đá, các hòn non bộ và các loại cây lưu niên tỏa bóng mát quanh năm. Tất cả tạo thêm vẻ thanh thoát cho hình ảnh của nó.

Kiến trúc độc đáo

Tường của những cung điện đều được sử dụng màu sơn đỏ tươi. Biểu trưng cho sự hạnh phúc, trang nghiêm, may mắn. Trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương, đền miếu quan trọng mới được sử dụng màu đỏ. Ngoài ra, có nhiều cung điện, lầu tạ khác phục vụ ăn uống. Sức khỏe và giải trí của hoàng gia như: Duyệt Thị Ðường (nhà hát), Thượng Thiện (nơi nấu ăn cho vua), Thái Bình Lâu (nơi vua đọc sách). Một số hạng mục dành cho tín ngưỡng tâm linh. Có thể nói, nơi đây như một tiểu vũ trụ của hoàng gia. Và những bí mật Tử Cấm thành thì luôn có sức hút đặc biệt với giới nghiên cứu cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.

Chính cung

Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là tổ hợp những công trình kiến trúc đặc sắc. Với nhiều hiện vật quý gồm ngọc bích, gốm và các vật dụng sứ. Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng.

Màu vàng trong thuyết ngũ hành

Mỗi phòng trong số 9.999 phòng hầu hết đều được trang trí bằng những bức tượng. Phòng càng quan trọng thì nghĩa là sẽ được trang trí càng nhiều tượng. Tại Tử Cấm Thành có khoảng 1 triệu hiện vật được coi là di sản quốc gia của Trung Quốc. Nằm dưới sự bảo vệ của chính phủ Trung Quốc. Những lính canh ở Tử Cấm Thành đều phải có chiều cao và cỡ người tương đương nhau. Mục đích để tạo sự đồng đều tuyệt đối khi diễu binh.

Tòa thành có tên Tử Cấm Thành là vì khi bất kể ai mà ra vào nơi đây đều phải có được sự đồng ý. Thường dân sẽ không được vào, nếu cố tình vào sẽ bị phạm xử tử. Số 9 (cửu) chính là con số tượng trưng cho hoàng đế. Thế nên, 9 cửa dẫn vào nội đình hậu cung. Các cửa này đều là những tòa lầu được trang hoàng rất rộng lẫy. Hai bức tượng bằng đồng hình sư tử được đặt trên bệ đá tại nội đình gồm 1 con cái và 1 con đực. Con đực giữ 1 quả bóng dưới chân, tượng trưng cho quyền lực. Con cái giữ 1 con sư tử con, tượng trưng cho sự sống.

Phần móng

Phần móng của Tử Cấm Thành được sử dụng bằng chất liệu từ những phiến đá. Nó dày tới tận 3m để tránh kẻ xâm nhập từ phía dưới. Hầu hết những cánh cổng điện. Hay những công trình kiến trúc của Tử Cấm Thành đều được sắp xếp quanh trung tâm trục Bắc – Nam của Bắc Kinh thời cổ. Trung tâm Tử Cấm Thành chính là Hoàng Thành.

 Trung tâm Hoàng thành chính là Cung thành, trung tâm Cung thành chính là Thái Hòa điện. Trung tâm của Thái Hòa điện chính là Tu Mi Sơn, tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ. Tầng tầng lớp lớp kiến trúc ấy đều được xoay quanh trục chính, hướng vào trung tâm và tôn quý trung tâm.

Đại điện

toàn cảnh

Bảo tàng tại Tử Cấm Thành nổi bật với những bộ sưu tập đồng hồ cơ thế kỷ 18-19 lớn nhất thế giới. Với hơn 1.000 chiếc được chế tác tại cả Trung Quốc và nước ngoài. Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là 1 cung điện nguy nga, tráng lệ. Đồng thời đây cũng là nơi trị vì của nhiều vị hoàng đế Trung Quốc từ triều đại nhà Minh cho đến hết thời kỳ nhà Thanh.

Tử Cấm Thành là một minh chứng điển hình cho lối kiến trúc và nghệ thuật của Trung Quốc thời xưa. Đây cũng là điểm đến lý thú đã thu hút hàng triệu vị khách tứ phương đến thăm quan hàng năm. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về Tử Cấm Thành Trung Quốc. Đừng quên theo dõi những bài viết về các công trình xây dựng độc đáo khác trên UNL để được ngắm những công trình kiến trúc với lối thiết kế nội thất độc đáo bạn nhé!

Nguồn: Gotrangtri.vn