Thị trường nhà đất tại TP HCM mất cân đối về cơ cấu căn hộ bình dân

Xu hướng phát triển thị trường nhà đất TP.HCM năm 2021

Căn hộ tái định cư kết hợp với thương mại phân khúc bình dân đang dần biến mất trong thị trường nhà đất TP. HCM. Trong năm 2020, không có dự án nhà giá rẻ nào được mở bán tại TP.HCM. Nhìn chung căn hộ chung cư mức thấp nhất được bán ra thị trường cũng dao động từ 2 tỷ trở lên. Tuy nhiên, đáng quan ngại là nguồn cung của phân khúc nhà ở cao cấp lại đang dư thừa. Tình trạng này khiến người dân lao động càng khó mua được nhà thành phố. Cho nên, các chuyên gia nhận định, thị trường nhà đất TP.HCM đang mất cân đối cung – cầu có phần nghiêm trọng. Chính vì vậy, trong năm 2021, các chủ đầu tư cần “lực đẩy” nhiều hơn nữa, để phục hồi phân khúc nhà ở bình dân trở lại.

Khách quan mà nói, doanh nghiệp không muốn phát triển đầu tư nhà giá rẻ là do lợi nhuận không cao. Cho nên, để có thể tăng trưởng tốt phân khúc này, cần sự hỗ trợ của rất nhiều vốn. Hệ thống tài chính và các ngân hàng nên thay đổi chiến lược, cần đầu tư nhiều hơn nữa, cho phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Thị trường nhà đất TP.HCM đang mất cân đối

Giao dịch chậm, dự án nhà giá rẻ giảm mạnh, lệch pha cung – cầu tăng đáng kể do nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang phát triển nhà ở trung và cao cấp… là những diễn biến chính của thị trường bất động sản TP.HCM năm qua.

Dự án nhà ở giảm 34% so với năm ngoái

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo số liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn trong cả năm 2020. Về nguồn cung, tổng số dự án nhà ở cung ứng ra thị trường trong năm 2020 giảm 34% so với năm ngoái. Thị trường đang bị mất cân đối về cơ cấu sản phẩm nhà ở.

Là phân khúc thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua, tỷ lệ nhà ở bình dân liên tục giảm, từ 51% xuống còn 1%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp không ngừng tăng.

"Điểm nóng" mới trên thị trường nhà đất TP HCM

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, đây là dấu hiệu lệch pha cung – cầu và chỉ dấu rõ rệt cho thấy thị trường BĐS Thành phố phát triển thiếu bền vững.

Do kiểm soát tốt dịch Covid-19 và nguồn cung nhà ở tăng, thị trường BĐS TP.HCMt trong năm 2020 được đánh giá phát triển tốt hơn quý trước. Trong 4 tháng cuối năm, Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành tương lai cho 11 dự án (10.173 căn), tăng 97% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường nhà đất TP.HCM khan hiếm phân khúc bình dân

Nguồn cung nhà ở tăng nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc trung cấp và cao cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thật của đại đa số người dân có thu nhập thấp. Không có dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở công nhân nào được cấp phép mới. Ngoài ra, cũng không có dự án du lịch nghỉ dưỡng nào có mặt trên thị trường.

Tính cả năm 2020, trên địa bàn TP.HCM có 38 dự án nhà ở thương mại hình thành tương lai được phép huy động vốn; 14 dự án được cấp giấy phép xây dựng; 10 dự án nhà ở xã hội đang triển khai và 4 dự án hoàn thành.

Những tín hiệu "hồi sinh" từ thị trường nhà đất TP.HCM

So với năm trước, theo Sở Xây dựng, lượng giao dịch nhà ở trên địa bàn TP.HCM chậm hơn. Tình trạng lệch pha cung – cầu tăng đáng kể do nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang phát triển nhà ở phân khúc trung và cao cấp.

Về hàng tồn kho, Bộ Xây dựng yêu cầu số liệu hàng tồn kho BĐS được tính từ thời điểm sau 1 năm kể từ ngày BĐS đó đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh nhưng chưa bán hoặc chưa bán được. Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM không có số liệu báo cáo.

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, sản phẩm nhà ở đã hoàn thiện nhưng tồn kho mới đáng lo ngại. Bởi lẽ, một căn hộ hay dự án không sử dụng, để càng lâu sẽ càng xuống cấp, doanh nghiệp tốn chi phí quản lý, bảo dưỡng. Còn tồn kho BĐS đang trong quá trình đầu tư xây dựng là việc không đáng lo ngại.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.